'Giọng hát Việt 2015' bước vào live show 7: Các HLV bớt nói 'sau cánh gà'

29/08/2015 06:09 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ nhật này 30/8, chương trình Giọng hát Việt 2015 sẽ bước vào live show 7 với phần trình diễn của cả 4 đội và mỗi đội sẽ loại một thí sinh. Sau live show này chương trình sẽ bước vào vòng bán kết.

Cũng ở thời điểm này tại mùa 2 năm 2013 cũng đã khá nóng với khá nhiều gương mặt đình đám. Mùa này, Giọng hát Việt mở đầu nóng bỏng nhưng nguội dần đều khi vào sâu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng cuộc thi năm nay không nhìn thấy những nhân tố tích cực.

Nữ trội, nam tụt

Giọng hát Việt gần như có một truyền thống suốt 3 mùa qua là tỷ lệ quá chênh lệch về giới tính. Năm nay, bước vào live show 7 với 12 thí sinh thì chỉ còn đúng 2 gương mặt nam là Nguyễn Hoàng Dũng (đội Thu Phương) và Nguyễn Đức Phúc (đội Mỹ Tâm).

Ở mùa 2, tỷ lệ này là 3/12, cũng mang tính thiên lệch khá cao. Cả 2 mùa trước, chưa có một gương mặt nam nào giành được vị trí quán quân.

Cần phải nói thêm rằng, năm nay, tỷ lệ nam ở đầu vào có chất lượng hơn hẳn 2 mùa trước của Giọng hát Việt nhưng cuối cùng họ rơi rụng gần hết. Những giọng hát được đánh giá cao ở vòng giấu mặt như Lê Thái Sơn, Lê Hữu Toàn, Nguyễn Thái Dương, Phạm Anh Duy… đều rụng dần ở những vòng sau.


Các HLV của Giọng hát Việt mùa 3 càng vào sâu càng nhiều ý kiến “sau cánh gà”

Không phải là họ không có cá tính trong âm nhạc, thậm chí có khá nhiều nét riêng nhưng càng vào sâu những nét riêng ấy không bùng nổ và cũng không được các HLV nhào nặn cho đậm đà hơn.

Ở mùa trước, người duy nhất gần như giữ được phong cách âm nhạc và thể hiện được cá tính riêng là Nguyễn Hoàng Tôn. Năm nay, không gương mặt nam nào đủ sức để làm lại được điều ấy.

Tuy nhiên, với hai gương mặt nam còn lại của Giọng hát Việt năm nay thì đường đi của họ sẽ đến đâu? Điều này còn phải tính vào tương quan lực lượng trong đội hình của HLV Thu Phương và Mỹ Tâm.

Nguyễn Hoàng Duy có vẻ rủi ro nhất khi đứng cạnh Phùng Khánh Linh và Nguyễn Kiều Anh trong đội của Thu Phương bởi 2 thí sinh nữ này đang tràn trề hy vọng tiến sâu.

Khánh Linh là cái tên mà nhiều người ngầm hiểu đang là niềm hy vọng của Thu Phương. Trong khi đó Kiều Anh đang dẫn đầu trong các đợt bình chọn.

Nhưng nếu xét về giọng hát thì ngoài yếu tố Khánh Linh đem đến được sự mới mẻ và là một bản sao của Thu Phương thì Nguyễn Hoàng Dũng lại đang là thí sinh đúng chuẩn mực của thị trường - sáng sân khấu, giọng hát có nội lực và chọn bài khá thông minh.

Về điềm này, Kiều Anh sẽ không địch lại được Hoàng Dũng cho dù cô đã là ca nương và nổi tiếng từ bé. Cái khó của Kiều Anh là vì cô đã trở thành người quen trong một loạt các chương trình thi thố âm nhạc trên truyền hình trong khi Giọng hát Việt ít có “thói quen” chọn người cũ.

Bên cạnh đó, càng vào sâu, Kiều Anh càng đánh rơi giọng hát của mình qua việc chọn bài và trình diễn.

Kiều Anh đang giống trường hợp của Phạm Hà Linh của đội Hồng Nhung mùa trước khi cả hai đều là người quen cũ. Nhưng Hà Linh thì vào được bán kết còn Kiều Anh thì vẫn là một ẩn số.

Trong khi đó Nguyễn Đức Phúc của đội Mỹ Tâm có vẻ nhàn hơn khi anh đứng cạnh Nguyễn Cao Bảo Uyên và Phạm Thị Vân Anh. Ở đội này, trường hợp của Bảo Uyên có lẽ không cần bàn tới vì cô đang là người có hy vọng cao nhất tranh ngôi vị quán quân năm nay.

Hai người còn lại, ở Đức Phúc càng vào sâu càng bị vướng tâm lý và cách trình diễn. Sự ngô nghê của Phúc đang lấy được điểm của cả các HLV và công chúng nhưng giọng hát của Phúc, cho dù khá có chất, vẫn chưa lộ hết khả năng của anh. Trong khi đó, Vân Anh thì đã hoàn thành khá tốt những màn trình diễn của mình, an toàn và hợp lý. Nhưng Vân Anh thiếu sự bất ngờ như của Phúc và cả sự thu hút.

Mỹ Tâm là HLV càng vào sâu càng nhìn xa. Nếu Đức Phúc chứng tỏ được nội lực và sự cân chỉnh giọng hát hợp lý vào tối 30/8, có lẽ Mỹ Tâm sẽ chọn anh.

Cánh gà không phải là sân khấu

Giọng hát Việt năm nay thu hút sự chú ý cao độ từ ban đầu là nhờ vào dàn tên tuổi của các HLV. Nhưng càng vào sâu, các HLV lại càng làm nhiều người hụt hẫng. Mà đỉnh cao nhất của màn nhận xét chính là các HLV khi gặp điều gì khó nói lại buông một câu hòa cả làng “Anh/ chị sẽ khuyên em sau cánh gà”.

Một cuộc thi âm nhạc với format là sự tung tẩy giữa nhận xét của các HLV và thí sinh để qua đó công chúng thấy được chuyên môn của những người ngồi ghế nóng chỉ ra được cái sai, cái đúng của mỗi thí sinh. Vậy nhưng cứ gặp trúc trắc một chút, HLV “sẽ khuyên sau cánh gà”.

Từ HLV Đàm Vĩnh Hưng lây sang Mỹ Tâm, đến Tuấn Hưng và cuối cùng, người “cứng” nhất là Thu Phương cũng gật đầu “chị sẽ nói với em sau cánh gà”.

Hóa ra cánh gà sân khấu mới là nơi để chứa những lời nhận xét thật lòng nhất? Các HLV sợ gì khi không dám chê thí sinh trên sân khấu? Sợ tương lai của họ bị ảnh hưởng, sợ họ buồn hay thật sự không biết diễn giải gì trên truyền hình trực tiếp?

Khán giả xem đài cần biết các HLV đánh giá thế nào về thí sinh. Hãy nói họ dở để họ vươn lên, để khán giả thấy rằng mình không bị ngộ nhận. Trước khi quyết định bầu chọn cho ai, lời nhận xét của HLV là thông tin “định hướng” khá quan trọng giúp khán giả tự thẩm định lại quyết định cuối cùng của mình.

Chỉ còn vài vòng nữa là Giọng hát Việt sẽ kết thúc mùa 3, các thí sinh đang phấn đấu hết sức để khẳng định mình và các HLV cũng nên xem lại cách đưa ra lời nhận xét. Nếu mọi thứ thật lòng vẫn cứ “sau cánh gà” thì sân khấu cũng chỉ còn là màn kịch nhàm chán mà thôi.

Nguyên Minh 
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm