Nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý: 'Sẽ đi Mỹ học âm nhạc trị liệu'

Thứ Bảy, 05/12/2015 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày cuối năm, Lê Cát Trọng Lý khá bận rộn với vai trò làm khách mời trong hai chương trình âm nhạc: với nữ ngôi sao nhạc Pop & Rock, La Grand Sophie (Pháp) vào tối 12/12 tại Trung tâm văn hóa Pháp và song ca trong đêm nhạc Tùng Dương - Thập kỷ hoan ca vào ngày 12-13/12 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Trước đó, cô vừa tham gia làm nhạc phim và thể hiện ca khúc chủ  đề trong Cuộc đời của Yến – bộ phim dự thi Liên hoan phim Việt Nam đang diễn ra ở TP. HCM.
* Nhìn vào lịch diễn hai chương trình chị tham gia, có vẻ như làm nghệ sĩ khách mời cũng khá vất vả khi phải... chạy sô. Điều gì khiến chị nhận lời xuất hiện trong hai chương trình diễn ra liên tiếp vào thời điểm này?
- Là vì họ đều là những người bạn có duyên trên sân khấu với mình. Với Tùng Dương hay La Grand Sophie, chúng tôi đều đã từng cùng nhau hòa giọng ở những chương trình trước.
Ở mỗi chương trình tham gia, dù chỉ là khách mời, hát một, hai bài cùng nhân vật chính nhưng tôi rất vui và hào hứng. Trong chương trình của La Grand Sophie, tôi sẽ hát nửa tiếng Pháp, nửa tiếng Việt ca khúc Hà Nội – tác phẩm mới nhất mà La Grand Sophie viết về Hà Nội.
Với chương trình của Tùng Dương, anh ấy không cho tôi “bật mí” tên tác phẩm để giữ yếu tố bất ngờ cho khán giả. Tuy nhiên, cách đây 2 năm, chúng tôi đã cùng nhau tham gia dự án của nhạc sĩ Sa Huỳnh. Vì thế, tôi chỉ có thể tiết lộ, mình sẽ song ca cùng Tùng Dương chùm tác phẩm mới của Sa Huỳnh thôi!

Nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý. Ảnh: Nguyễn Hồng Nhung, Stylist: Ngọc Dao
* Sau khi bộ phim Cuộc đời của Yến ra mắt tại Liên hoan phim Việt Nam 2015, khán giả tiếp tục được biết đến Lý ở vai trò nhạc sĩ làm nhạc cho phim. Thậm chí, âm nhạc trong phim của chị có phần thu hút khán giả hơn cả. Chị có định tiếp tục phát triển khả năng này của mình?
- Tôi chưa nghĩ tới điều đó, vì tôi không phải là nhạc sĩ làm phim chuyên nghiệp dù trước đây tôi đã từng làm nhạc cho một số bộ phim rồi.
Tôi nhận lời tham gia làm nhạc phim từ lời mời của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Anh ấy muốn có một sản phẩm âm nhạc mang màu sắc Việt Nam, cũ và cổ, có chất dân gian với thính phòng kinh điển. Đó là thế mạnh nên tôi nhận lời.  
Cũng phải nói là tôi rất may có một ê-kíp cộng sự giỏi trong dự án này từ phối khí, dàn nhạc lớn, dàn nhạc nhỏ nên có thể hoàn thành tác phẩm một cách hiệu quả nhất.
* Chị làm khách mời, viết nhạc cho phim rồi, vậy khi nào mới có một dự án nghệ thuật của riêng mình?
- Dự kiến vào đầu năm 2016, tôi sẽ có một chương trình ra mắt những tác phẩm mới của mình dành cho người thu nhập thấp, cho sinh viên diễn ra tại Học viện Âm nhạc. Giá vé sẽ rất... mềm.
Đây là chương trình nằm trong dự án muốn chia sẻ những âm thanh đẹp, từ những nhạc cụ “xịn” của nhiều nghệ sĩ giỏi mà thời gian qua tôi đã và đang làm.
Nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý: Thích nhất nhạc sĩ Quốc Trung trong bảng đề cử

Nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý: Thích nhất nhạc sĩ Quốc Trung trong bảng đề cử

“Lý tuổi 25" là một chương trình diễn cho sinh viên được diễn ra tại sân khấu Khăn Quàng Đỏ, chương trình được ghi âm lại, và sau khi nghe bản ghi âm tư liệu mình thấy rất thích nên quyết định làm thành phẩm luôn”. Lý chia sẻ.

Tôi muốn phá kiểu nghe chỉ muốn tập trung vào lời của khán giả từ trước đến nay. Tôi muốn biến giọng hát thành khí nhạc để mọi người có thể thưởng thức âm nhạc trong một tổng thể, không có sự riêng biệt. Âm nhạc thực sự là khi nghe chỉ cần thấy thoải mái, dễ chịu là được.
* Vậy còn dự định ra nước ngoài nâng cao trình độ chuyên môn của chị thời gian tới sẽ diễn ra như thế nào? Chị sẽ học về thanh nhạc hay sản xuất âm nhạc?
- Tôi nghĩ trễ nhất 2017, tôi sẽ sang Mỹ và học về âm nhạc trị liệu. Tôi không có khiếu với sản xuất âm nhạc mà sáng tác cũng không đủ giỏi để học bài bản nên chọn học cái gì phát triển được mặt khác của mình và tôi thấy hấp dẫn với ngành học này.
Qua quá trình đi hát, tôi thấy nhiều người mất ngủ mà đi nghe nhạc lại ngủ được, có những đứa trẻ tuy không chịu nói chuyện với bố mẹ nhưng lại chịu nghe nhạc, nhớ lời bài hát. Với tôi, âm nhạc có nhiều tác dụng, trong số đó là giáo dục hay chữa bệnh. Nên tôi muốn khai thác âm nhạc ở khía cạnh này để chia sẻ với mọi người.
* Gần đây nhất, Lý chia sẻ, mình yêu nhiều và cũng đau khổ nhiều. Vậy mối liên kết giữa tình yêu của chị với các sáng tác có mật thiết?
- Chắc là có chứ! Tôi nghĩ người mà không biết yêu, không có cảm xúc yêu thì sống chán ghê lắm, chắc chết quá, sống làm gì cho phí!
Với tôi, lúc nào cũng nên có một tình cảm vui vẻ. Không cứ là yêu đương đâu vì ngay cả khi buồn cũng có đời sống trong đó.
* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
An Yên (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI