Hà Nội đang nghiên cứu chương trình đổi xe máy cũ

06/09/2020 19:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thông tin Hà Nội sẽ hỗ trợ người dân từ 2 đến 4 triệu đồng để đổi xe máy đã quá niên hạn sử dụng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) Mai Trọng Thái đã có những chia sẻ với báo chí.

Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp nhằm thu hút và 'giữ chân' nhân tài

Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp nhằm thu hút và 'giữ chân' nhân tài

Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện, thu hút nguồn nhân lực về làm việc cho thành phố, đặc biệt là các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô.

* Ông có thể cho biết rõ hơn thông tin về chương trình hỗ trợ người dân từ 2 đến 4 triệu đồng để đổi xe máy đã quá niên hạn sử dụng (quá 18 năm)?

- Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ, đăng ký trước năm 2000) và trên 730 nghìn ô tô, chưa kể các phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

Khí thải từ các phương tiện này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân Thủ đô. 

Hà Nội, Đổi xe máy cũ, xe máy cũ, nghiên cứu
Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái

Do đó, để từng bước cải thiện chất lượng không khí, giảm phát thải từ các phương tiện giao thông đã cũ nát, ngày 11-8-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có Báo cáo số 7008/BC-STNMT-CCBVMT trình UBND thành phố về việc chấp thuận triển khai chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

Chương trình sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị đo kiểm tại 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy để phục vụ cho việc đo khí thải trên địa bàn 6 quận gồm: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân. Sở dự kiến lựa chọn 30 đại lý xe máy trên địa bàn để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ với các cơ chế hỗ trợ khác nhau. Trong đó, khi người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300 nghìn đồng (dự kiến thí điểm 5.000 xe máy). Còn người dân muốn đổi xe máy, dự kiến được hỗ trợ từ 2 đến 4 triệu đồng...

* Để triển khai chương trình này, cần một nguồn kinh phí không nhỏ. Vậy, phải thực hiện thế nào thưa ông?

- Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trình thành phố thì sẽ có hai nguồn kinh phí để thực hiện chương trình này.

Hà Nội, Đổi xe máy cũ, xe máy cũ, nghiên cứu
Từ nay đến cuối năm, người dân Hà Nội có xe máy cũ trên 18 năm có thể được hỗ trợ đổi sang xe mới

Thứ nhất, Hiệp hội Xe máy Việt Nam chủ động kinh phí đầu tư các thiết bị đo khí thải và lắp đặt tại 8 địa điểm đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe.... 

Thứ hai, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì các hoạt động tuyên truyền. Kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2020 tại nhiệm vụ: Triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học đến cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố...

Tuy nhiên, việc hỗ trợ người dân đổi xe máy đã sử dụng quá 18 năm đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn nên UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xin ý kiến của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và đơn vị phối hợp thực hiện để có phương án khả thi nhất...

* Trân trọng cảm ơn ông!

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm