Giải đua Công thức 1 năm 2022: Những thiết kế độc đáo của các đội đua

21/02/2022 22:20 GMT+7 | Tốc độ

Tại sao một số đội đua Công thức 1 (F1) lại có “mang” trên những hông xe của họ, tại sao một số đội lại chọn cần kéo thay vì hệ thống treo cần đẩy, và tại sao những chiếc xe F1 năm 2022 lại trông khác biệt như vậy?

Giải đua Công thức 1 năm 2022: Sẽ là mùa đua cuối cùng của họ?

Giải đua Công thức 1 năm 2022: Sẽ là mùa đua cuối cùng của họ?

Xét tới thời hạn hợp đồng sắp hết hạn và dấu hỏi về các mối quan hệ đối tác nhất định, có thể có tới 11 thay đổi trong đội hình tay đua ở giải Công thức 1 (F1) cho mùa giải 2023.

 

Đây là những điều được rút ra sau khi AlphaTauri, Williams, Ferrari và Mercedes công bố những chiếc xe của họ vào tuần thứ hai của lễ ra mắt xe F1 mùa đua 2022.

Khi nhiều chiếc xe 2022 được giới thiệu trong tuần trước - trong các đợt ra mắt chính thức hoặc, trong trường hợp của Red Bull và Alfa Romeo, đang trên đường chạy thử - một bức tranh rõ ràng hơn về các xu hướng kĩ thuật đã xuất hiện và cho thấy những điểm khác biệt giữa các đội đua nằm ở đâu.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất có lẽ là phương pháp làm mát thân xe được sử dụng. Cả Aston Martin và Ferrari đều cam kết làm mát mang ở bề mặt trên của những hông xe - điều được phép lần đầu tiên kể từ khi bị cấm vào năm 2009 - trong khi những đội đua khác đã hướng nó qua các đường ống để thoát ra từ phía sau xe.

Tuy vậy, ít nhất một trong số những chiếc xe có cửa thông hơi phía sau hoàn toàn có tấm ốp thân xe ở phía trên sườn xe, cho thấy rằng một phần mang sẽ được lắp ở đó trong các chặng đua nóng hơn.

Không khí nóng, vừa đi qua các bộ tản nhiệt, không hữu ích về mặt khí động học. Năng lượng của nó đã được sử dụng và sự tương phản về nhiệt độ với không khí xung quanh tạo ra một dòng chảy rất gián đoạn. Đây là lí do giải thích tại sao cả Ferrari và Aston Martin đều không có tính năng dốc xuống nhiều như một số xe khác, nơi mà độ nghiêng xuống được sử dụng để tăng tốc luồng không khí đến không gian giữa bánh sau và lối ra bộ khuếch tán của các đường ống venturi. Thay vào đó, họ có những hông xe được cắt xén nhiều để thực hiện công việc đó, để lại bề mặt trên cùng để thoát khí nóng ra một khu vực tương đối vô hại.

Ở những chiếc xe có cửa làm mát thông thường ở phía sau - thường là xung quanh hai bên của ống xả - không khí được dẫn xung quanh cánh dầm.

Chú thích ảnh
Mùa đua 2022 chứng kiến một cách mạng về thiết kế kiểu dáng xe đua Công thức 1
Giải đua Công thức 1 năm 2022: Những thay đổi và những quy định mới

Giải đua Công thức 1 năm 2022: Những thay đổi và những quy định mới

Haas là đội đầu tiên tiết lộ mẫu xe mới vào ngày 4/2 vừa qua, trong khi Red Bull, Aston Martin và McLaren sẽ ra mắt xe của họ trong tuần này. Đến nay, Williams là đội duy nhất chưa xác nhận ngày ra mắt khi phần lớn các đội đua đều đã sẵn sàng cho kỉ nguyên hoàn toàn mới của F1. Và mùa đua 2022 thì chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ diễn ra.

Một điểm quan trọng khác của sự khác biệt là hệ thống treo trước. Trong khi hầu hết các đội đua vẫn giữ nguyên quy ước lâu đời về những đầu chuyển động bằng bánh xe đẩy, theo đó một thanh từ dưới cùng của bánh xe được hướng lên trên để những đầu bên trong được gắn cao hơn, cả McLaren và Red Bull đều đã chuyển sang vận hành cần kéo, nơi các cần đẩy từ trên cùng của bánh xe đến các thiết bị định vị gắn thấp bên trong.

Sự lựa chọn này là những gì các đội đã căn chỉnh cửa vào cho các đường ống venturi và hình dạng của những hông xe. Tất cả họ đều cố gắng tối đa hóa dòng chảy đến các cửa vào của đường ống đó và xung quanh các cạnh của hông. Các hình dạng và cách bố trí thân xe khác nhau sẽ quyết định xem cần kéo hay cần đẩy có cung cấp một đường dẫn khí tốt hơn hay không.

McLaren đã tiến xa hơn bằng cách chuyển từ cần kéo thông thường ở phía sau sang cần đẩy, một cách bố trí để tối ưu hóa dòng chảy xung quanh cách họ bố trí các cửa thoát trong đường ống venturi của họ.

 

 

Những hông xe ngắn/dài

Williams, Haas và Alfa Romeo đều đã chọn những hông xe tương đối ngắn. Ferrari, McLaren, Aston Martin, Red Bull và AlphaTauri đều chọn hông xe dài. Mercedes đang ở đâu đó với những hông xe được lùi xa hơn đáng kể so với những chiếc xe khác, giúp tăng không gian giữa trục trước và hông xe - điều này có thể rất có lợi về mặt khí động học. Các quy định mới đã kêu gọi cấu hình lại tổng thể cách bố trí làm mát vì a) khu vực hông xe được sử dụng bởi các đường ống venturi mới và b) thân xe ngắn hơn đã được quy định.

Sự thay đổi ở hông xe phản ánh cách họ phản ứng với việc đánh giá lại hệ thống làm mát để đưa ra những gì họ coi là giải pháp khí động học tốt nhất.

Ngoài ra còn có sự khác biệt đáng kể về mức độ mà các hông xe bị cắt xén và liệu chúng có bị nghiêng xuống hay không.

Chú thích ảnh
Kiểu xe đua của Mercedes mùa đua 2022

Đổi mới cá nhân

Một số đội đua đã tiết lộ những sáng tạo khá độc đáo mà các thiết kế khác không chia sẻ được. Đáng chú ý nhất trong số này có lẽ là chiếc đầu xe Ferrari, được chia thành hai phần ở phía trước, với phần mặt trên phía trước là một phần của cấu trúc cánh trước.

Đó là phần phía sau được thử nghiệm va chạm, và giải pháp tách rời này đồng nghĩa là sự phát triển khí động học xung quanh cánh và đầu mũi có thể được tạo ra mà không cần phải kiểm tra lại. Mercedes đã quyết liệt với cách bố trí hông xe dài và hẹp của mình và làm như vậy đã tạo ra một kênh lớn của sàn bên ngoài, tối đa hóa lượng không khí có thể được dẫn qua đó và xung quanh các lối ra của bộ khuếch tán để nâng cao hiệu suất của lỗ thông hơi.

Các thiết kế sẽ phát triển và được phát triển trong suốt mùa giải và với cuộc chạy thử trước mùa giải tiếp theo tại Barcelona, chúng ta sẽ sớm biết được các đội đua thực hiện những gì trong kỉ nguyên mới của F1.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm