Hàn - Nhật - Mỹ 'bắt tay' chống tàu ngầm của Triều Tiên

03/04/2017 14:32 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 3/4, nước này, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân chung nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa đến từ các tàu ngầm của Triều Tiên trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan tới chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Triều Tiên bị nghi ngờ đang phát triển chương trình sản xuất tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày với sự tham gia của hơn 800 binh sĩ đã được triển khai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 cảnh báo rằng Washington sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc cho thấy họ không sẵn sàng hỗ trợ.

Bộ trên cho hay cuộc diễn tập diễn ra ở bờ biển phía Nam của Hàn Quốc, gần Nhật Bản, trong đó có nhiều tàu khu trục và trực thăng của hải quân được sử dụng trong tác chiến chống tàu ngầm. Theo bộ trên, cuộc diễn tập nhằm "đảm bảo đối phó hiệu quả các mối đe dọa tàu ngầm của Triều Tiên, bao gồm cả các tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM)" cũng như cho thấy "quyết tâm mạnh mẽ của ba nước này".

VIDEO: Hàn Quốc 'bắt quả tang' Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

VIDEO: Hàn Quốc 'bắt quả tang' Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Quân đội Hàn Quốc cho biết trưa nay 9/7, Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, tuy nhiên vụ thử đã thất bại.


Căng thẳng đang leo thang trong khu vực sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong những tháng gần đây. Các báo cáo còn cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân khác. Tháng 2 vừa qua, Triều Tiên đã liên tục phóng 4 tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông nước này, 3 trong số đó đã rơi xuống khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ngoài ra, vào tháng 8, Bình Nhưỡng cũng phóng thử thành công tên lửa SLBM với tầm bắn 500km về phía Nhật Bản.

Đây là tầm bắn xa nhất trong các vụ thử nghiệm tên lửa bắn từ tàu ngầm và được lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi là thành công vĩ đại nhất của Triều Tiên. Các chuyên gia đánh giá rằng mặc dù Triều Tiên đã có những thành tựu trong việc phát triển tên lửa SLBM nhanh hơn dự kiến nhưng cũng phải mất nhiều năm nữa mới có thể triển khai được.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm