Hà Nội: Chỉ học sinh huyện Ba Vì học trực tiếp từ ngày 8/11

06/11/2021 14:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - UBND TP Hà Nội vừa có Công văn 3908/UBND- KGVX về việc điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 3807/UBND- KGVX ngày 31/10/2021.

Cập nhật: 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp

Cập nhật: 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Theo thông tin từ báo Kinh tế và Đô thị, UBND TP thống nhất nguyên tắc theo đề xuất mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội; đó là cho học sinh thuộc huyện Ba Vì đi học từ ngày 8/11; thay vì học sinh của 18 huyện, thị xã ngoại thành đi học như công văn trước đó.

Cụ thể, căn cứ chỉ đạo của TP, UBND các huyện/thị xã và các nhà trường trên địa bàn đã chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại học tập, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang có diễn biến phức tạp tại 20/30 quận, huyện, thị xã, số ca F0 có xu hướng tăng lên, liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm liên quan tới việc tập trung đông người, đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng, học sinh các trường chưa được tiêm vaccine cho đến thời điểm này, việc cho học sinh trở lại học trực tiếp tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho học sinh trường. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Sau khi trao đổi ý kiến và được sự thống nhất của Sở Y tế, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh, Sở GD&ĐT xin đề xuất với UBND TP điều chỉnh phương án cho học sinh đi học trở lại; quyết định chỉ cho học sinh thuộc huyện Ba Vì học trực tiếp.

Tại mỗi xã/thị trấn thuộc huyện Ba Vì, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện lựa chọn 01 trường phổ thông có mức độ dịch ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 08/11/2021 không có các ca FO trong cộng đồng được phép cho học sinh trở lại học tập tại trường theo phương án: trường tiểu học cho học sinh khối lớp 5; trường THCS cho học sinh khối lớp 6 và lớp 9; trường THPT cho học sinh khối lớp 10 và lớp 12 học trực tiếp tại trường từ ngày 08/11/2021(thứ Hai).

Các khối còn lại học trực tuyến; riêng cấp học mầm non học tại nhà. Các trường đi học trực tiếp đảm bảo 7 nguyên tắc của TP như quy định trước đó.
Đối với 29 quận, huyện, thị xã còn lại sẽ tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cấp học, bậc học; (cấp mầm non vẫn học tại nhà).

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận/huyện/thị xã, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND Thành phố lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học theo tinh thần Công văn số 3807/UBND-KGVX ngày 31/10/2021 của UBND TP.

7 nguyên tắc các trường học cần thực hiện khi học trực tiếp

Một là, học sinh đi học theo từng địa bàn xã/phương/thị trấn tại những nơi được xác định cấp độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2 tại 18 huyện, thị xã. Những trường có học sinh ở nhiều địa bàn khác nhau thì nhà trường phải xác định, nắm rõ thông tin của học sinh , cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú.

Hai là, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của GD&ĐT và Sở Y tế.
Ba là, các trường có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy, giáo viên chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Bốn là, các địa phương, trường học cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh trước, trong, sau khi đến trường theo đúng Hướng dẫn Liên ngành. Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; phụ huynh học sinh bảo đảm tiêm vaccine ít nhất 01 mũi đạt trên 90%.

Năm là, các trường được phép mở cửa không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Sáu là, việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp huyện, thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Bảy là, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, tại địa phương (xã/phường/thị trấn) nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Theo Báo Kinh tế & Đô thị

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm