Giọng hát Việt 2015: Luyện để thắng hay luyện để hát?

15/09/2015 05:42 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Phải đến tối Chủ nhật 20/9, Quán quân mùa 3 chương trình Giọng hát Việt mới chính thức lộ diện nhưng xem như cuộc thi này đã kết thúc vào 13/9 khi tất cả các giọng hát đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Và đến giờ phút này việc quán quân là ai khiến rất nhiều người quan tâm. Bởi không chỉ người thắng cuộc giành được tất cả mà còn bởi nó cho thấy chân lý cuộc chơi thuộc về điều gì theo cách dạy dỗ của từng vị huấn luận viên (HLV).

Sự ngô nghê mới là chuẩn mực!

Cả bốn HLV của cuộc thi năm nay ngay từ vòng đầu tiên đã “bị” đặt lên bàn cân. Đàm Vĩnh Hưng quá kinh nghiệm, là “lão làng” ghế nóng. Mỹ Tâm hút fan, không phải dạng dễ bị “ăn hiếp”. Tuấn Hưng trẻ trung nhưng đầy chất chơi. Thu Phương mực thước và trực tính.

Nhìn vào dàn HLV ấy, nhiều người sẽ dốc túi đặt cuộc vào đội Mỹ Tâm lên vị trí cao nhất bởi sức hút của cô, bởi tiếng nói của cô và quyền lực tỏa ra từ danh tiếng.

Nhưng sau đó, từ vòng Giấu mặt, được đề cao nhất lại là đội của Thu Phương. Đó gần như là một “dream team” - đội hình trong mơ - với rất nhiều giọng đẹp và đa dạng. Và bản thân Thu Phương gần như “lật kèo” dự đoán khi cho công chúng thấy rằng mình không phải là một “tay mơ”. Cô phát biểu trước màn hình ti vi, hướng dẫn thí sinh với những “chiêu” độc đáo và thu hút. So với ba đội còn lại, đội của Thu Phương trội hơn hẳn về chất lượng giọng hát.


Bốn HLV của Giọng hát Việt mùa 3 (từ trái qua): Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Thu Phương và Tuấn Hưng

Nhưng điểm mạnh của đội Thu Phương chỉ gây được sự náo nhiệt vào lúc đầu bởi sau đó, càng lúc đội cô càng nguội dần. Đến lúc này mới thấy cái hay của Thu Phương lại trở thành “tử huyệt” cho đội của cô.

Suốt ba mùa qua, Giọng hát Việt ít có những HLV thẳng tính và bộc trực. Có chăng là Thu Minh của mùa 1. Và mùa này có thêm Thu Phương.

Thu Phương không lạ gì showbiz nhưng cô quên rằng, showbiz không phải là đường thẳng. Bằng chứng là suốt từ đầu đến giờ, đội của Thu Phương mang màu sắc rất… Thu Phương. HLV này đã “uốn” học trò mình theo một chuẩn mực của riêng mình, chỉ hát nhạc Việt và những bài “khó nhằn” trong khi tâm lý của học trò lại chưa vững.

Những điều cô dạy thí sinh của mình không hề sai nhưng chưa đúng chỗ. Hãy nhìn lại những tiết mục được nói nhiều nhất trong mùa này, toàn là những bài dễ hát và đa phần là nhạc nước ngoài. Thu Phương không có lỗi nhưng đặc tính show giải trí nó thế.

Cách mà Thu Phương “luyện gà” cho thấy nó hoàn toàn không phù hợp với môi trường như Giọng hát Việt. Bởi ở đó, nhu cầu giải trí cao hơn cả tiếng hát. Sự ngô nghê mới đang là chuẩn mực bình bầu.

Thế cho nên mới thấy Mỹ Tâm “cao tay” khi quyết đưa Đức Phúc vào chung kết. Đức Phúc không phải là giọng hát hay nhất trong đội Mỹ Tâm nhưng cậu là một sự khác biệt cho dù sự khác biệt ấy không đến từ giọng hát. Và đó là lí do mà Mỹ Tâm chọn Đức Phúc. Luyện để thắng!

Một người nữa chứng tỏ rằng đường dài mới biết ngựa hay, là Tuấn Hưng. Nhìn vào cách Yến Lê “thoát xác” trong từng vòng thi mới thấy rằng thật ra dấu ấn của HLV không phải là quan trọng nhất. Trong trường hợp này, Tuấn Hưng gần như là người đứng ngoài. Anh để cho học trò của mình tự phát triển theo những kỹ năng độc đáo riêng biệt và phát huy nó lên.

Những phần biểu diễn của Yến Lê về sau, càng lúc càng đầy ắp cảm xúc và thậm chí, cả thăng hoa. Tuấn Hưng không áp đặt cá nhân mình vào phần biểu diễn của học trò nhưng nói một cách sòng phẳng, Yến Lê là một sự may mắn của anh.

Trong khi đấy, Tố Ny mờ nhạt ở những vòng đầu tiên, càng ngày lại càng sáng chói hơn. Thậm chí HLV Đàm Vĩnh Hưng còn “hất” cả gà cưng đề nhường chỗ cho cô và sau đấy, Vicky Nhung còn tặng thêm Tố Ny 25% số điểm để vào chung kết. Tố Ny có gì mà quyền lực đến vậy? Hãy hỏi Đàm Vĩnh Hưng. HLV này luôn có “chiêu” mà khó ai đoán được. Mùa trước, không phải Vũ Thảo My đã từng gây bất ngờ đó sao?

Đàm Vĩnh Hưng cũng thuộc dạng thích “áp đặt” cái của mình lên thí sinh nhưng khác Thu Phương, anh mở rộng “bờ cõi” cho “gà” được thi triển nhiều hơn. Và quan trọng, ở đội Đàm Vĩnh Hưng, giọng hát không phải là điều quan trọng nhất. Quan trọng đó phải là hình mẫu của giải trí.

Cho nên, nếu Hoàng Dũng của đội Thu Phương “out” trong đêm công bố tới, sẽ chẳng có gì là bất ngờ.

Vĩ thanh

Cho dù quán quân Giọng hát Việt mùa 3 là ai thì cũng không nên đặt cho mình tâm trạng bị bất ngờ. Số phiếu bầu không hẳn đại diện cho giá trị thật sự. Ở thời điểm này, chúng gần như độc lập với nhau.

Với những người trót đặt kỳ vọng vào Giọng hát Việt mùa này có lẽ cũng chưa tìm được ai thật sự xứng đáng. Bởi đã nhiều năm qua, sự truyền cảm của giọng hát, cái đẹp của bài ca, sự sáng tạo trong âm nhạc đã bị thay thế bởi cái mới xù xì và khác biệt. Các chuẩn mực thẩm mỹ bị hạ thấp và vì thiếu nó, công chúng loay hoay không biết giá trị thật sự nằm ở đâu.

Suy cho cùng, thì một chương trình truyền hình thực tế âm nhạc hiện nay cũng chỉ là một nơi kinh doanh như bất kỳ nơi kinh doanh nào khác. Nhưng ở địa hạt kinh doanh thuần túy, nếu sản phẩm làm ra không thể bán được, nó sẽ không được làm ra nữa. Nhưng THTT sẽ vẫn tiếp tục bởi người mua luôn hy vọng món hàng sau sẽ tốt hơn món hàng trước.

Và cứ thế, họ vẫn luôn hy vọng như vậy.

Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm