'Xin lỗi Neymar' - bài hát World Cup kỳ lạ

Thứ Hai, 16/06/2014 14:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LTS: Bóng đá nói chung và World Cup nói riêng luôn là nguồn cảm hứng cho âm nhạc. Bên cạnh những bài hát mang tinh thần thể thao và nhân loại, âm nhạc về bóng đá còn có những tâm sự riêng tư và sâu kín hơn.

Cùng Thethaovanhoa.vn khám phá những thông điệp đằng sau các bài hát bóng đá, của năm 2014 này và cả trong lịch sử.

Bài I'm Sorry, Neymarnhắc đến tên cầu thủ nổi tiếng nhất Brazil, tưởng như viết về bóng đá để hòa chung không khí World Cup, nhưng thực ra có thông điệp hoàn toàn trái ngược.
“Xin lỗi, Neymar, nhưng World Cup này tôi sẽ không cổ vũ cho anh” - ca sĩ Edu Krieger (40 tuổi, người Brazil) cất tiếng hát trong bài hát được coi là “phản World Cup”. “Tôi chán phải xem những con người cứ nhòa dần đi trong các chương trình truyền hình. Trong lúc FIFA lo lắng về mặt bằng chung, người dân chúng tôi đang sống dưới sự lãnh đạo của kẻ cướp, những kẻ chơi bẩn để dành chiến thắng”.

Nam ca sĩ Edu Krieger.
 “Chúng ta có những sân vận động đẹp đẽ vĩ đại, cùng lúc đó, trường học và bệnh viện đang sắp sập. Giữa hai Brazil khác nhau đó là một vực sâu ngăn cách”. Ca khúc có tên gốc tiếng Bồ Đào Nha là Desculpa Neymar
Nội dung I'm Sorry, Neymar chỉ trích chính quyền Brazil về việc đất nước chi quá nhiều tiền cho World Cup trong khi cuộc sống của người nghèo vẫn đang gặp khó khăn. “Xin lỗi Neymar, lần này tôi sẽ không cổ vũ cho anh đâu” là lời nhắn nhủ buồn bã của ca sĩ. “Mùa xuân được hứa hẹn sẽ không bao giờ đến. Cuộc đời đáng giá hơn nhiều so với một bàn thắng”.

Hình ảnh trong video nhạc I'm Sorry, Neymar nói lên sự tương phản ở Brazil: lớp học xập xệ (trên) và các sân vận động hoành tráng.
Bài hát đã nói lên một khía cạnh khác của ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. Trong video nhạc được dựng từ những bức ảnh, có hình ảnh người dân giơ cao tấm biển “FIFA, hãy về nhà đi”. Chiếc cúp vô địch bị vẽ biếm họa, biến thành hình ảnh bàn tay che mắt người dân. Được đăng trên trang YouTube của nghệ sĩ từ hôm 13/4, hiện bài hát có hơn 200.000 lượt xem.

Thông điệp của bài hát có đến tai những ngôi sao nổi tiếng và giàu có như Neymar?
Theo USA Today, mùa hè năm ngoái, hàng trăm nghìn người Brazil đã xuống đường biểu tình để phản đối nạn tham nhũng trong chính phủ. Họ than phiền về việc tăng các mức phí vận chuyển và các dịch vụ phúc lợi nghèo nàn, điều này đối lập với số tiền hàng tỷ reais mà nước này đầu tư cho World Cup năm nay và Olympic Rio de Janeiro năm 2016.
Ngay trước thềm World Cup năm nay, Brazil đã cử thêm 10.000 binh lính tham gia lực lượng chống bạo động để hỗ trợ cảnh sát.
Cùng nghe I'm Sorry, Neymar:

Bài tiếp theo, xem tại đây

Hạ Huyền
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA