Giáng sinh bắt nguồn từ đâu?

24/12/2022 15:02 GMT+7 | Bạn cần biết

Ngày nay, Giáng sinh được ăn mừng vào ngày 25/12, vừa như một ngày lễ tôn giáo thiêng liêng, vừa là văn hóa toàn cầu lại vừa là hiện tượng thương mại. Vậy, ngày này bắt nguồn từ đâu?

Những người Cơ đốc giáo mừng ngày Giáng sinh như là kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus. Các phong tục phổ biến bao gồm trao đổi quà, trang trí cây thông Noel, đi lễ nhà thờ, quây quần ăn uống cùng gia đình và bạn bè, và tất nhiên, chờ ông già Noel tới!

Giáng sinh bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 1.

Giáng sinh đã bắt đầu như thế nào?

Từ rất lâu trước đây, giữa Đông đã là thời điểm ăn mừng khắp thế giới. Nhiều thế kỷ trước khi Jesus ra đời, những người châu Âu đầu tiên đã mừng ánh sáng và sự sinh sôi trong những ngày tăm tối nhất của mùa Đông. Nhiều dân tộc đã tổ chức ăn mừng trong ngày Đông chí, khi thời tiết tệ hại nhất qua đi và họ có thể mong chờ những ngày dài hơn, có nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

Ở Scandinavia, người Bắc Âu tổ chức lễ Yule từ 21/12, ngày đông chí, tới tháng Một. Để mừng sự trở lại của mặt trời, bố và con trai sẽ mang về nhà những khúc gỗ lớn và đốt nó lên. Họ sẽ ăn mừng tới khi cây gỗ cháy hết, thường là mất khoảng 12 ngày. Người Bắc Âu tin rằng mỗi một tia lửa từ đó là đại diện cho một chú lợn hoặc cừu ra đời vào năm sau.

Giáng sinh bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 2.

Cuối tháng 12 là thời điểm hoàn hảo để ăn mừng khắp châu Âu. Vào thời điểm này trong năm, hầu hết gia súc bị giết thịt để không phải cho ăn vào mùa Đông. Với nhiều người, đó là thời điểm duy nhất trong năm được ăn thịt tươi.

Ở Rome, nơi mùa Đông không khắc nghiệt như vùng cực Bắc, lễ hội Saturnalia – tôn vinh thần nông nghiệp Saturn – được tổ chức. Cũng vào khoảng thời gian đông chí, người La Mã tổ chức lễ hội Juvenalia để tôn vinh những đứa trẻ thành Rome. Ngoài ra, tầng lớp quý tộc ở đây còn mừng sinh nhật Mithra, vị thần mặt trời, vào ngày 25/12.

Giáng sinh bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 3.

Trong những năm đầu của Cơ đốc giáo, Phục sinh là ngày lễ chính còn ngày sinh của Jesus không được tổ chức. Vào thế kỷ thứ tư, nhà thờ mới quyết định thiết lập ngày sinh của Jesus như một ngày lễ. 

Không may, Kinh thánh không chỉ ra đâu là ngày sinh của Jesus. Giáo hoàng Julius I đã chọn ngày 25/12, được cho là để sáp nhập lễ hội Saturnalia của ngoại giáo. Lần đầu được gọi là Lễ hội của Giáng sinh, phong tục này lan sang Ai Cập vào năm 432 và tới Anh vào cuối thế kỷ thứ Sáu. 

Giáng sinh bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 5.

Và như thế, Giáng sinh ra đời và lan rộng khắp thế giới như ngày nay.

Duy An (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm