Giám đốc Cơ quan An ninh Mỹ bị đề nghị cách chức không phải vì tự ý gặp Donald Trump

20/11/2016 12:29 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/11, các nguồn thạo tin cho hay những người đứng đầu Lầu Năm góc và cơ quan tình báo Mỹ đã đề nghị Tổng thống Barack Obama cách chức Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers. 

Tờ Washington Post đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đã gửi kiến nghị tới Nhà Trắng hồi tháng trước. Theo báo này, việc ông Rogers tới New York gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 17/11 vừa qua mà không báo cáo cấp trên đã khiến giới lãnh đạo cấp cao sửng sốt. 

Tuy nhiên, kiến nghị cách chức ông Rogers đã được đưa ra trước chuyến đi này. Ông Rogers đang được xem là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí tân giám đốc NSA trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump.


Giám đốc NSA Michael Rogers

Năm 2014, Tổng thống Obama bổ nhiệm ông Rogers giữ chức Giám đốc NSA với trọng trách khắc phục thiệt hại sau vụ dò rỉ thông tin mật bởi cựu nhân viên NSA Edward Snowden. Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng hiện vẫn có những lỗ hổng an ninh khác, trong đó có vụ việc dẫn đến việc bắt giữ một nhân viên khác của NSA là Harold Martin vào đầu năm nay.

Một nguồn tin khác cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Carter cũng thất vọng với thành tích của Bộ Chỉ huy tác chiến mạng của quân đội Mỹ - cơ quan mà ông Rogers đứng đầu, trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Nhà Trắng, Lầu Năm góc, NSA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia từ chối bình luận về thông tin trên. 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Devin Nunes ngày 19/11 đã gửi văn bản yêu cầu Bộ trưởng Carter và ông Clapper điều trần trước ủy ban về vấn đề trên.

Chính quyền Tổng thống Obama muốn tách riêng lãnh đạo NSA và Bộ Chỉ huy tác chiến không gian mạng, cho rằng việc lãnh đạo hai cơ quan có nhiệm vụ khác nhau này là quá sức đối với một cá nhân. 

Tuy nhiên, một số thành viên quốc hội do Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đứng đầu phản đối kế hoạch này với lý do Bộ Chỉ huy tác chiến không gian mạng cần được tiếp cận các nguồn lực của NSA để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm