Tranh cãi gay gắt khi Roman Polanski thắng lớn ở giải Cesar

Tranh cãi gay gắt khi Roman Polanski thắng lớn ở giải Cesar

Thứ Bảy, 29/02/2020 10:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Roman Polanski đã phủ bóng lên lễ trao giải Cesar tại Pháp hôm thứ Sáu 28/2 khi thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất nhờ phim An Officer and a Spy. Một số phụ nữ trong đám đông khán giả đã bỏ về để phản đối việc tôn vinh một người đàn ông từng đối mặt với tội cưỡng bức.
LHP Venice: Phim tăm tối ‘Joker’ giành giải Sư tử vàng, phim của Polanski gây sốc khi về nhì

LHP Venice: Phim tăm tối ‘Joker’ giành giải Sư tử vàng, phim của Polanski gây sốc khi về nhì

Bộ phim kịch tính đầy tăm tối Joker, kể về nguồn gốc của tay hề phản diện đã giành giải Sư tử vàng, giải cao nhất của LHP Venice. Trong khi đó, phim quân sự của Polanski về vụ án khét tiếng Dreyfus giành giải quan trọng thứ hai.
Đạo diễn Polanski, 86 tuổi, người có phim cũng đoạt giải Kịch bản chuyển thể hay nhất và Thiết kết trang phục đẹp nhất, đã không có mặt tại buổi lễ vì sợ bị tử hình.
Chú thích ảnh
Phim mới của Polanski giảnh nhiều giải thưởng điện ảnh cao quý
Polanski, người từng trốn khỏi Mỹ để tới Pháp cuối những năm 1970 sau khi thừa nhận làm nhục một bé gái 13 tuổi, gần đây cũng phải đối mặt với nhiều cáo buộc quấy rối. Polanski phủ nhận những cáo buộc mới này.
Trong buổi lễ trao giải điện ảnh lớn nhất của Pháp, Polanski là tâm điểm ném đá khi người dẫn chương trình lên tiếng về ấu dâm. Trong số những người bỏ về khi Polanski được tôn vinh có Adele Haenel, người năm ngoái tiết lộ cô bị một đạo diễn quấy rối. “Ca ngợi Polansiky là nhổ toẹt vào mặt tất cả các nạn nhân. Nó nghĩa là hiếp dâm không có gì xấu xa”, cô gay gắt.
Biểu tình cũng nổ ra bên ngoài phòng hòa nhạc Pleynel, nơi diễn ra buổi lễ. Những người biểu tình giơ cao biểu ngữ: “Xấu hổ cho ngành công nghiệp bảo vệ kẻ cưỡng bức”.
Chú thích ảnh
Polanski là nạn nhân Holocaust sống sót, trong khi mẹ ông chết trong trại tập trung Đức Quốc xã. Ông nổi lên ở Mỹ nhờ bộ phim Rosemary's Baby năm 1968.
Đội ngũ diễn viên và sản xuất của Polanski cũng tẩy chay Cesar sau khi Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester nói thành công của một đạo diễn bị buộc tội quấy rối sẽ gửi thông điệp sai trái trong thời đại #MeToo.
Đây là lần thứ hai trong năm tháng qua, Polanski được công nhận. Trước đó, các nhà tổ chức LHP Venice cũng phải đối mặt với những chỉ trích khi trao giải Sư tử bạc cho phim của Polanski.
Chú thích ảnh

Giải Cesar diễn ra cùng tuần mà Harvey Weinstein, một trong những nhà sản xuất có ảnh hưởng nhất Hollywood cũng bị tòa án New York kết tội cưỡng bức và quấy rối.
Bên cạnh nhiều người biểu tình phản đối Polanski, một số người lại cho phong trào #MeToo ở Pháp thuần túy là vì ghét bỏ đàn ông.
Trước giải Cesar, cựu ngôi sao điện ảnh Pháp Brigitte Bardot đã lên tiếng ủng hộ Polanski. “Chúng ta nên biết ơn là Polanski còn sống và cứu điện ảnh Pháp khỏi những tầm thường”, bà viết trên Twitter. “Tôi đánh giá ông ấy dựa trên tài năng chứ không phải những chuyện cá nhân”.
Thư Vĩ (Theo Reuters)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7