Grammy giảm số lượng đề cử cho các giải chính

19/06/2023 07:49 GMT+7 | Giải trí

Lễ trao giải Grammy là một sự kiện âm nhạc quan trọng hàng năm, được tổ chức bởi Viện hàn lâm Thu âm Mỹ. Theo thông tin mới nhất, Viện đã quyết định giảm số lượng đề cử cho 4 hạng mục chính của giải thưởng này, đó là Album của năm, Bài hát của năm, Thu âm của năm và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất từ 10 xuống còn 8 đề cử.

Thay đổi này được đưa ra sau cuộc họp ban quản trị hàng năm của Viện, và cùng với đó là nhiều quy định mới khác. Trong đó, một quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã được đưa ra. Theo đó, chỉ có các tác giả là con người mới được đề cử giải thưởng. Tuy nhiên, do công nghệ AI còn đang phát triển nên quy định này còn đi kèm với nhiều rào cản để bảo đảm sự công bằng trong việc đánh giá giải thưởng.

Grammy giảm số lượng đề cử cho các giải chính - Ảnh 1.

Kèn vàng Grammy

Trước đây, số lượng đề cử cho các hạng mục chính của giải Grammy đã được mở rộng từ 8 lên 10 vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra sự bất ngờ và khó hiểu cho nhiều người, vì thông thường những thay đổi như vậy sẽ được áp dụng sau khi họp ban quản trị hàng năm. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo rằng nữ ca sĩ Taylor Swift sẽ nhận được đề cử Album của năm cho Evermore và tăng cơ hội xuất hiện của cô trên chương trình, từ đó tăng tỷ lệ xem cho lễ trao giải. Tuy nhiên, có thể thấy rằng việc mở rộng số lượng đề cử đã giúp cho nhiều nghệ sĩ khác có cơ hội được đề cử, điển hình là album Donda của Kanye West.

Sau 2 năm thực hiện việc đề cử 10 ứng cử viên cho các hạng mục chính, Viện đã nhận thấy rằng việc này là khó khăn và gây mất cân đối cho giải thưởng. Việc giảm số lượng đề cử xuống 8 cho các hạng mục chính được coi là một nỗ lực để làm cho quá trình đề cử trở nên cạnh tranh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp tránh tình trạng chia phiếu cho các ứng cử viên cùng thể loại âm nhạc.

Việc thực hiện quyết định giảm số lượng đề cử cho các hạng mục chính của giải Grammy được xem là một bước tiến mới nhằm làm cho giải thưởng trở nên chất lượng hơn và đem lại sự công bằng cho các nghệ sĩ xuất sắc.

Thành Quách (tổng hợp)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm