Giải mã ngôn ngữ cơ thể Tổng thống Nga - Mỹ tại Thượng đỉnh Helsinki

17/07/2018 19:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Dù trao nhau những lời khen có cánh tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nga ở Helsinki nhưng ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có lẽ lại bộc lộ những điều ẩn giấu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vừa tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 trong sự theo dõi sát sao của dư luận thế giới. Đây là lần cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong năm nay giữa hai nhà lãnh đạo. 

Trước khi bước vào phòng họp riêng, hai nhà lãnh đạo đã trả lời ngắn gọn với báo giới và hình ảnh ghi nhận từ cuộc tiếp xúc này được lan truyền rộng khắp. Tuy nhiên, bên cạnh những lời lẽ hữu nghị ấm áp dành tặng nhau, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể đã đưa ra những lý giải khác về thần thái của ông Trump và ông Putin tại cuộc gặp lịch sử này.

Theo báo Express của Anh, chuyên gia Judi James đã “đọc vị” cặp đôi này thực chất không thân thiết như lời ông Trump tuyên bố. Ngay trước thềm thượng đỉnh, ông Trump nói việc hòa hợp với Nga là một “điều tốt, không phải điều xấu”.

Bà James nhận xét: “Nếu Thượng đỉnh May – Trump mang vẻ lạnh lẽo thì cuộc gặp Trump – Putin dường như bị chôn vùi trong một lớp băng vĩnh cửu dày”.

“Hai ông đều xuất hiện trong một tư thế khom người thường thấy trên sàn đấm bốc, đi lại tự tin ưỡn cao ngực và trong trường hợp của ông Trump là khuôn miệng khép chặt thể hiện một sự cau có trước ống kính khi cả hai đều kéo vạt áo veston, điều thông thường là một nghi thức ‘chuẩn bị chiến đấu’”. 

Chú thích ảnh
Hai nhà lãnh đạo bước vào phòng chụp ảnh. Ảnh: Reuters

“Trong phòng chụp ảnh, họ trông giống một cặp đôi ly hôn buồn bã tại buổi tư vấn. Ông Putin đặc biệt giống nhân sư, hiếm hoi đáp trả lại ánh mắt giao tiếp của ông Trump và giữ một bộ mặt không biểu lộ cảm xúc ngay cả sau khi những lời khen ngợi của ông Trump được phiên dịch”. 

Nữ chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể này cho biết Tổng thống Mỹ đã ngồi tư thế thường thấy với đôi chân mở ra, đầu ngón tay chúc xuống nhằm thể hiện sự thống trị của mình. Tuy nhiên, tại cuộc gặp ngày 16/7, các đầu ngón tay của ông lại chụm vào nhau trong suốt thời gian đó cho thấy một dấu hiệu của sự thiếu kiên nhẫn. 

Ông chủ Điện Kremlin thì ngồi thẳng lưng, đặt một bên khuỷu tay lên tay ghế. Tuy nhiên, khi người đồng cấp Mỹ nói chuyện với mình, bàn tay của ông siết chặt lấy phần dưới tay ghế như thế đang thiếu kiên nhẫn. Thêm vào đó, ông Putin còn vặn vẹo những ngón tay, chạm vào phần gấu ống tay áo. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Cái bắt tay giữa hai ông được thực hiện từ ghế ngồi của mình với cánh tay vươn dài ở khoảng cách xa và không vỗ hay hành động thêm gì có thể biểu lộ cảm xúc của họ. 

Theo bà James, hai ông trông có vẻ khó chịu. Lần trước gặp nhau, ngôn ngữ cơ thể của họ điềm tĩnh và hơi vụng về nhưng ấn tượng ở chỗ ông Putin nhoài người ra khỏi ghế ngồi để thì thầm và nói chuyện với ông Trump cùng nụ cười nở trên khuôn mặt ngay khi các máy ảnh đã ngừng chớp. Còn lần này hai nhà lãnh đạo ngồi cứng nhắc trên ghế và hoàn toàn không nhìn hay trò chuyện với nhau sau khi phóng viên ngừng ghi hình.

Mặt khác, bà James nhận định ngôn ngữ cơ thể không thoải mái giữa hai ông chỉ là sự thể hiện trước khi họ bước vào phòng họp và nhằm thể hiện rằng họ đều đã đấu tranh mạnh mẽ trước khi cho phép bản thân họ xây dựng mối quan hệ. 

Hội nghị Thượng Nga - Mỹ giữa ông Vladimir Putin và Donald Trump tại Phủ Tổng thống Phần Lan ở Helsinki ngày 16/7 đã khép lại. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở mức tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh với những bất đồng nan giải.

TRỰC TIẾP Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Trump khẳng định sẽ gặp lại Putin trong tương lai

TRỰC TIẾP Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Trump khẳng định sẽ gặp lại Putin trong tương lai

Ông Trump khẳng định sẽ thảo luận về mọi vấn đề từ thương mại, quân sự, vũ khí hạt nhân cho đến quan hệ với Trung Quốc trong cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin. Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao việc Nga vừa tổ chức thành công World Cup 2018.

Hoàng Trang - Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm