Cẩm Vân 'hành hương' về miền nhạc Trịnh

01/04/2024 17:30 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ kỳ cựu Cẩm Vân hát nhạc Trịnh đã gần 40 năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên chị chính thức ra mắt một MV, với bài Hành hương trên đồi cao, phát hành ngày 1/4, đúng 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, Cẩm Vân rất hiếm khi ra MV. Có đôi lần, như hồi giai đoạn dịch Covid-19, chị phát hành vài bài, thực hiện cũng khá đơn giản, kiểu "cây nhà lá vườn". Đây là lần đầu tiên Cẩm Vân "chơi lớn". Đây cũng là MV hiếm hoi của nữ ca sĩ ở tuổi U70, được thực hiện rất chỉn chu, khiến không chỉ khán giả của chị, mà cả các ca sĩ đàn em cũng ngạc nhiên, thú vị.

MV đầu tay về nhạc Trịnh ở tuổi U70

Đây cũng là MV đầu tiên của Cẩm Vân được đầu tư thực hiện ngoại cảnh công phu, tái hiện được không khí Hành hương trên đồi cao. Một bài hát mà Cẩm Vân đã thu âm trong một album nhạc Trịnh trước đây, nhưng ít có dịp trình diễn trên sân khấu, hoặc ghi hình.

Cẩm Vân 'hành hương' về miền nhạc Trịnh - Ảnh 1.

Ca sĩ Cẩm Vân. Ảnh: CeCe Trương

Tại sao lại là một MV nhạc Trịnh, Cẩm Vân cho biết đó là dòng nhạc chị gắn bó từ lâu. Cẩm Vân là một trong những người hát nhạc Trịnh nhiều và sớm nhất, từ thập niên 1980, khi người ta chưa hát nhạc Trịnh nhiều như sau này.

Trong quãng đời ca hát của mình, Cẩm Vân đã có 3 album nhạc Trịnh Công Sơn. Chị gần như chưa bao giờ vắng mặt trong các chương trình tưởng niệm nhạc sĩ, nhất là các chương trình do gia đình Trịnh Công Sơn tổ chức. Nhưng Cẩm Vân cũng là người hiếm khi nào phát biểu nhiều về nhạc người nhạc sĩ thân tình trên truyền thông. Chị thích giữ lại cho riêng mình cái cách đối đãi thân tình của Trịnh Công Sơn lúc sinh thời dành cho chị, của gia đình mình và gia đình Trịnh Công Sơn với nhau, như bao năm qua.

Cẩm Vân 'hành hương' về miền nhạc Trịnh - Ảnh 2.

Ra MV Hành hương trên đồi cao, Cẩm Vân muốn có một kỷ niệm thật đẹp để nhớ với nhạc Trịnh Công Sơn, khi mình còn sức để đi, để thực hiện những cảnh quay thiên nhiên cho thật chỉn chu. Mà thật, trên thị trường, các MV thực hiện về nhạc Trịnh thời gian qua thể hiện khá đơn giản, chủ yếu chỉ quay theo hình thức minh họa, hoặc biểu diễn sân khấu.

Cẩm Vân cũng không bận tâm là MV này có lọt xu hướng (top trending) hay không. Chị chia sẻ: "Tôi biết khán giả của mình không phải là những người thích "cày view". Nhưng họ sẽ xem lâu dài theo thời gian".

Ngất ngây cảnh đẹp quê cha

Cẩm Vân tiết lộ, dù sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, nhưng ba chị là người gốc dân tộc Nùng, ở Cao Bằng. Chị kể: "Trước khi mất, ba mình có nói, làm ca sĩ đi muốn hết nước Việt Nam rồi mà quê nội chưa đi, con nhớ thu xếp về quê nội một chuyến".

Lời hứa bao năm tưởng đã chìm khuất giữa bao bận bịu thường nhật, thế rồi giống như duyên tới vậy, sẵn có người khán giả ruột cũng quê ở Cao Bằng rủ đi, Cẩm Vân cùng gia đình làm một chuyến về thăm quê. Rồi rủ đạo diễn Tùng Phan đi cùng.

Cẩm Vân 'hành hương' về miền nhạc Trịnh - Ảnh 3.

Cẩm Vân trong MV mới. Ảnh: CeCe Trương chụp

"Về quê, cứ nghĩ không biết bà con dòng họ còn ai không, ngờ đâu được gặp rất nhiều, ai cũng quý mến, đối đãi đầy thân tình. Ngờ đâu, quê hương mình đẹp quá, những đồi cỏ cháy Vinh Quý, hồ Bản Viết, thác Bản Giốc, núi Mắt Thần… khiến mình mê mẩn, quên cả mệt nhọc đường xa. Chưa bao giờ mình được quay phim, được hát giữa thiên nhiên hùng vĩ như thế" - Cẩm Vân cứ trầm trồ mãi về phong cảnh Cao Bằng.

Vì thế, mà lẽ ra theo dự tính, thực hiện MV xong, thay vì lặng lẽ đăng trên kênh của mình, Cẩm Vân đợi đúng tưởng niệm ngày mất (1/4) của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để giới thiệu cho trang trọng. Một lần nữa, Cẩm Vân "hành hương" về miền Trịnh Công Sơn. Cẩm Vân cũng mong mọi người không chỉ đón nhận mình, mà qua MV, muốn nhắc nhớ mọi người về Cao Bằng, một nơi tuyệt đẹp cần đi, cần đến.

Cũng từ cảm hứng này, Tùng Phan, đạo diễn của MV chia sẻ, anh sẽ cùng Cẩm Vân tiếp tục kết hợp thực hiện một loạt MV nữa về nhiều cảnh đẹp trên quê hương Việt Nam, với nhạc Trịnh Công Sơn.

"Tôi biết khán giả của mình không phải là những người thích "cày view". Nhưng họ sẽ xem lâu dài theo thời gian" - ca sĩ Cẩm Vân.

Khi "ca sĩ con" thúc hối "ca sĩ mẹ" làm show

Đạo diễn Tùng Phan cũng là một trong những người thường hay hối thúc Cẩm Vân thực hiện các MV ca nhạc, khi sức khỏe hãy còn, khi thời gian không còn nhiều nữa. Còn người thường xuyên thúc hối Cẩm Vân làm live show, không ai khác, chính là ca sĩ CeCe Trương, con gái út của Cẩm Vân - Khắc Triệu.

CeCe cho biết cô đã hối thúc mẹ mình từ 4 - 5 năm nay và nói suốt, đến mức gặp ai thân tình với gia đình mình, là y như rằng cô lại xúi mọi người nói vô một tiếng.

CeCe kể, có lần ngồi nói chuyện với một vị khán giả ruột của Cẩm Vân, cô chia sẻ chuyện đốc thúc mẹ mình làm live show khi còn sức khỏe, vị khán giả ấy đã bảo: "Không những vì sức khỏe của mẹ con, mà còn là vì sức khỏe khán giả của mẹ con nữa đấy".

Cẩm Vân 'hành hương' về miền nhạc Trịnh - Ảnh 5.

Cẩm Vân và ê-kíp thực hiện MV “Hành hương trên đồi cao” ở Cao Bằng. Ảnh: CeCe Trương chụp

Có một thực tế là, Cẩm Vân từng được khá nhiều bầu show mời làm các đêm nhạc chung và riêng, nhưng chính thức, thì đến bây giờ, chị vẫn chưa thực hiện một live show cá nhân nào cho riêng mình, sau 40 năm ca hát chuyên nghiệp.

Trong khi, so với các gia đình nghệ sĩ cùng thế hệ với chị, Cẩm Vân đang có lợi thế rất nhiều. Khi chị có hẳn một dàn nhạc, phòng thu tại gia, chồng chị Khắc Triệu là tay trống kiêm ca sĩ, con gái út vừa là ca sĩ vừa là trợ lý bách việc cho mẹ. Gia đình Cẩm Vân - Khắc Triệu đã có quá nhiều năm kinh nghiệm qua việc kinh doanh từ vũ trường đến phòng trà, từ những năm 1990 đến những năm gần đây. Nghĩa là muốn hát lúc nào thì hát, nên chuyện đến bây giờ mà chưa chịu làm live show là một điều khá lạ.

Nhưng lần này, sau chuyến đi Cao Bằng, thì xem ra Cẩm Vân đã quyết tâm hơn với ý định thực hiện live show. CeCe không quên "đe dọa" đồng nghiệp tiền bối: "Mẹ chỉ còn 3 năm nữa thôi để làm live show, sau đó là không kịp đâu!"

Cẩm Vân đã chắc chắn chuỗi live show xuyên Việt sẽ được diễn ra ở TP.HCM - Hà Nội - Đà Nẵng. Với bản tính cầu toàn của mình, chị vẫn chưa thể nói gì nhiều, nhưng tất nhiên live show sẽ có những bài hát đã làm nên tên tuổi Cẩm Vân, và dĩ nhiên, không thể thiếu nhạc Trịnh. Còn thời gian ư, có thể là trong năm nay, chậm nhất là năm sau.

Cẩm Vân cũng muốn live show diễn ra trong quãng thời gian chị phát hành một album nhạc Trịnh nữa. Nhưng lần này đặc biệt hơn, là một album đĩa than đầu tiên của chị, được ấp ủ từ rất lâu.

Dấu ấn Cẩm Vân

Không chỉ có sự nghiệp âm nhạc dày dặn suốt 4 thập niên, Cẩm Vân còn có những dấu ấn khó phai khác trong phong cách định hình bao năm qua. Đó là mái tóc ngang vai đặc trưng, quen thuộc đến độ có thời gian, phụ nữ vào tiệm cắt tóc chỉ cần nói cắt kiểu Cẩm Vân, là người ta biết sẽ cắt như thế nào.

Ngoài ra, Cẩm Vân còn là một trong những ca sĩ có ảnh hưởng đến nhiều ngôi sao ca nhạc sau này. Thí dụ như Đàm Vĩnh Hưng, anh vừa tiết lộ cách hát cầm mic 2 tay rất đặc trưng là bắt chước từ đàn chị Cẩm Vân, cầm cho đến tận bây giờ.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (trái) cho biết anh học cách cầm mic của Cẩm Vân. Ảnh: NVCC

Lê Minh Hạ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm