HAGL gây thất vọng, lỗi không chỉ ở Công Phượng và Văn Toàn

18/04/2018 05:59 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng công của HAGL, với bộ 3 Rimario – Công Phượng – Văn Toàn, mới chỉ ghi được vỏn vẹn 1/5 bàn thắng, trong tổng số 5 trận đấu đầu tiên tại Nuti Café V-League 2018; trong khi, hàng phòng ngự và thủ môn đã để lọt lưới 11 bàn (cao nhất trong số 14 đội). Cá nhân Công Phượng đã tịt ngòi 8 trận gần nhất ở mặt trận V-League, nếu tính từ mùa giải trước. Tại sao thế?

Trước cuộc đối đầu giữa CLB Sài Gòn và HAGL, BHL đội bóng đồng sử dụng sân Thống Nhất đã thống kê rất tỷ mỉ về các chỉ số chuyên môn của các cầu thủ HAGL. Theo đó, Văn Toàn được đánh giá là cầu thủ nguy hiểm nhất, từ tốc độ xuất phát, đến các các kỹ năng đột phá qua người và chuyền bóng chính xác. Tất nhiên, điểm yếu nhất của Toàn là dứt điểm cầu môn. Và tệ hơn, Toàn không tìm được các đối tác - vệ tinh lý tưởng xung quanh. Thiếu đối tác ăn ý, Toàn trở nên cô độc trên hàng công.

“Văn Toàn vốn đã nguy hiểm khi nhận bóng từ khoàng 1/3 sân bên phía cầu môn đối thủ. Nhưng chúng tôi cho rằng, cậu ấy còn đặc biệt nguy hiểm hơn, khi có bóng ở sát vạch 16m50, nhờ kỹ năng qua người ở tốc độ cao và khả năng xoay trở trong không gian hẹp”, ông Trần Tiến Đại - Chủ tịch CLB Sài Gòn chia sẻ.

Từ cơ sở đó, BHL của CLB Sài Gòn đã chủ động dùng ngoại binh Dugary ở hành lang cánh, hòng hạn chế tối đa không gian hoạt động của Văn Toàn và thành công. Vì đói bóng, nên cả Văn Toàn và Công Phượng thường xuyên lùi về khu vực giữa sân, xin bóng và tổ chức bóng, điều này rất tai hại. “Do phải di chuyển rộng và bị đẩy quá xa cầu môn, nên họ trở nên vô hại. Chúng tôi bỗng dưng được hưởng lợi từ cách sắp xếp của họ. Điều này diễn ra suốt 90 phút của trận đấu, không ai điều chỉnh cả”, vẫn lời ông Đại.

Theo những người làm chuyên môn, không hẳn Văn Toàn và Công Phượng quá yếu trong dứt điểm cầu môn, mà việc họ di chuyển quá nhiều nên thể lực bị bào mòn và các cú ra chân cuối cùng không còn đủ uy lực, cũng như sự chuẩn xác nữa. Trong khi đó, việc bố trí Văn Thanh - một hậu vệ tấn công có hạng, chơi nghịch chân ở hành lang cánh trái, khiến các đường xuống biên thường không kết thúc bằng một quả tạt hay căng ngang vào trong chuẩn xác. Thanh thường xuyên phải xoay người, đổi trụ.

HAGL vẫn sở hữu thời lượng kiểm soát bóng vượt trội, với các đường tổ chức lên bóng cũng vượt trội so với phần lớn các đối thủ ở V-League, nhưng cứ đến gần khu vực 16m50 của đối phương, họ lại chuyền về tổ chức lại từ đầu, do thiếu các phương án tiếp cận cầu môn. Yếu tố bất ngờ qua đi, khi hệ thống phòng ngự của đối phương cũng đã kịp lùi về, đứng cài răng lược, bọc lót. HLV Trần Bình Sự đã nói rất đúng và trúng tim đen, rằng một mình Xuân Trường không thể gánh cả đội bóng HAGL, bao gồm cả nhiệm vụ ghi bàn.

Công Phượng ra mắt kênh YouTube, Công Vinh thắp 'lửa tình yêu'

Công Phượng ra mắt kênh YouTube, Công Vinh thắp 'lửa tình yêu'

Mới đây, tiền vệ HAGL Nguyễn Công Phượng đã chính thức ra mắt kênh YouTube riêng của anh.

Việc xây dựng lối chơi hay các ý tưởng về chiến thuật, ở hầu hết các đội bóng, đều bắt đầu từ hàng phòng ngự. Chiến thuật cho hàng phòng ngự cũng khá phức tạp và ngày nay, bóng đá đã sản sinh ra những hậu vệ đa năng, thậm chí thủ môn cũng có thể trở thành một hậu vệ nhờ kỹ năng chơi chân tốt. Hệ thống phòng ngự của HAGL, vốn chưa từng được đánh giá cao, nhanh chóng rơi vào hoảng loạn, khi đối thủ tổ chức tấn công, hoặc đoạt bóng và chuyển đổi phản công ngay trên phần sân của họ.

Kiếm cùn, khiên mỏng, đó là lý do HAGL thua và hòa nhiều hơn thắng, tỷ lệ bàn thua đạt ngưỡng kỷ lục của một CLB ở V-League, sau 5 lượt trận đầu tiên. Để cải thiện được điều này, đội bóng phố Núi cần nhiều thời gian và phải mua thêm người ở hàng hậu vệ. Nhưng điều quan trọng hơn, chỉ khi nào họ ý thức được điều đó, để thay đổi, mới hy vọng, chứ cứ sống với thấp thỏm mối lo về tương lai, với những lời tung hô có cánh, thích được khen dù có cả những lời “khen cho nó chết”, thì 9/10 thất bại lại là mẹ của… thất bại mà thôi!

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm