Giải Nobel Văn học 2020 tôn vinh nữ thi sĩ Mỹ Louise Gluck

08/10/2020 20:49 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -  Chiều 8/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã xướng tên nữ thi sĩ Louise Gluck, người Mỹ, là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm 2020.

Nhìn lại giải Nobel Văn học: Nghệ thuật hay đời tư tác giả?

Nhìn lại giải Nobel Văn học: Nghệ thuật hay đời tư tác giả?

Rõ ràng là Alfred Nobel muốn giải chỉ tập trung vào bản thân các tác phẩm chứ không hề đả động tới giới tính, màu da, thân thế hay quan điểm xã hội của tác giả. Thế nhưng, thật trớ trêu là những tranh cãi cho giải Nobel "trao đúp" vừa qua (cho 2 năm 2018 và 2019) lại nhằm vào những điều đó.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, nữ thi sĩ Gluck đã được vinh danh vì giọng thơ mang bản sắc riêng, không thể nhầm lẫn, với vẻ đẹp đơn sơ, khắc khổ, khiến sự tồn tại của cá nhân trở nên phổ biến. Nữ thi sĩ luôn kiếm tìm cảm hứng từ những mô típ cổ điển. Giọng thơ của bà thẳng thắn và không khoan nhượng, song cũng đầy chất hài hước và dí dỏm.

Bà Louise Gluck, sinh năm 1943, tại New York, Mỹ. Hiện bà đang giảng dạy tại Yale và làm Chủ tịch Viện Hàn lâm các nhà thơ Mỹ. Đến nay, nữ thi sĩ đang sở hữu 12 tuyển tập thơ và giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ, trong đó có Huy chương Nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, Giải thưởng Sách quốc gia, Giải thưởng của Hội phê bình sách quốc gia, và giải Bollingen. Năm 2003 và 2004, bà được vinh danh là thi sĩ chính thức đại diện cho nước Mỹ và nền thi ca Mỹ. 

Nữ thi sĩ Louise Gluck phát biểu tại lễ trao giải thưởng Sách quốc gia ở thành phố New York, Mỹ ngày 19/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN
Nữ thi sĩ Louise Gluck phát biểu tại lễ trao giải thưởng Sách quốc gia ở thành phố New York, Mỹ ngày 19/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Thi ca của bà đậm cảm xúc, thường dựa vào lịch sử, hay tự nhiên để truyền tải những trải nghiệm cá nhân và đời sống hiện tại. Thơ của Gluck còn mô tả bản thể, sự khát khao, với đặc trưng là cách biểu đạt thẳng thắn nỗi buồn và sự cô độc.

Đây là giải Nobel thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2020. Bắt đầu được trao từ năm 1901 đến nay, Giải Nobel Văn học được trao 112 lần nhưng có đến 116 tác giả nhận giải do có 4 lần có hai người đồng đoạt giải. Cho tới thời điểm này, mới chỉ có 15 nữ văn sĩ đoạt Nobel Văn học. 

Năm ngoái, Uỷ ban Nobel đã trao cùng lúc giải thưởng Nobel Văn học cho hai tác giả gồm nhà văn Olga Tokarczuk (Ba Lan) với giải thưởng Nobel Văn học 2018 và nhà văn Peter Handke (Áo) với giải thưởng Nobel Văn học 2019. Trước đó, năm 2018, giải Nobel Văn học không được công bố do những bê bối liên quan đến một thành viên chủ chốt của Viện Hàn lâm Thụy Điển lạm dụng tình dục.

Sau giải Nobel Văn học, chủ nhân của các giải Nobel Hòa bình và Nobel Kinh tế sẽ lần lượt được công bố trong ngày 9/10 và 12/10 tới. Năm nay, mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1.120.000 USD), tăng thêm 1 triệu krona so với năm ngoái. Giải thưởng sẽ được chia đều, nếu có từ hai người trở lên được vinh danh.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao các giải Nobel y học, vật lý, hóa học, văn học và kinh tế theo truyền thống ở Stockholm không thể diễn ra. Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình. Trong khi đó, Viện Nobel Na Uy sẽ thu hẹp quy mô lễ trao giải Nobel Hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào tháng 12 tới do tình hình dịch COVID-19.

Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm