Sinh nhật 90 tuổi ấm áp của nhạc sĩ 'Dư âm'

Thứ Sáu, 27/03/2015 07:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 14h30 ngày 26/3/2015, lãnh đạo báo Thể thao & Văn hóa, Quỹ Âm nhạc Cống hiến cùng các ca sĩ Phạm Anh Khoa, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Phù Vạn Nam Hương, guitarist Phạm Thanh Tuấn… đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tại nhà riêng của ông.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh ngày 5/3/1925 vừa bước qua sinh nhật thứ 90 của mình trong lặng lẽ. Khi nghe tin báo Thể thao & Văn hóa cùng các nghệ sĩ muốn đến thăm, mắt ông ngấn lệ, rồi thật thà hỏi lại: “Nói vậy nhưng rồi có đến thiệt không?”.
Sự diệu kỳ của âm nhạc
Nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa) tâm sự rằng anh rất xúc động khi được đến chúc mừng sinh nhật thượng thọ của một trong những cây đại thụ trong nền tân nhạc Việt Nam. “Cuộc đời và sự lao động không mệt mỏi của ông là tấm gương để chúng ta noi gương, phấn đấu” - nhà báo Lê Xuân Thành nói.
Ca sĩ Phạm Anh Khoa tâm sự anh rất ngại xuất hiện công khai trong những tình huống như thế này, vì ngại mọi người đánh giá là tự đánh bóng hình ảnh. “Thế nhưng khi nghe đến thăm nhạc sĩ của Dư âm và những ca khúc mà tôi yêu thích, tôi đã rủ ê-kíp của mình (những thành viên cốt lõi của album Nghe mà Phạm Anh Khoa đã phát hành giữa năm 2014 - PV) cùng đi, vì thật sự chưa biết nhà ông ở đâu để tự đi”.

Lãnh đạo báo Thể thao & Văn hóa cùng các nghệ sĩ chuẩn bị vào chúc sinh nhật nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
Ê-kíp Phạm Anh Khoa ôm đàn hát hai ca khúc thuộc diện “bất tử” của Nguyễn Văn Tý là Mẹ yêu conDư âm. Tiếng hát sâu và dày của nữ ca sĩ Phù Vạn Nam Hương dường như ăn-xăm tình cảm với ca khúc mang âm hưởng dân gian Bắc bộ là Mẹ yêu con, dù chưa hề tập trước. “Em chỉ hát theo trí nhớ và ký ức tuổi thơ khi nghe nhiều người mẹ ru con đã hát” - Nam Hương nói. Nhìn hai thế hệ nghệ sĩ cách nhau đến 60-70 năm ngồi tâm sự, hát hò, mà như không có khoảng cách, quả là sự diệu kỳ của âm nhạc.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý giơ tay đánh nhịp và hát theo, rồi rưng rưng lệ. Ông chia sẻ với Phù Vạn Nam Hương lý do vì sao ông phải rời bỏ âm hưởng nhạc tiền chiến để bước sang âm hưởng dân gian và âm hưởng nhạc cách mạng - nhạc đỏ. “Đời tôi đủ dài để thấy rằng dù bạn theo thể loại nhạc gì thì cuối cùng hãy nghĩ đến dư âm đẹp còn đọng lại trong lòng người nghe. Không có được dư âm đó thì danh vọng, tiền tài, quyền lực… cũng không ý nghĩa gì” - Nguyễn Văn Tý nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
Mưa rả rích hay trời “nhỏ lệ”?
Ngay sau đó Phạm Anh Khoa hát Trưa Hè, ca khúc do anh sáng tác; Phù Vạn Nam Hương hát Thị trấn, ca khúc của nhạc sĩ Quốc Bảo. Vì khá hiểu nhau, nên mỗi khi Phù Vạn Nam Hương hát thì guitarist Phạm Thanh Tuấn đệm đàn rất hợp, cả hai cùng tôn nhau lên.
“Cuộc đời dài lắm, có đó rồi mất đó, các danh hão rồi sẽ mất đi, chỉ mong các bạn hãy vững tâm mà theo đuổi đam mê, chọn lựa của mình. Cuộc đời không chỉ sinh ra từ thực tế đâu, mà còn được sinh ra từ tâm tưởng, ước mơ, sự bay bổng… của chính mình. Đời không như là mơ, nhưng đôi lúc đời chỉ là giấc mơ mới sướng” - một chia sẻ và gởi gắm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với các nghệ sĩ trẻ.


Chiều mùa nắng Sài Gòn
Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm bè theo hai ca khúc của Nguyễn Văn Tý mà không hát riêng, vì chỉ muốn đến thăm bậc tiền bối mà thôi. Khi mọi người ra về, Tâm còn nán lại chừng 10 phút để gởi lời tâm tình riêng với nhạc sĩ.
Con hẻm 94 Trần Khắc Chân (phường Tân Định, Q.1, TP.HCM) vào nhà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý rộng chừng 3 mét, sâu 50-60 mét. Căn nhà nhỏ của ông được xây theo kiểu cách từ cuối thập niên 1970, nay đã cũ, có lẽ từ khi ông đến ở chẳng sửa sang gì nhiều. Buổi chiều mừng sinh nhật 90 tuổi nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý kết thúc trong bầu không khí ấm áp, thân tình và giờ chia tay nhiều lưu luyến.
Chiều mùa nắng Sài Gòn khá oi bức và cơn mưa nhỏ đầu mùa bất ngờ rả rích… Sài Gòn bắt đầu báo hiệu cho mùa mưa hay trời Sài Gòn cũng nhỏ giọt lệ ấm áp cùng nhạc sĩ “Dư âm”?
Quỹ Âm nhạc Cống hiến dù còn khiêm tốn nhưng đã tiến hành những hoạt động có ý nghĩa đối với lĩnh vực âm nhạc. Năm nay, bên cạnh sự tham gia nhiệt thành của các nghệ sĩ, Công ty Ford việt Nam cũng là nhà vận chuyển xông xáo cùng tất cả các sự kiện của Âm nhạc Cống hiến lần 10 - 2015.
Như Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
SEA Games 2019