Hải Dương: Bệnh viện Dã chiến số 3 sẽ chuyển đổi thành bệnh viện chính quy

07/02/2021 21:11 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 7 ngày gấp rút thi công, vượt tiến độ 1 ngày so với thời gian đã cam kết, Bệnh viện Dã chiến số 3 đã chính thức được bàn giao cho tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện dã chiến số 3 Hải Dương đã 'thay áo mới'

Bệnh viện dã chiến số 3 Hải Dương đã 'thay áo mới'

Sau 7 ngày thi công thần tốc, Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương đã được “thay áo mới”, khác hoàn toàn so với diện mạo xuống cấp và cũ kỹ ban đầu.

Bệnh viện dã chiến (BVDC) số 3 được xây dựng tại Trung tâm Thực hành Thực nghiệm, trường Đại học Sao Đỏ - Cơ sở 2 (Chí Linh, Hải Dương) trên tổng diện tích mặt bằng hơn 5.230m2, cung cấp 236 giường bệnh cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Sau 7 ngày gấp rút tu sửa, cải tạo và đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ bệnh nhân Covid-19, với sự tham gia của 222 nhân sự từ Đà Nẵng, Hà Nội và các địa phương không có dịch, BVDC số 3 đã cán đích thành công một cách thần tốc. 

Chú thích ảnh
Đại diện tập đoàn Sun Group bàn giao Bệnh viện dã chiến số 3 tới đại diện chính quyền tỉnh Hải Dương chiều ngày 7/2

Bày tỏ sự cảm kích và đánh giá cao nỗ lực của các nhà tài trợ, đặc biệt là Tập đoàn Sun Group, các đơn vị nhà thầu đã không quản ngại ngày đêm, dấn thân vào tâm dịch để hoàn thành BVDC số 3 tại Hải Dương vượt tiến độ, ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Tôi đã từng đi dự lễ bàn giao, khai trương nhiều công trình, dự án, nhưng lần này bối cảnh rất khác, cảm xúc cũng rất đặc biệt, bởi chúng ta đang ở trong cuộc chiến cam go chống dịch bệnh. Đây là nhiệm vụ hết sức vất vả, nhưng với sự kiện này, tôi nghĩ với mỗi chúng ta đều là kỷ niệm rất sâu sắc, rất khó quên bởi công trình được triển khai trong bối cảnh Hải Dương hết sức khó khăn, vừa phải căng mình chống dịch bệnh, vừa phải chăm lo đời sống kinh tế, nhất là trong dịp Tết bộn bề. 

Cá nhân tôi không dám nghĩ 7 ngày đã có thể hình thành một cơ sở như thế này. Tất nhiên bệnh viện được xây dựng dựa trên cơ sở cũ, nhưng phải cải tạo mới có được cơ sở như ngày hôm nay. Tôi không nghĩ sau 7 ngày chúng ta có thể tham dự buổi lễ bàn giao này. Đây là cố gắng cực kỳ lớn khi xây dựng được một cơ sở như thế này ngay trong tâm dịch Chí Linh. Mọi cái đều hết sức khó khăn, thiếu thốn. Anh em thiết kế, thi công gần như trực 24/24, ăn ngủ tại công trường để đảm bảo tiến độ”. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương phát biểu tại Lễ bàn giao Bệnh viện dã chiến số 3

Theo thiết kế do Sun Group đề xuất, được sự góp ý, thống nhất của đại diện Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và phê duyệt của tỉnh Hải Dương, BVDC số 3 bao gồm 3 tầng: tầng 1 là nơi tiếp nhận khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân, đặt các phòng chức năng và khu điều trị bệnh nhân nặng; tầng 2 và tầng 3 là khu vực dành cho những ca bệnh nhẹ và chuẩn bị xuất viện. Để đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện được lắp đặt thêm 4 cầu thang thép ngoài trời để phân luồng bệnh nhân và một vận thang để vận chuyển trang thiết bị...

Đây không chỉ là công trình bệnh viện dã chiến thần tốc nhất tại Hải Dương, mà còn là bệnh viện dã chiến đầu tiên trên cả nước mang sứ mệnh lâu dài ngay cả sau mùa dịch. Theo chấp thuận từ Bộ Y Tế sau khi khảo sát, đánh giá chất lượng công trình, ngay sau khi công trình này hoàn thành “nhiệm vụ” của một BVDC, tỉnh dự kiến sẽ chuyển đổi nơi đây thành một bệnh viện chính quy, tiếp tục phục vụ khám chữa bệnh cho người dân Chí Linh, Hải Dương. 

T.N. Ảnh: Nguyễn Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm