Gianni Infantino: Hành động vẫn nguy hiểm hơn lời nói

22/03/2023 06:36 GMT+7 | Thể thao

Chủ tịch FIFA đã tái đắc cử mà không có sự phản đối nào và ông đang tiếp tục thúc đẩy những cải cách không được ưa chuộng như mở rộng World Cup.

Được xem là nhà lãnh đạo điên rồ nhất ở môn thể thao toàn cầu, Infantino mới đây đã có những phát ngôn gây tranh cãi khi so sánh giữa quá trình phục hồi của Rwanda sau nạn diệt chủng với những khó khăn của chính ông để lần đầu tiên được bầu làm chủ tịch FIFA.

Nhiều phát ngôn gây sốc

Đó là một trong những khoảnh khắc va chạm xe hơi khác của Infantino mà chúng ta có thể nhìn thấy lờ mờ từ cách xa 1km, kể từ thời điểm ông giải thích chiến dịch năm 2016 của mình thất bại như thế nào, trước khi chuyến thăm Đài tưởng niệm Diệt chủng Kigali khuyến khích ông tiếp tục chiến đấu. Tuy nhiên, Infantino vẫn tiếp tục, nhấn ga mạnh hơn, không để ý như mọi khi.

"Và tôi nói, 'Tôi là ai mà từ bỏ?'" Infantino nói với các đại biểu FIFA, những người vừa bầu lại ông cho một nhiệm kỳ 4 năm nữa. "Những gì đất nước này đã phải chịu đựng và cách đất nước này đứng dậy đang truyền cảm hứng cho toàn thế giới, thưa ngài tổng thống… Tôi tiếp tục vận động tranh cử và vài tháng sau tôi được bầu làm chủ tịch FIFA."

Chưa hết và sẽ là sai lầm nếu coi Infantino chỉ là một cú đấm: Một người khiến chúng ta tròn xoe mắt khi ông tuyên bố: "Tôi cảm thấy người Qatar, tôi cảm thấy đồng tính, tôi cảm thấy mình bị tàn tật", hoặc tuyên bố rằng World Cup tổ chức hai năm một lần có thể ngăn chặn người di cư từ châu Phi tìm đến "cái chết giữa biển khơi". Thực tế phũ phàng là hành động của ông nguy hiểm hơn nhiều so với lời nói hoặc việc thiếu bộ lọc của ông.

Nhà hoạt động dân sự người Mỹ Maya Angelou đã từng nói gì? Khi ai đó cho bạn thấy họ là ai, hãy tin họ ngay lần đầu tiên. Trong suốt những năm mà Infantino thân thiết với Vladimir Putin và Mohammed bin Salman, ông ấy đã cho chúng ta thấy.

Có lẽ Infantino đã học được điều gì đó từ Putin. Một ngày trước trận chung kết World Cup 2022 ở Qatar, Infantino tiết lộ rằng đã được "làm rõ" với Hội đồng FIFA rằng nhiệm kì đầu tiên của ông, từ 2016 đến 2019, không được tính vào giới hạn 12 năm do các cải cách của FIFA quy định và vì vậy ông có thể tiếp tục cho đến năm 2031.

Gianni Infantino: Hành động vẫn nguy hiểm hơn lời nói  - Ảnh 1.

Gianni Infantino một lần nữa đắc cử Chủ tịch FIFA

Tình bạn của Infantino với Putin có thể đã nguội lạnh nhưng những người khác đã xen vào. "Tổng thống thân yêu" mà Infantino đang đề cập đến ở Rwanda? Đó sẽ là Paul Kagame, người đã giành được 98,79% số phiếu bầu vào năm 2017. Điều ngạc nhiên duy nhất là con số này thậm chí còn không cao hơn, trước việc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền lưu ý rằng kết quả đến "trong bối cảnh mà người Rwanda đã dám lên tiếng hoặc thách thức hiện trạng đã bị bắt giữ, mất tích hoặc bị giết, các phương tiện truyền thông độc lập đã bị bịt miệng và sự đe dọa đã làm câm lặng các nhóm hoạt động vì quyền công dân hoặc tự do ngôn luận".

Nói chuyện với những người trong cuộc ở môn thể thao toàn cầu, và những lời chỉ trích của họ đối với Infantino rất giống nhau: Ông ta không lắng nghe hay tìm kiếm sự đồng thuận, và ông ta làm mọi thứ về mình, quyền lực và di sản của mình. Như Miguel Maduro, cựu giám đốc điều hành của FIFA, đã nói: "Văn hóa không thay đổi. Nhìn vào tổ chức từ bên ngoài và bạn thấy gì? Bỏ phiếu hầu như luôn luôn nhất trí. Những người đương nhiệm luôn được bầu lại và hầu như không bao giờ bị thách thức. Chủ tịch mở rộng giới hạn nhiệm kì hiện có".

Và hành động thực tế

Hậu quả rõ ràng một cách đau đớn. Hầu như không có cơ sở nào kêu gọi tổ chức một kì World Cup 48 đội, thêm tới 16 đội và 40 trận đấu nữa. Trên thực tế, nó tương đương với bóng đá của một người chăn nuôi gia cầm ngâm thịt gà sống với nước muối và các chất phụ gia. Tuy nhiên, động thái này là phần thưởng cho cơ sở của Infantino ở châu Phi và châu Á, những khu vực sẽ có nhiều đội tuyển hơn trong giải đấu vào thời gian tới.

Infantino cũng đã chấp thuận mở rộng Club World Cup sẽ diễn ra 4 năm một lần kể từ tháng 6/2025, từ chối tham khảo ý kiến của các giải đấu hàng đầu, trong đó có cả Premier League, những giải đấu đều phản đối điều đó. Một chủ tịch sáng suốt hơn chắc chắn sẽ cố gắng tìm cách giảm tải cho những cầu thủ hàng đầu chứ không phải thả nổi họ.

Một lòng thương xót nhỏ là mọi thứ có thể tồi tệ hơn. Ý tưởng tổ chức World Cup hai năm một lần bị chế giễu khắp của Infantino dường như đã thoái trào. Nhiều người cũng nghi ngờ rằng Infantino không chỉ biết về European Super League mà còn đứng sau nó một cách bí mật, cho đến khi nó bắt đầu sáng tỏ.

Gianni Infantino: Hành động vẫn nguy hiểm hơn lời nói  - Ảnh 2.

Với Gianni Infantino đứng đầu FIFA, World Cup 2026 sẽ có số trận kỷ lục chưa từng có, 104 trận

Nhiều sự điên rồ hơn vẫn có thể chờ đợi chúng ta. Infantino rõ ràng rất quan tâm đến việc World Cup 2030 sẽ được tổ chức ở Saudi Arabia, mặc dù bây giờ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã đưa Maroc vào liên minh của họ.

Công bằng mà nói với FIFA, nhiều thất bại của họ áp dụng cho các liên đoàn thể thao khác. Việc thiếu kiểm tra và cân bằng thích hợp, tranh luận cởi mở hoặc sự giám sát kĩ lưỡng của công chúng hoặc báo chí, luôn là công thức cho những điều tồi tệ xảy ra.

Infantino cũng có thể chỉ ra thực tế là ngân sách của FIFA đã tăng thêm 4 tỉ USD vào năm ngoái, trong khi World Cup bóng đá nữ năm nay sẽ nhận được mức tăng 300% về số tiền thưởng. Tuy nhiên, ông vẫn không hài lòng khi Visit Saudi không được làm nhà tài trợ chính cho giải đấu sau khi các cầu thủ và ban tổ chức từ chối.

Infantino nói: "FIFA là một tổ chức gồm 211 quốc gia. Đối với chúng tôi, tất cả đều giống nhau. Sẽ không có gì xấu khi thực hiện tài trợ từ Saudi Arabia, Trung Quốc, Mỹ, Brazil hoặc Ấn Độ, theo như chúng tôi được biết".

Dù gì thì mọi thứ đều có thể thay đổi. Với FIFA, 8 năm nữa của Dự án Infantino đang chờ đợi. 

Tiền thưởng tại World Cup bóng đá nữ tăng 300%

World Cup bóng đá nữ thế giới năm 2023 sẽ là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay. FIFA đã mở rộng giải đấu lên 32 đội và cũng tăng tiền thưởng lên 300%. Theo đó, giải đấu gồm 32 đội sẽ nhận được gói 152 triệu USD bao gồm tiền thưởng, tiền chuẩn bị của các đội và các khoản thanh toán cho câu lạc bộ của cầu thủ. Con số này nhiều hơn so với năm 2019 và gấp 10 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, số tiền thưởng vẫn thua bóng đá nam. 32 đội nam đã chia sẻ 440 triệu USD tại World Cup năm ngoái ở Qatar. Tuy nhiên, chủ tịch FIFA, Gianni Infantini đặt mục tiêu số tiền thưởng bằng nhau tại các kì World Cup tiếp theo dành cho nam và nữ, lần lượt vào năm 2026 và 2027.

 Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm