Hàn – Nhật lập thêm kênh đàm phán để giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến

03/03/2023 14:37 GMT+7 | Tin tức 24h

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã thiết lập một kênh bổ sung để đàm phán giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân lao động Hàn Quốc bị cưỡng bức làm việc cho các công ty Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Seou, thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 3/3 cho biết kênh liên lạc mới được thiết lập giữa Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc và Ban Thư ký An ninh quốc gia thuộc Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản. 

Việc thiết lập thêm kênh đối thoại được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng hai nước sắp đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề này.

Hàn – Nhật lập thêm kênh đàm phán để giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến - Ảnh 1.

Nguồn: Press TV

Cho đến nay, Bộ Ngoại giao hai nước vẫn là kênh đàm phán chính thức.

Tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2018 đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và Công ty công nghiệp nặng Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động cho các công ty này trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Tuy nhiên, Nhật Bản đã từ chối bồi thường dưới bất kỳ hình thức nào, cho rằng tất cả những vấn đề này đã được giải quyết tổng thể theo Hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa quan hệ song phương.

Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất bồi thường cho các nạn nhân thông qua một quỹ của chính phủ bằng cách sử dụng các khoản quyên góp từ các doanh nghiệp địa phương nhưng kêu gọi các công ty Nhật Bản cũng đóng góp. Các nạn nhân Hàn Quốc cùng nhiều tổ chức ủng hộ đều bác bỏ đề xuất này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán với Nhật Bản trong khi nỗ lực thuyết phục gia đình các nạn nhân để có thể khép lại vấn đề.  

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ngày 28/2 đã có cuộc gặp kín với các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến và gia quyến tại Seoul. Đây là lần đầu tiên đại diện Bộ Ngoại giao gặp gỡ trực tiếp với gia quyến những nạn nhân đã qua đời.

Khánh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm