Hàn Quốc xét xử lại cựu Tổng thống Park Geun-hye

15/01/2020 16:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/1, phiên tòa xét xử lại cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kết thúc chỉ sau 5 phút.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Ngày 26/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động nhằm duy trì động lực đàm phán với Triều Tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình. Kêu gọi trên được đưa ra trong bài viết gửi Project Syndicate - tổ chức toàn cầu chuyên đăng tải những bài bình luận của các nhân vật nổi tiếng.

Bà Park Geun-hye, nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đã tẩy chay phiên tòa, từ chối tham gia các thủ tục tư pháp chống lại bà trong hơn 2 năm qua. Kết quả là Tòa thượng thẩm Seoul đã phải hoãn phiên tòa, ấn định phiên xét xử tiếp theo vào ngày 31/1 tới,  và tiến thẳng tới phần tranh luận.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh TTXVN

Bà Park Geun-hye đã bị bãi nhiệm năm 2017 sau hàng loạt cuộc biểu tình lớn trước những cáo buộc bà và người bạn thân Choi Soon-sil nhận hối lộ từ các tập đoàn lớn để đổi lấy sự giúp đỡ của chính phủ.

Tháng 4/2018, bà Park Geun-hye đã bị kết tội tham nhũng, lạm quyền, với mức án là 25 năm tù và 20 tỷ won tiền phạt (17 triệu USD). Ngoài ra, bà cũng bị phạt 5 năm tù do nhận tiền bất chính từ Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) và 2 năm tù do vi phạm luật bầu cử. Tổng các mức phạt này là 32 năm tù.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hàn Quốc sau đó đã ra lệnh xét xử lại vụ cựu Tổng thống Park Geun-hye tham nhũng và vụ nhận tiền bất chính từ NIS, cho rằng một số cáo buộc tham những cần được xét xử riêng. Điều này có thể dẫn đến việc tăng án phạt đối với bà Park Geun-hye.

    Đặng Ánh (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm