Hàn Quốc vào vòng 1/8: Nước mắt đã rơi trên sân Education City...

03/12/2022 00:48 GMT+7 | World Cup 2022

...Và đấy là những giọt nước mắt hạnh phúc. Nước mắt rơi trên má Son Heung-min, người được kỳ vọng rất nhiều, nhưng đã không thể hiện được gì nhiều trong giải này. Nước mắt rơi trên khuôn mặt của một đôi trai gái ngồi ngay sau lưng tôi trên khán đài của sân Education City. Hàn Quốc đã vào vòng 1/8 bằng một cánh cửa rất hẹp.Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

Khi tiếng còi cuối cùng của trận Hàn Quốc-Bồ Đào Nha cất lên, các cầu thủ Hàn Quốc ăn mừng, đơn giản vì họ đã chiến thắng, nhưng niềm vui chưa trọn vẹn. Bởi họ vẫn phải chờ đợi thêm vài phút nữa, vì ở trận đấu cùng giờ giữa Uruguay và Ghana, bóng vẫn lăn và tỷ số vẫn là 2-0 nghiêng về những người Nam Mỹ. Khi ấy, cả Hàn Quốc lẫn Uruguay cùng được 4 điểm và hiệu số như nhau (bằng 0), nhưng Hàn Quốc ghi nhiều bàn thắng hơn, và như thế, nếu Uruguay không ghi thêm bàn nào nữa, họ sẽ vào vòng 1/8.

Đấy là những phút đầy căng thẳng và cảm xúc cả trên sân lẫn khán đài. Trên sân, các cầu thủ Hàn Quốc ôm nhau, vừa như cầu nguyện, vừa như thể tăng sức mạnh tinh thần cho nhau trong lúc nguy nan này, mắt họ dán vào điện thoại mà ban huấn luyện đưa cho họ xem trận đấu ở cách đó 25 km. Trên khán đài, hàng nghìn cổ động viên Hàn Quốc cũng ôm nhau, hồi hộp chờ trận đấu của Uruguay kết thúc. Trong trung tâm báo chí của sân Education City mà tôi chạy vội xuống để viết bài này, một nhóm phóng viên Hàn Quốc đang chăm chú xem trận đấu Uruguay-Ghana. Có ai đó ôm lấy mặt, chỉ để hở đôi mắt nhìn màn hình. Có người khác không dám nhìn những người Nam Mỹ đang tấn công Ghana trong tuyệt vọng. Những giây phút của trận đấu cuối cùng vòng bảng như dài cả thế kỷ, để rồi khi nó kết thúc trong thế có lợi cho Hàn Quốc, cả sân như vỡ oà trong niềm vui chiến thắng. Các cổ động viên Bồ Đào Nha, những người đã có vé vào 1/8 từ trước, cũng chia vui với họ. Trên sân, Son Heung-min rơi nước mắt.

Hàn Quốc vào vòng 1/8: Nước mắt đã rơi trên sân Education City... - Ảnh 2.

Những giọt nước mắt hạnh phúc của cầu thủ và CĐV Hàn Quốc

Đó không phải là chung kết World Cup mà chỉ đơn giản là trận đấu quyết định số phận của họ trong giải, ở lại hay về nhà. Họ đã ở lại nhờ bàn thắng ở phút 89 của Hwang Hee-Chan và nhờ việc Ghana đã không cho phép Uruguay ghi thêm những bàn thắng nữa. Trên thực tế, đấy là một trận đấu đầy căng thẳng, bởi De Arrascaeta đã ghi 2 bàn cho Uruguay ngay trong hiệp 1, các phút 26 và 32, và đẩy trận đấu trên sân Education City của Hàn Quốc vào áp lực kinh khủng. Nhưng đội bóng của HLV Paulo Bento, một người Bồ Đào Nha, đã vượt qua được tất cả và rồi lần đầu tiên vào vòng 1/8 World Cup kể từ giải Nam Phi 2010. Hai giải gần nhất 2014 và 2018, Hàn Quốc đều dừng bước ở vòng bảng. Nhưng lần này thì khác, ở đúng những phút cuối cùng, trong một chiến thắng bằng vàng, trong một trận đấu mà Ronaldo, người mà chính các cổ động viên Hàn Quốc cũng yêu mến, đã chơi thật sự mờ nhạt.

Hàn Quốc vào vòng 1/8: Nước mắt đã rơi trên sân Education City... - Ảnh 3.

Những giọt nước mắt rất trái ngược của Son Heung Min và Luis Suarez

Đêm qua, Nhật Bản đã thắng Tây Ban Nha để vào vòng 1/8 theo một cách rất tuyệt diệu. Bây giờ, đến lượt Hàn Quốc. Số phận của hai đội bóng Đông Á ở vòng bảng này thật sự long đong, từ lượt đấu thứ hai. Trận thua Costa Rica đẩy Nhật Bản vào chân tường. Trận thua Ghana cũng khiến Hàn Quốc rơi vào tình thế nguy hiểm. May thay, đối thủ của họ ở những trận cuối cùng đều đã đủ điểm vào vòng 1/8 và thậm chí còn có thể chọn đội bóng họ sẽ gặp ở vòng đó (Tây Ban Nha). Nhưng điều đó không có nghĩa là những thắng lợi ấy của Nhật Bản và Hàn Quốc là dễ dàng. Giờ đây, hành trình của họ ở mảnh đất Qatar này lại tiếp tục, cùng với Australia để bóng đá châu Á vẫn còn 3 trong số 16 đại diện ở vòng này.

Người châu Á vẫn có thể tiếp tục mơ mộng, dù những gì trước mắt không hề lãng mạn...


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm