Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại vị thêm 4 năm nữa: Quyền lực mềm của Infa

20/03/2023 07:04 GMT+7 | Champions League

Gianni Infantino đã kéo dài thời gian giữ chức chủ tịch FIFA thêm 4 năm sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử mà không có sự phản đối nào. Và một lỗ hổng trong các quy tắc có nghĩa là ông có thể sẽ nắm quyền cho đến tận năm 2031.

Không cạnh tranh với bất kỳ ứng cử viên nào khác, Infantino không đánh bại bất kỳ ai, và do đó không được bầu bởi bất kỳ ai trong tiếng vỗ tay tán thưởng tại buổi thuyết trình hôm thứ Năm ở Rwanda.

Có thể nắm quyền tới năm 2031

Infantino đã bước sang năm thứ bảy với tư cách là người đàn ông quyền lực nhất trong bóng đá. Các chủ tịch FIFA chỉ được phục vụ tối đa ba nhiệm kỳ bốn năm, nhưng Infantino đã tìm ra một lỗ hổng và nó đã được "làm rõ" ngay trước World Cup 2022 rằng ba năm đầu tiên của ông không được tính, vì đó là đang hoàn thành công việc của Sepp Blatter. 15 năm sẽ là khoảng thời gian khá dài đối với một người đã tuyên bố trong bài phát biểu đầu tiên của mình: "FIFA mới là một nền dân chủ, không phải là một chế độ độc tài".

Có thông tin cho rằng FIFA đã thực sự vận động các thành viên không đề cử một ứng cử viên đối lập, và hình ảnh xuất hiện trong tâm trí mọi người là ông Infantino mỉm cười trong văn phòng khi ông gửi email ứng cử viên của mình tới địa chỉ gianni.infantino@fifa. com, tắt máy tính xách tay của ông và tự nhủ rằng hôm nay ông sẽ được bầu chọn.

Đêm trước cuộc bỏ phiếu năm 2016, Infantino đã thức đến tận khuya để thuyết phục các thành viên FIFA lần cuối. Có một điều trớ trêu là Infantino tuyên bố tranh cử Chủ tịch với tấm vé chống tham nhũng trong chính quán bar mà cảnh sát đã đột kích nhiều tháng trước đó để bắt giữ một số giám đốc điều hành FIFA, nhưng lời nói của ông rất thuyết phục. "Mọi chuyện đã kết thúc", ông nói sau khi chiến thắng trong một chiến dịch cam go là vụ bê bối đã nhấn chìm FIFA trong một thập kỷ. "Mọi chuyện đã kết thúc và chúng ta có thể tiến về phía trước".

Đây là một kỷ nguyên mới. Ông đã bổ nhiệm Fatma Samoura của Liên Hợp Quốc cho chức vụ tổng thư ký, một động thái quan trọng nhằm đưa một phụ nữ châu Phi vào một vai trò nổi bật như vậy, và ông đã đi một cách tượng trưng trên một hãng hàng không giá rẻ trong chuyến đi đầu tiên của mình với tư cách Chủ tịch.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại vị thêm 4 năm nữa: Quyền lực mềm của Infantino - Ảnh 1.

Ông Infantino sẽ nắm FIFA thêm 4 năm nữa

 Tranh cãi về Infantino

Nhưng ông nhanh chóng thích thú với cuộc sống giàu sang, từ chối lời đề nghị lương 2 triệu USD đầu tiên của FIFA vì cho rằng đó là một sự "xúc phạm". Hóa đơn máy bay riêng đã tăng lên kể từ đó, và tuần trước, Infantino từng bị điều tra về việc thuê một chiếc máy bay tư nhân để đưa ông từ Suriname đến Thụy Sĩ.

Trong khi vụ án đó đã bị hủy bỏ, Infantino vẫn đang bị điều tra về cuộc gặp không có giấy tờ với cựu Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber, người chịu trách nhiệm điều tra về FIFA - đó là cuộc gặp mà cả Lauber và Infanino đều tuyên bố rằng họ không nhớ, nhưng đã khiến Lauber phải trả giá bằng công việc của mình.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp Noel Le Graet, người đã từ chức vào tháng trước vì những cáo buộc quấy rối tình dục mà ông phủ nhận, vẫn giữ vị trí đại diện cá nhân của ông Infantino tại văn phòng FIFA ở Paris và vẫn là thành viên của Hội đồng FIFA đầy quyền lực. Infantino đã bỏ qua một câu hỏi về La Graet vào đầu tháng này.

Với tất cả những điều này, liệu có quá đáng không khi yêu cầu một ứng cử viên thay thế ra tranh cử Chủ tịch, lý tưởng nhất là một người hiện không phải là đối tượng của bất kỳ cuộc điều tra nào? Đó thậm chí có thể là một quy tắc. Đã có một số bóng gió về chế độ độc tài, về quyền lực của Infantino. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Na Uy Lise Klaveness gần đây đã nói về "văn hóa sợ hãi" bắt nguồn từ FIFA. Mối quan hệ của Infantino với Vladimir Putin, Donald Trump và gần đây nhất là Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đều bị soi xét.

Vũ Mạnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm