Hacker dọa tung cả triệu bằng chứng vi phạm FFP, Man City đối mặt tương lai đầy bất ổn

23/06/2024 20:20 GMT+7 | Bóng đá Anh

Một hacker của Football Leaks dọa sẽ công bố những email và tài liệu nóng hổi của Man City, chứng minh rằng họ đã vi phạm những quy tắc của Luật công bằng tài chính (FFP).

Hacker dọa tung cả triệu bằng chứng Man City vi phạm FFP

Theo The Sun, nhân vật chính trong câu chuyện này là Rui Pinto, người đã truy cập hàng ngàn email của City và rò rỉ một số lượng lớn cho các phương tiện truyền thông vào năm 2018. Anh này tuyên bố rằng mình đã cung cấp cho các cơ quan ở Đức và Pháp "cả triệu" tài liệu đáng chú ý mà anh ta cho rằng sẽ chứng minh 'sự liên quan tội phạm'.

Hacker dọa tung cả triệu bằng chứng vi phạm FFP, Man City đối mặt tương lai đầy bất ổn - Ảnh 1.

Tương lai của Man City đang đầy bất ổn sau tuyên bố của hacker Rui Pinto

Hacker 35 tuổi này hiện được bảo vệ trong chương trình bảo vệ nhân chứng kể từ năm 2020. Anh ta bị một tòa án ở Bồ Đào Nha kết án 4 năm tù treo không giam giữa năm ngoái vì bị kết án về hành vi cố ý tống tiền và truy cập trái phép vào dữ liệu. Pinto được cho là đã giữ lại phần lớn các tài liệu liên quan đến hoạt động tài chính của City nhưng trước đó đã rò rỉ chi tiết sốc về thu nhập từ tài trợ của câu lạc bộ và thông tin về hợp đồng của HLV cũ Roberto Mancini.

Man City dĩ nhiên mạnh mẽ phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng dự kiến, họ sẽ phải đối mặt với phiên điều trần về 115 cáo buộc vi phạm tài chính trong Premier League vào mùa thu này. Câu lạc bộ vẫn bị cáo buộc che giấu thanh toán thông qua bên thứ ba bằng cách làm giả thành doanh thu từ tài trợ - một sự vi phạm FFP trắng trợn.

Hacker dọa tung cả triệu bằng chứng vi phạm FFP, Man City đối mặt tương lai đầy bất ổn - Ảnh 2.

"Nhân vật chính" Rui Pinto

Từ nơi ẩn náu của mình, Pinto nói qua video link tại Hội nghị OffShore-Alert Marbella rằng: 'Các thông tin về Man City đã cho thấy số tiền được thanh toán mà không được thông báo tới các cơ quan bóng đá. Các tài liệu này là một phần cuộc điều tra của Premier League về City. Hiện tôi đã giao cho cơ quan Đức và Pháp năm ổ cứng với triệu tài liệu, bao gồm nhiều thông tin về City và tôi đã mô tả có gì trên từng ổ. Tôi tự tin rằng họ sẽ tìm thấy sự liên quan đến tội phạm.'

Một người đại diện pháp lý cho Pinto thêm: 'Chúng tôi đã được các nhà điều tra tiếp cận để chia sẻ thông tin liên quan đến Manchester City mà trước đó chưa được công bố. Chúng tôi chưa công bố thông tin nhưng đã có một file lớn về các tài liệu liên quan đến Manchester City. Các tài liệu sẽ được công bố vào một thời điểm nào đó, chúng tôi không thể nói khi nào nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó.'

Hacker dọa tung cả triệu bằng chứng vi phạm FFP, Man City đối mặt tương lai đầy bất ổn - Ảnh 3.

Man City đang điêu đứng trước động thái của Rui Pinto

Những rò rỉ trước đó của Pinto khiến UEFA áp đặt án treo 2 năm không tham dự cúp châu Âu cho City vào năm 2020 vì vi phạm các giới hạn về tài chính - trong khi câu lạc bộ cũng bị phạt gần 25 triệu bảng. Tuy nhiên, Man City đã kháng án thành công tại Tòa Án Thể thao (CAS) sau khi được xác minh là 'không che giấu quỹ vốn dưới hình thức đóng góp từ tài trợ'. Họ bị cáo buộc vi phạm FFP từ năm 2012 đến 2016.

City cho biết họ 'bất ngờ' trước cuộc điều tra FFP sắp diễn ra. Họ quả quyết: 'Câu lạc bộ hoan nghênh một Ủy ban độc lập xem xét lại vấn đề này, để xem xét một cách không thiên vị bộ tài liệu. Chúng tôi mong vấn đề này sẽ được giải quyết một lần và mãi mãi.'

115 vi phạm của Man City là gì?

54 lần không cung cấp thông tin tài chính chính xác từ năm 2009-10 đến năm 2017-18

14 lần không cung cấp chi tiết chính xác về thanh toán cho cầu thủ và huấn luyện viên từ năm 2009-10 đến năm 2017-18

5 lần không tuân thủ các quy tắc của UEFA bao gồm Fair Play Tài chính (FFP) từ năm 2013-14 đến năm 2017-18

7 lần vi phạm các quy tắc PSR của Premier League từ năm 2015-16 đến năm 2017-18

35 lần không hợp tác với cuộc điều tra của Premier League từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 2 năm 2023

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm