Phim 'Still Alice': Julianne Moore mơ giành Tượng vàng Oscar

Thứ Sáu, 19/12/2014 07:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 4 lần được đề cử giải Oscar ở hạng mục diễn xuất, nhiều người cho rằng nữ diễn viên gạo cội Julianne Moore (54 tuổi) cuối cùng sẽ mang về Tượng vàng, nhờ thủ diễn xuất sắc vai một người mắc bệnh Alzheimer trong phim Still Alice.
Vai diễn trong Still Alice hiện đã đem về cho Julian Moore các đề cử của giải Quả cầu vàng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim chính kịch, cùng với Reese Witherspoon (Wild), Jennifer Aniston (Cake), Felicity Jones (The Theory of Everything) và Rosamund Pike (Gone Girl). Trước đó, chị còn được Hiệp hội các diễn viên điện ảnh Mỹ (SAG) đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim chính kịch.
Bộ phim nổi trội về bệnh Alzheimer
Trong phim Still Alice, nhân vật của Moore là Alice, một người phụ nữ hạnh phúc với một gia đình êm ấm và sự nghiệp vững chắc trong vai trò một giáo sư ngôn ngữ học đáng kính. Tuy nhiên, tất cả đã sụp đổ khi chị bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu.
So với các phim từng đề cập đến căn bệnh Alzheimer (chứng mất trí), Still Alice nổi trội hơn hẳn khi truyền đạt những thử thách và nỗi đau khổ theo nhãn quan của người mắc bệnh. Xem phim, công chúng hiểu được diễn tiến của căn bệnh này và qua đó có sự đồng cảm hơn với nhân vật Alice.

Julianne Moore với chân dung người phụ nữ mắc bệnh Alzheimer trong phim Still Alice
“Tôi thích hóa thân thành những người phụ nữ dám đối diện với hoàn cảnh của mình. Tôi rất thích khi lột tả vai diễn này, bởi chưa bao giờ thấy căn bệnh Alzheimer từ góc độ của người mắc bệnh. Trước đó những bộ phim như thế này thường được mô tả từ quan điểm của người chăm sóc hoặc từ thân nhân trong gia đình” – Moore nói.
Vì vậy, khi xem phim, khán giả sẽ đồng hành cùng Alice, biết được những nỗi khổ sở mà Alice phải trải qua và những tác động mà chồng (Alec Baldwin) hay cô con gái ương ngạnh (Kristen Stewart) phải chịu đựng khi chăm sóc chị.
Vai diễn xuất sắc nhất trong sự nghiệp
Đến nay, Moore đã đảm nhiệm nhiều vai diễn quan trọng. Chị đảm nhận công việc với niềm đam mê diễn xuất và luôn dày công nghiên cứu kỹ lưỡng cho các vai diễn.
Hồi đầu năm, chị đã đến với công chúng bằng một màn trình diễn ấn tượng khác trong phim Maps to the Stars, thủ vai một nữ diễn viên đang về già cố níu kéo ánh hào quang sắp tắt. Tuy nhiên, nhà phê bình của tờ USA Today là Claudia Puig đánh giá vai Alice trong Still Alice mới là “một trong những vai diễn xuất sắc nhất sự nghiệp của Moore”.
Trước khi phim bấm máy, Moore đã nói với các đạo diễn Richard Glatzer và Wash Westmoreland rằng chị sẽ không thủ vai nhân vật Alice nếu chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Đặc biệt chị muốn tiếp xúc với những người phụ nữ từng có một công việc được trọng vọng và rất tự hào về trí tuệ của mình.
Kết quả là Moore đã có 4 tháng chuẩn bị cho vai diễn Alice. Chị đã trò chuyện với Elizabeth Gelfand Stearns, Chủ tịch Hiệp hội bệnh Alzheimer quốc gia, nói về những trải nghiệm của bà khi làm việc với các bệnh nhân. Chị cũng đã trò chuyện với 3 người phụ nữ mắc căn bệnh này, trước khi tới Hiệp hội Alzheimer New York, tìm hiểu về cảm xúc và trải nghiệm của những người phụ nữ mắc bệnh trong Hiệp hội.
2 đạo diễn Glatzer và Westmoreland cho biết sau khi đọc cuốn tiểu thuyết Still Alice của Lisa Genova, họ đã muốn làm phim và nghĩ ngay đến Moore cho nhân vật nữ chính. “Chúng tôi biết Moore có lối diễn tinh tế, đầy cảm xúc và có thể lột tả được những thay đổi hết sức khó khăn của nhân vật sau khi mắc bệnh Alzheimer” – Westmoreland giải thích về việc mời Moore thủ vai chính.
Với việc mùa trao giải điện ảnh đang đến gần, Moore nói rằng chị sẽ “vô cùng hạnh phúc và may mắn” nếu như năm nay nằm trong nhóm nữ diễn viên được đề cử và đoạt giải ở các hạng mục diễn xuất.
Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*