HAGL và 'giấc mộng thiên nga'

18/04/2017 14:38 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Dù lối chơi của HAGL hiện chỉ còn “đèm đẹp” nhưng họ vẫn là đội bóng khát khao vươn tới “Chân - Thiện - Mỹ”. Hãy nhìn lại lượt đi để cảm nhận đội bóng này sẽ đi theo lối nào?

 

HAGL đã tiến bộ

So với 2 mùa giải trước, HAGL không còn phải lo sốt vó cảnh chạy đua để trụ hạng khi giai đoạn lượt đi kết thúc. Mùa giải này, các học trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã có sự tiến bộ đáng kể khi giành 14 điểm và tạm thời xếp thứ 10.

Trong những vòng đấu gần đây, các cầu thủ trẻ của bầu Đức thể hiện được những dấu ấn đậm nét về lối chơi. Họ thi đấu ngang ngửa với “đại gia” FLC Thanh Hóa và bị lội ngược dòng đáng tiếc trong trận đấu đầy tranh cãi. Mới đây, HAGL cũng kiên cường cầm hòa Than Quảng Ninh 2-2 trong thế rượt đuổi tỷ số. Một trận đấu mà HLV của đối thủ là Phan Thanh Hùng phải thốt lên: “HAGL đá máu lửa, nhiệt quá. Họ tận dụng cơ hội rất tốt và đã có sự tiến bộ sau hơn 2 năm lên chơi ở V-League”.

HLV Nguyễn Quốc Tuấn lý giải sự tiến bộ của các học trò rằng: “Những trận gần đây các em thi đấu khá tốt. Các cầu thủ cố gắng phấn đấu để nâng tầm trình độ. Bây giờ các em tiến bộ, có sự trưởng thành sau 3 mùa giải thi đấu ở V-League.”

Bên cạnh đó, mấu chốt để HAGL có những bước tiến ở V-League nằm ở sự công bằng và vấn đề thể lực. Ở mùa giải này, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã đôn rất nhiều lứa cầu thủ Năng khiếu lên đội 1 và tạo sự công bằng trong đội bóng. Phạm Đăng Tuấn, Minh Vương, A Sân, Châu Ngọc Quang, Thân Thắng Toàn, Triệt Việt Hưng, A Hoàng đều có cơ hội như Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh,… nếu họ thể hiện tốt. “Một số cầu thủ có động lực để phấn đấu khi đưa những cầu thủ lứa Năng khiếu lên thi đấu. Bên cạnh đó, mấu chốt để giúp các em tiến bộ nằm ở vấn đề thể lực khi các em không bị đuối trong thời điểm cuối của trận đấu nữa”, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cho biết.

 

'Công Phượng và HAGL đã trưởng thành hơn nhiều'

'Công Phượng và HAGL đã trưởng thành hơn nhiều'

Chứng kiến sự tỏa sáng của Công Phượng và sự khởi sắc trong lối chơi của HAGL ở những vòng đấu gần đây, chuyên gia Vương Tiến Dũng cho rằng các cầu thủ HAGL đang có sự tiến bộ rõ nét về mọi mặt.

Chưa thể thành “Thiên nga hoàn mỹ”

Các cầu thủ trẻ của bầu Đức đã có sự tiến bộ. Đó là chu trình tự nhiên trong sự vận động của cuộc sống. Tuy nhiên, dưới lăng kính của một bậc thầy đào tạo trẻ HLV Phan Thanh Hùng thì HAGL chỉ mới tiến bộ so với chính họ. “HAGL tiến bộ so với năm ngoái thôi, thành tích trên bảng xếp hạng nói lên tất cả. Các cầu thủ HAGL có kỹ thuật, sự nhanh nhẹn bởi được đào tạo tốt, căn bản còn thành tích được cải thiện hơn. Đây chỉ nói ở góc độ tiến bộ chứ HAGL chưa thật sự tốt lắm”, HLV Thanh Hùng chia sẻ.

Theo thuyền trưởng của Than Quảng Ninh, đội bóng phố Núi vẫn còn rất nhiều việc phải làm. “Các cầu thủ trẻ HAGL đá máu, nhiệt tình nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi. Đôi lúc máu nhiệt tình ở thời điểm nhưng cũng có thể bị xìu khi thua. Vấn đề là cần tiết chế cảm xúc. HAGL đòi hỏi nhiều yếu tố để hoàn thiện.

HAGL đá nhỏ, phối hợp đẹp mắt còn hiệu quả thì chưa cao lắm. Dựa vào thống kê phân tích, số bàn thắng, bàn thua thì phần nào nói lên sự hiệu quả của một đội bóng. Hàng phòng ngự vẫn còn nhiều yếu kém. HAGL chỉ tiến bộ so với năm ngoái còn yếu tố như sự cứng cáp, già dặn, cơ bắp hơn thì vẫn còn thiếu”, HLV Phan Thanh Hùng bày tỏ.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm