Giải Oscar: Bão chỉ trích ập xuống quyết định vinh danh phim bom tấn

10/08/2018 09:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một loạt động thái đang bị nói là có thể khiến cái "chất" Oscar lung lay, bao gồm loại phim được đề cử và độ dài của lễ trao giải phát trên sóng truyền hình, ban tổ chức giải đã công bố những thay đổi đặc biệt sâu rộng trong lịch sử hơn 90 năm của giải thưởng.

Trong số ba thay đổi được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) thông báo hôm 8/8, "cải tiến" gây tranh cãi lớn nhất là việc ghi nhận "thành tích nổi bật của các phim đại chúng", giải thưởng mang tính chất khác xa so với các hạng mục truyền thống của giải.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Viện Hàn lâm đang phải đấu tranh với việc tỷ suất khán giả theo dõi lễ trao giải giảm mạnh, xuống mức thấp nhất mọi thời đại trong năm vừa qua. Những thay đổi này cũng thể hiện nỗ lực rõ ràng là nhằm giải quyết những lời chỉ trích lâu nay về việc nội dung sự kiện quá lê thê, tẻ nhạt và lạc hậu với sở thích cũng như thị hiếu của nhiều khán giả truyền hình.

1. Kể từ khi thành lập, Viện Hàn lâm luôn độc lập khi đánh giá các phim điện ảnh xuất sắc, bỏ qua thống kê về doanh thu phòng vé. Tuy nhiên, hạng mục mới được công bố này rõ ràng mang hàm ý công nhận các bom tấn thương mại, như The Dark Knight hay Wonder Woman, những phim thường không bao giờ "có cửa" lọt đề cử Phim hay nhất, dù ban tổ chức đã tăng số lượng trong danh sách lên con số 10 phim.

Chú thích ảnh

Đối với nhiều người theo dõi Oscar lâu năm, việc công bố hạng mục mới ngay lập tức làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên phương tiện truyền thông xã hội, với một số thậm chí gọi đây là  hành động "hèn hạ", tăng rating bằng mọi giá, và rằng quyết định này sẽ làm suy yếu tầm cỡ của giải thưởng.

"Lổm nhổm như khu ổ chuột, giải thưởng Phim đại chúng sẽ được cảm nhận theo cách đó" - nhà nghiên cứu lịch sử phim kiêm bình luận viên Mark Harris viết trên Twitter - "Hãy tưởng tượng nếu họ bắt đầu trao giải đó từ năm nay. Nghe như trò bịp nếu tượng vàng lại rơi vào tay Black Panther. Đây là giải Oscar giả danh mà phim đó có thể giành được".

Hiện tại, định nghĩa về tiêu chuẩn của một “bộ phim đại chúng” xuất sắc vẫn chưa được công bố cụ thể. Trong thư của mình, Viện Hàn lâm chỉ đơn giản nói rằng "điều kiện tranh giải và các chi tiết quan trọng khác sẽ được công bố sau".

Trong một email, một đại diện của Viện Hàn lâm làm rõ thêm rằng một bộ phim đủ điều kiện cho hạng mục này chắc chắn phải vừa đạt chất lượng chuyên môn, vừa đạt doanh thu phòng vé cao.

Dù những cú hit phòng vé lớn như Titanic, The Lord of the Rings Get Out thi thoảng cũng nhận đề cử hoặc thắng giải Phim hay nhất, cuộc đua trong những năm gần đây thường là sân chơi của những bộ phim nhỏ hơn như Moonlight hay The Shape of Water, hai phim giành giải cao nhất trong hai năm qua.

2. Phản hồi lại chỉ trích lâu năm về vấn đề chương trình trao giải quá dài, Viện Hàn lâm tuyên bố họ sẽ giới hạn lại thời lượng không quá 3 giờ đồng hồ và chuyển phần phát biểu nhận giải của một số hạng mục phát vào giờ nghỉ giải lao giữa chương trình. "Những khoảnh khắc chiến thắng sẽ được chỉnh sửa và phát sóng sau đó trong chương trình" - Viện Hàn lâm lưu ý.

3. Dù nhiều khán giả từ lâu đã phàn nàn về các giải thưởng ít phổ biến trong chương trình, trong đó có giải Chỉnh sửa âm thanh hay Kết hợp âm thanh, sự có mặt của các hạng mục này vẫn tỏ ra quan trọng với các thành viên trong Viện Hàn lâm, nhưng người đang phản đối đề xuất rằng các giải này nên được trao trong một buổi lễ riêng biệt.

Cuối cùng, Viện Hàn lâm tuyên bố sẽ chuyển ngày phát sóng lễ trao giải Oscar lần thứ 92 sớm lên 2 tuần so với thông báo trước đó, từ 23/2/2020 sang 9/2/2020.

Động thái này có lẽ là nỗ lực nhằm giải quyết sự mệt mỏi của những người theo dõi diễn biến giải thưởng, thường cho rằng mùa Oscar kéo quá dài từ lúc bắt đầu cho tới khi công bố kết quả. Có thể thấy ban tổ chức đang làm mọi thứ có thể nhằm tạo ra một mùa giải Oscar cô đọng và dễ thu hút hơn với khán giả.

Những thay đổi trên chỉ là một phần trong số hàng loạt cải tiến gần đây của ban tổ chức giải Oscar. Sau hai năm tranh cãi #OscarsSoWhite (thành viên chấm giải hầu hết là người da trắng), ban tổ chức đã tăng số lượng ban chấm giải trong nỗ lực nhằm đa dạng hóa Viện Hàn lâm, cũng như tăng tỷ lệ phụ nữ. Viện cũng đang tiếp tục nỗ lực đầy tham vọng và tốn kém là xây dựng một bảo tàng ở trung tâm Los Angeles, kế hoạch hiện tạo thêm áp lực mới lên quỹ tài chính của họ.

Tương lai đúng sai của các thay đổi này hiện vẫn cần thêm thời gian để tỏ tường, nhưng các lãnh đạo của Viện khá tự tin về quyết định cải cách của mình:

“Chúng tôi đã nghe nhiều người nói về những cải tiến cần thiết để giữ cho giải Oscar và Viện Hàn lâm phù hợp với một thế giới đang thay đổi” - Chủ tịch John Bailey và Giám đốc điều hành Dawn Academy đã viết trong bức thư - "Chúng tôi rất vui mừng về những bước thay đổi này và mong muốn chia sẻ thêm nhiều chi tiết với các bạn trong thời gian tới".

Oscar thêm hạng mục vinh danh phim bom tấn

Oscar thêm hạng mục vinh danh phim bom tấn

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã chính thức trao cơ hội nhận tượng vàng cho những bom tấn chiếu rạp.

Duy An
Theo Seattle Times

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm