Hai vợ chồng chết trong vụ cháy nhà trọ viện Nhi ở Hà Nội vốn rất lam lũ

25/09/2018 08:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 24/9, tại Thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) bầu không khí tang thương bao trùm ngôi nhà đã xuống cấp của gia đình hai vợ chồng thiệt mạng trong vụ cháy khu nhà trọ nằm trên đường Đê La Thành (Hà Nội), xảy ra ngày 17/9 vừa qua.

Liên quan đến 2 thi thể phát hiện trong đám cháy, cơ quan chức năng  đã xác định được danh tính cụ thể là ông Tạ Văn Tính (SN 1976) và bà Hà Thị Lành (SN 1977). Hai nạn nhân là vợ chồng, ở Phố Khánh, Thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ).

Theo bà Đinh Ngọc Tuyết, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, trước nỗi đau và khó khăn của gia đình hai nạn nhân, nhiều cá nhân, tổ chức xã hội; các cấp chính quyền  địa phương đã kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ đau thương mất mát với gia đình và tiếp tục kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ.

Chú thích ảnh
Đội cứu hộ cứu nạn làm nhiệm vụ. Ảnh: Vietnamnet

Được biết, nạn nhân Hà Thị Lành Lành vừa sinh con được hơn 2 tháng. Cháu bé sinh thiếu tháng (lúc sinh, bé mới được hơn 6 tháng tuổi), được theo dõi, chăm sóc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 14/9, tình trạng sức khỏe của bé diễn biến xấu, bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và phải nằm cách li với người nhà. Từ 17/9, gia đình không liên hệ được với anh Tính và chị Lành. Đồng thời, ngày 20/9, Bệnh viện Nhi Trung ương có liên hệ về chính quyền địa phương để xác minh thông tin có một em bé sinh non nhưng từ sau vụ cháy gần bệnh viện, phía bệnh viện đã không liên lạc được với người nhà của em bé.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc xác minh. Đến đầu giờ chiều 24/9, cơ quan chức năng đã xác định hai nạn nhân xấu số là vợ chồng anh Tính, chị Lành. Hiện gia đình đang xuống Hà Nội để nhận thi thể của vợ chồng anh Tính đưa về quê mai tang”, bà Tuyết nói.

Cũng theo bà Tuyết, gia đình nạn nhân trong vụ hỏa hoạn nói trên rất khó khăn. Năm 2016, hộ  gia đình anh Tính mới thoát nghèo. Ngoài bé mới sinh, dự kiến đặt  tên là  Tạ Công Minh (SN 1/7/2018), vợ chồng nạn nhân còn có người con trai tên Tạ Thành Công (hiện là học sinh lớp 9B, Trường THCS Chu Văn An, Thị trấn Thanh Sơn).

Ông Trương Đức Chinh, Trưởng khu phố Khánh cho biết: Hoàn cảnh của nạn nhân Tạ Văn Tính và Hà Thị Lành đặc biệt khó khăn. Sự việc xảy ra quá đột đột khiến gia đình, người thân, hàng xóm nạn nhân rất bàng hoàng. Sau khi biết thông tin, từ khu phố đến chính quyền cấp trên đã chủ động, tích cực thăm hỏi động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình hai nạn nhân;  kêu gọi toàn thể cá nhân, tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp đỡ gia đình nạn nhân.

“Vợ chồng anh Tính hiền lành, là lao động tự do. Khi nông nhàn, có người thuê làm công vợ chồng anh đều nhận dù công việc vất vả đến mấy. Cuộc sống vốn lam lũ, đợt lũ vừa qua gia đình anh Tính chịu thiệt hại nặng nề, cây cối, hoa màu, lúa bị mất mùa. Đã thế, bé thứ hai sinh non, càng làm gia đình kiệt quệ hơn!

Vì hoàn cảnh kinh tế túng thiếu, chăm con nhỏ, vợ chồng Tính chỉ thuê nhà trọ giá rẻ ở khu gần Bệnh viện Nhi Trung ương. Những tưởng, chỗ trọ rẻ, có thể tiết kiệm tiền lại gần bệnh viện, vợ chồng thuận tiện vào chăm con. Nào ngờ, con thơ còn chưa kịp được bố mẹ làm giấy khai sinh đã xảy ra sự việc đau lòng”, ông Trương Đức Chinh nói.

“Ngày 14/9, con trai và con dâu tôi đưa cháu Tạ Công Minh xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám. Những ngày đầu mới xuống Hà Nội, ngày nào vợ chồng nó cũng gọi điện về nói chuyện với gia đình. Từ ngày 17/9, gia đình không không thể liên lạc được với cả hai con. Linh tính chẳng lành, gia đình đứng ngồi không yên. Đến ngày 21/9, gia đình nhận được tin dữ, phát hiện 2 thi thể ở hiện trường vụ cháy, nghi đó là con trai và con dâu. Ngay lập tức, gia đình nội ngoại hai bên đã xuống Hà Nội. Hai vợ chồng nó đều chịu thương, chịu khó, vậy mà lại xảy ra cơ sự này, rồi đây con cái chúng nó ai nuôi nấng, chúng tôi đều đã già cả rồi…”, bà Hoàng Thị Ngọ mẹ đẻ nạn nhân Tạ Văn Tính ngẹn ngào chia sẻ!

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện Thanh Sơn cho biết: Con trai lớn của gia đình nạn nhân là Tạ Thành Công, hiện đang học lớp 9, nhưng cháu ngây ngô. Còn bé Minh hiện vẫn còn nằm trong lồng kính, cuộc sống, tương lai của hai cháu biết đi đâu về đâu khi hai cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ quá sớm, ông bà đều già, ốm yếu. Hiện chính quyền, các phòng ban huyện Thanh Sơn đã đến gia đình hai nạn nhân chia để sẻ sự mất mát; chính quyền huyện Thanh Sơn hỗ trợ số tiền mai tang phí đối với hai nạn nhân là 10,8 triệu đồng; hỗ trợ hiện vật cho cháu Công cặp sách, đồ dùng học tập và suất quà trị giá 300.000 đồng… Ngành lao động huyện đang làm thủ tục chế độ trợ cấp trẻ mồ côi đối với cháu Công và cháu Minh.

Bà Hạnh cho biết thêm, thông tin từ Trường THCS Chu Văn An, đến đầu giờ chiều ngày 24/9, nhà trường đã phát động ủng hộ em Công được hơn 52 triệu đồng; đã có nhiều cá nhân, tập thể liên hệ qua chính quyền địa phương hoặc đến tận gia đình nạn nhân ở phố Khánh để chia sẻ tinh thần và hỗ tiền mặt đến gia đình. Những tấm lòng hảo tâm đều hi vọng gia đình nạn nhân sớm vượt qua sự mất mát to lớn này và trăn trở, xót thương cho con nhỏ của các nạn nhân.

Theo bà Đinh Ngọc Tuyết, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, hiện cấp chính quyền có sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần để giúp đỡ gia đình nạn nhân. Bước đầu, UBND Thị trấn hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình nạn nhân...

TTXVN/Tạ Văn Toàn

Điều tra vụ cháy nhà trọ trước viện nhi đường Đê La Thành khiến hai người thiệt mạng

Điều tra vụ cháy nhà trọ trước viện nhi đường Đê La Thành khiến hai người thiệt mạng

Chiều 22/9, cơ quan chức năng đã có kết quả bước đầu về công tác pháp y, khám nghiệm đối với hai tử thi phát hiện trong vụ cháy nhà nghiêm trọng này.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm