Giải thưởng văn chương và khoa học Cino del Duca 2020 thuộc về nữ văn sĩ Mỹ

26/05/2020 14:05 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/5, giải thưởng văn chương và khoa học danh giá của Pháp Cino del Duca, một trong những giải thưởng văn chương có giá trị nhất thế giới, đã gọi tên nhà văn Joyce Carol Oates người Mỹ.   

Nhìn lại giải Nobel Văn học: Nghệ thuật hay đời tư tác giả?

Nhìn lại giải Nobel Văn học: Nghệ thuật hay đời tư tác giả?

Rõ ràng là Alfred Nobel muốn giải chỉ tập trung vào bản thân các tác phẩm chứ không hề đả động tới giới tính, màu da, thân thế hay quan điểm xã hội của tác giả. Thế nhưng, thật trớ trêu là những tranh cãi cho giải Nobel "trao đúp" vừa qua (cho 2 năm 2018 và 2019) lại nhằm vào những điều đó.

Giá trị giải thưởng Cino del Duca tương đương 200.000 euro (218.000 USD). Việc giành được giải thưởng này được coi là bước đệm để tác giả tiến tới giải Nobel Văn học.

Trong lịch sử, các tác giả như Andrei Sakharov, Mario Vargas Llosa và tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano đều từng giành giải thưởng Cino del Duca trước khi được trao giải Nobel Văn học danh giá.   

Nhà văn Oates cũng được biết đến với biệt hiệu "phù dâu" của giải Nobel khi không ít lần được đề cử nhưng chưa lần nào giành giải. Ngoài ra, 5 trong số các tác phẩm của bà, trong đó có cuốn tiểu thuyết Blonde, tập hợp những ghi chép về đời sống riêng của nữ minh tinh Marilyn Monroe, từng lọt vào danh sách chung khảo cho giải Pulitzer nhưng chưa từng giành chiến thắng chung cuộc.    

Chú thích ảnh
Nhà văn Joyce Carol Oates

Tuy nhiên, nhà văn 81 tuổi từng giành Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ và nhiều thành tích khác với hơn 60 tiểu thuyết, tuyển tập truyện ngắn, kịch và tự truyện Lost Landscape. Các tác phẩm của nữ văn sĩ dành để viết về các đề tài gây tranh cãi trong xã hội Mỹ.   

Giải thưởng Cino del Duca do Viện Pháp quốc (Institut de France) trao tặng. Giải được đặt theo tên doanh nhân, nhà sản xuất phim và nhà từ thiện người Italy.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm