Giải âm nhạc Grammy sẽ bổ sung 3 hạng mục mới

15/06/2023 07:23 GMT+7 | Giải trí

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ vừa thông báo về việc bổ sung thêm ba hạng mục mới cho lễ trao giải danh giá Grammy lần thứ 66. Những bổ sung và sửa đổi này đã được bỏ phiếu và thông qua tại buổi họp Hội đồng Quản trị giữa năm gần đây.

Theo đó, giải âm nhạc Grammy lần thứ 66 sẽ có thêm 3 hạng mục mới là Màn biểu diễn nhạc châu Phi hay nhất, Album Alternative Jazz hay nhất và Bản thu Pop Dance hay nhất. Ngoài ra, các hạng mục hiện có là Nhà sản xuất của năm, Phi cổ điển và Nhạc sĩ của năm, Phi cổ điển sẽ được chuyển sang lĩnh vực chung, cho phép tất cả những người có quyền bỏ phiếu Grammy bỏ phiếu.

Giải âm nhạc Grammy sẽ bổ sung 3 hạng mục mới - Ảnh 1.

Giải Grammy tiếp tục đổi mới để phù hợp với thời đại

Giải Màn biểu diễn nhạc châu Phi hay nhất sẽ tôn vinh các bản thu có cách truyền tải độc đáo âm nhạc các địa phương khắp lục địa châu Phi. Làm nổi bật thứ âm nhạc du dương, giàu nhịp điệu truyền thống, hạng mục này bao gồm - nhưng không giới hạn - Afrobeat, Afro-fusion, Afro Pop, Afrobeats, Alte, Amapiano, Bongo Flava, Genge, Kizomba, Chimurenga, High Life, Fuji, Kwassa, Ndombolo, Mapouka, Ghanaian Drill, Afro-House, Hip-Hop Nam Phi và các dòng Ethio Jazz.

Trong khi đó, Bản thu Pop Dance hay nhất công nhận các ca khúc có tiết tấu nhanh, có thể nhảy được phối theo lối pop. Các bản dance phối lại chỉ hợp lệ ở hạng mục Bản thu phối lại hay nhất và có thể không được đưa vào Bản thu Pop Dance hay nhất.

Album Alternative Jazz ghi nhận sự xuất sắc về mặt nghệ thuật trong các album Alternative Jazz của các cá nhân, bộ đôi/nhóm, có hoặc không có giọng hát. Alternative Jazz được định nghĩa là sự pha trộn giữa các thể loại, kết hợp jazz với các dòng khác như R&B, Hip hop, cổ điển, nhạc thử nghiệm, pop, rap, Electronic/Dance hay ngâm thơ…. Nó cũng có thể bao gồm các kỹ thuật sản xuất/nhạc cụ đương đại kết hợp với các thể loại khác.

Thư Vĩ (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm