Hàng trăm cá nhân và tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2021

02/03/2021 19:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Nobel Na Uy ngày 1/3 cho biết hơn 300 cá nhân và tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm nay, trong đó có các đơn vị ở tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh vaccine Gavi.

Phong trào 'Quyền sống cho người da màu' được đề cử Giải Nobel Hòa bình 2021

Phong trào 'Quyền sống cho người da màu' được đề cử Giải Nobel Hòa bình 2021

Ngày 30/1, một nghị sĩ Na Uy cho biết phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matter), phong trào đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trên toàn cầu nhằm chống nạn phân biệt chủng tộc sau vụ một người da màu tử vong sau khi bị cảnh sát Mỹ trấn áp, đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2021.

Theo ủy ban trên, giải Nobel Hòa bình năm nay có tổng số 329 đề cử, gồm 234 cá nhân và 95 tổ chức, cao thứ 3 về số đề cử cho giải thưởng này từ trước đến nay. Số đề cử cao kỷ lục cho giải Nobel Hòa bình được ghi nhận vào năm 2016 với 376 đề cử.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Danh tính những cá nhân và tổ chức được đề cử sẽ được giữ kín trong ít nhất 50 năm, nhưng các ứng cử viên có thể lựa chọn việc công khai thông tin mình được đề cử. WHO và Liên minh vaccine Gavi nằm trong số những tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm nay, cùng với nhiều tổ chức và cá nhân khác. 

Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2021 vào ngày 8/10 tới. Năm ngoái, Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2020 cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ), qua đó vinh danh những nỗ lực chống nạn đói, cũng như những đóng góp trong việc thúc đẩy hòa bình trên thế giới. 

Nobel Hòa bình là hạng mục giải thưởng thứ 5, đồng thời là hạng mục cuối cùng mà nhà khoa học Alfred Nobel đề cập trong di chúc của mình. Khác với các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học và Văn học được trao tại Thụy Điển, giải Nobel Hòa bình do Ủy ban Nobel Na Uy công bố và trao tặng. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy - bà Berit Reiss-Andersen và hình ảnh có logo của Chương trình Lương thực thế giới. Ảnh: Reuters

Trong số các cá nhân và tổ chức từng nhận được giải Nobel Hòa bình, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế từng 3 lần nhận giải thưởng này; Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cũng đã 2 lần được vinh danh. Ngoài ra, người sáng lập Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế - ông Henry Dunant - chính là người đầu tiên nhận giải thưởng này vào năm 1901.

Đến nay, người trẻ tuổi nhất từng đạt giải Nobel Hòa bình là cô Malala Yousafzai (năm 2014 - khi mới 17 tuổi). Người cao tuổi nhất từng nhận giải Nobel Hòa bình là ông Joseph Rotblat (năm 1995 - khi ông 87 tuổi)./.

    Trần Quyên (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm