Góc chiến thuật: Hà Lan phải làm gì để đánh bại Argentina?

07/12/2022 17:30 GMT+7 | World Cup 2022

Muốn hi vọng đánh bại Argentina ở tứ kết, Van Gaal và các cầu thủ của ông chắc chắn có nhiều việc phải làm. Chúng ta cùng xem Hà Lan phải làm gì trong cuộc chiến tứ kết này?

Cắt đứt nguồn Argentina tiếp bóng cho Messi

Messi với tài năng xuất chúng của mình có thể tự định đoạt số phận trận đấu. Ngăn cản Messi khi anh đang cầm bóng ở những vị trí nguy hiểm gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

Hà Lan phải làm gì để đánh bại Argentina? - Ảnh 2.

Hà Lan cần phải cắt đứt các nguồn tiếp bóng cho Messi. Họ không thể chỉ làm việc đó bằng cách kèm chặt Messi mà các tiền đạo của Hà Lan cần phải chặn tất cả các hướng chuyền bóng tới vị trí của Messi khi Messi lùi xuống trong khi các hậu vệ của Hà Lan cũng phải sẵn sàng cho những tình huống có thể cắt được nguồn tiếp bóng cho Messi khi Messi đột phá.

Tấn công hàng thủ Argentina

Argentina mới để thủng lưới 3 bàn sau 4 trận đã đấu. Điều đó không hẳn có nghĩa họ phòng ngự chắc chắn mà chủ yếu vì các đối thủ họ đã gặp tới lúc này đều bằng lòng với lối chơi phòng ngự lùi sâu và hầu như không phản công nhanh mỗi khi có bóng.

Hà Lan phải làm gì để đánh bại Argentina? - Ảnh 3.

Hàng thủ Argentina được trấn giữ bởi một Otamendi sắp 35 tuổi, không còn nhanh nhẹn và linh hoạt như trước trong khi những Acuna và Molina là những cầu thủ đá cánh cải biến thành hậu vệ nên họ phòng ngự không thực sự chắc chắn.

Hãy hình dung xem với những hậu vệ nói trên, chuyện gì sẽ xảy ra với Argentina nếu những Memphis Depay, Cody Gakpo hay Steven Bergwijn của Hà Lan thường xuyên tấn công vào vị trí của họ?

Tận dụng tình huống cố định

Hà Lan có những cầu thủ chơi đầu rất nguy hiểm như Van Dijk, Nathan Ake và Virgil van Dijk. Hơn nữa, họ còn có một chuyên gia tạt bóng là Cody Gakpo.

Argentina là đội có chiều cao "khiêm tốn" nhất ở World Cup này và trong một trận đấu mà sự khác biệt có thể được tạo ra từ những chi tiết nhỏ nhất như cuộc chiến Hà Lan vs Argentina thì những tình huống bóng chết có thể trở thành vũ khí lợi hại của đội bóng da cam.

Tiếp bóng cho Frenkie de Jong

Nếu Messi là linh hồn trong lối chơi của Argentina và là điểm đến của những đường chuyền từ nhiều vị trí khác nhau thì với Hà Lan, Frenkie de Jong cũng có tầm quan trọng tương tự với Hà Lan.

Nếu Hà Lan tìm cách cắt đứt nguồn cung cấp bóng cho Messi thì Argentina cũng tìm cách cắt nguồn tiếp bóng cho Frenkie de Jong. Như vậy, cầu thủ Hà Lan phải làm sao không để đối thủ của họ làm được việc này. De Jong là chuyên gia chuyền bóng và đi bóng nên nếu nguồn tiếp bóng cho anh bị Argentina cắt đứt, mọi chuyện sẽ trở nên khó khăn cho Hà Lan.

Sẵn sàng sử dụng các "tòa tháp"

Như đã nói, Argentina không phải đội có chiều cao tốt nên trong trường hợp cần tìm kiếm bàn thắng khẩn cấp, Van Gaal hoàn toàn có thể sử dụng những cầu thủ có chiều cao để uy hiếp khung thành Argentina trong các tình huống bóng bổng.

Trong tay ông Van Gaal có không ít cầu thủ rất cao như Wout Weghorst (1,97m) và Luuk de Jong (1,88m). Họ hoàn toàn có thể trở thành những vũ khí tấn công lợi hại của Hà Lan trong các tình huống bóng chết và bóng bổng.


HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm