'Giang hồ võ lâm' nói gì về sự ra đi của Kim Dung?

01/11/2018 07:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ là một cây đại thụ của thể loại tiểu thuyết võ hiệp Trung Hoa, nhà văn Kim Dung còn in đậm dấu ấn của mình lên nền điện ảnh Hoa ngữ, với hàng loạt bộ phim ra đời từ nguyên tác của ông.Và hàng loạt ngôi sao Hoa ngữ, những người đã nhập vai vào thế giới nhân vật võ hiệp của Kim Dung, đều ngậm ngùi khi ông qua đời ngày 30/10 vừa qua.

Toàn bộ 15 tác phẩm do Kim Dung viết đều đã được chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh và tác phẩm phát thanh.

Chú thích ảnh
Nhà văn Kim Dung

Mã Đức Chung: “Tiểu thuyết Kim Dung trở thành kinh điển”

Điển hình, trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông có bộ ba tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, Thần điêu Hiệp lữ Ỷ thiên Đồ long ký, trong đó nội dung xoay quanh số phận của hàng loạt anh hùng võ hiệp khác nhau kể từ thời kỳ nổi lên cho đến khi sụp đổ của đế chế Mông Cổ. Và trung bình cứ 10 năm/lần, bộ ba tiểu thuyết này lại được dàn dựng thành các phiên bản phim truyền hình mới.

Chú thích ảnh
Trần Tiểu Xuân (trái) trong vai Vi Tiểu Bảo, phim “Lộc đỉnh ký”

Nghe tin Kim Dung qua đời, nhiều ngôi sao Hoa ngữ từng đóng các bản phim được dàn dựng theo tiểu thuyết của ông đã bày tỏ cảm nghĩ của mình về nhà văn rất được yêu mến và kính trọng này.

Cụ thể, phiên bản phim truyền hình Thần điêu Hiệp lữ được TVB sản xuất hồi năm 1983 là vẫn là lần chuyển thể thành công nhất của tiểu thuyết này. Trong phiên bản phim của TVB, Lưu Đức Hoa thủ vai Dương Quá và Trần Ngọc Liên (Idy Chan) hóa thân thành Tiểu Long Nữ.

Chú thích ảnh
Lưu Đức Hoa (trái) và Trần Ngọc Liên trong phiên bản phim “Thần điêu hiệp lữ” năm 1983

Biết tin Kim Dung qua đời, Lưu Đức Hoa xúc động nói: “Thầy Kim Dung là một người tài năng xuất chúng trong thế giới truyện võ hiệp. Tôi đã có cơ duyên được thủ vai Dương Quá trong phim truyền hình Thần điêu Hiệp lữ năm 1983. Tôi luôn lo lắng về sức khỏe của nhà văn. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với giới võ thuật. Tôi nhớ ông vài mong ông siêu thoát trên thiên đường. Xin được gửi lời chia buồn tới gia đình ông”.

Còn Mã Đức Chung (Joe Ma) bày tỏ: “Tôi đã đọc nhiều tác phẩm của Kim Dung. Tôi rất buồn khi không còn có thể được thấy những tác phẩm mới của ông. Tiểu thuyết của Kim Dung đã trở thành những tác phẩm kinh điển cho văn học và điện ảnh.

Cách đây nhiều năm, tôi đã hân hạnh được đóng nhân vật Hoàng Dược Sư trong phim truyền hình Anh hùng xạ điêu của TVB dù vai diễn của tôi không xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Tôi từng nói rằng, một trong những hối tiếc lớn nhất của tôi trong sự nghiệp là không được hóa thân thành một nhân vật anh hùng trong tiểu thuyết của Kim Dung. Hy vọng trong tương lai tôi sẽ có được cơ hội này.”

Chú thích ảnh
Hoàng Nhật Hoa trong vai Quách Tĩnh, phim "Anh hùng Xạ điêu"

Dàn sao Hoa ngữ sốc khi Kim Dung qua đời

Trịnh Dụ Linh (Carol “DoDo” Cheng), từng đóng phim Ỷ thiên đồ long ký, đã chia sẻ trên mạng xã hội một bút tích của Kim Dung mà cô được nhà văn viết tặng cách đây 20 năm. Trong bút tích này, Kim Dung viết: “Dành cho DoDo bé nhỏ đáng yêu của tôi. Kim Dung. 16/12//1998. Ở bên dưới hình ảnh của bút tích đó DoDo viết: “RIP”.

Với Hoàng Nhật Hoa (Felix Wong), từng hóa thân vào 2 nhân vật được yêu thích nhất trong tiểu thuyết của Kim Dung là Quách Tĩnh (Anh hùng xạ điêu) và Tiêu Phong (nhân vật chính trong Thiên long bát bộ), việc nhà văn Kim Dung qua đời khiến anh bị sốc.

“Tôi đã may mắn khi có cơ hội được lột tả 2 nhân vật của ông và nhờ đó sự nghiệp diễn xuất của tôi đã đạt tới những đỉnh cao mà tôi không thể tin nổi. Tôi dám nói rằng, không có Kim Dung thì không có một Hoàng Nhật Hoa như ngày nay. Mong ông yên nghỉ nơi thiên đường. Luôn nhớ ông, Kim Dung” – anh viết.

Miêu Kiều Vĩ (Michael Miu), từng thủ diễn 2 lần trong các phim của Kim Dung, nói : “Cả thế giới biết đến các tiểu thuyết của Kim Dung thuộc hàng kinh điển như thế nào. Tôi không cần phải giải thích về điều đó. Các tiểu thuyết của Kim Dung đã chinh phục hàng triệu người. Tôi đã được đóng 2 nhân vật của ông và Hoàng Dược Sư là nhân vật yêu thích của tôi. Ông ta có chút hắc ám, nhưng rất thuyết phục bởi vẻ anh hùng của mình.”

Với diễn viên, Trần Tiểu Xuân, Kim Dung là người có công lớn giúp anh thành danh. Trần Tiểu Xuân từng đóng vai Vi Tiểu Bảo trong phim Lộc đỉnh ký do TVB sản xuất. “Tiểu Bảo xin từ biệt, Tra đại hiệp đi đường bình an” - Trần Tiểu Xuân kính cẩn gửi lời chia buồn.

Những nét chính cuộc đời Nhà văn Kim Dung vừa qua đời ở tuổi 94

Những nét chính cuộc đời Nhà văn Kim Dung vừa qua đời ở tuổi 94

Nhà văn Kim Dung - tác giả hàng loạt tiểu thuyết kiếm hiệp kinh điển vừa qua đời ở tuổi 94 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Không chỉ có các diễn viên của điện ảnh Hoa ngữ, người hâm mộ trên khắp thế giới cũng đang bày tỏ lòng tiếc thương Kim Dung, trong đó có nam diễn viên Bollywood Aamir Khan. Nhấn mạnh rằng anh cực kỳ ngưỡng mộ Kim Dung, Khan viết: “Tôi rất buồn khi hay tin Kim Dung qua đời. Tôi rất thích đọc cuốn Lộc đỉnh ký của ông. Tôi mới đọc cuốn này cách đây vài tháng và mong muốn có thể được gặp ông. Kim Dung đã mang lại niềm vui cho nhiều thế hệ. Tôi là một người hâm mộ ông cuồng nhiệt. Xin được chia buồn cùng gia đình ông. Mong ông yên nghỉ”.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm