'Giai điệu tự hào' tháng 4 nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng ngành y của Lưu Quang Vũ

17/04/2020 10:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành y mang tên Loài hoa bất tửNguồn sáng trong đời sẽ được xuất hiện trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 4.

'Giai điệu tự hào' tháng 6 kể chuyện về những người can trường bám biển

'Giai điệu tự hào' tháng 6 kể chuyện về những người can trường bám biển

Giai điệu tự hào tháng 6 chủ đề "Những người con của biển" là câu chuyện về những con người can trường bám biển, về những tình yêu vượt chiều rộng của đại dương và chiều dài của năm tháng, về những người con ra khơi bảo vệ Tổ quốc khi chỉ vừa tuổi đôi mươi.

Chủ đề Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi của Giai điệu tự hào tháng 4 cũng chính là tên một bài thơ đặc sắc trong tập thơ cùng tên của nhà thơ Lưu Quang Vũ ra mắt độc giả năm 2010. Đây là một tập thơ tràn đầy tinh thần công dân, đau đáu, nhiệt thành với Tổ quốc, luôn đấu tranh quyết liệt cho sự tốt đẹp và tôn vinh giá trị con người, giá trị dân tộc.

Chú thích ảnh
"Giai điệu tự hào" tháng 4 kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Giai điệu tự hào tháng 4 được sản xuất theo mô hình mới trong thời điểm cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, sẽ truyền tải một thông điệp đẹp tôn vinh giá trị con người và dân tộc đầy chất nghệ thuật. Chương trình có cách thể hiện ấm cúng hơn, sâu sắc hơn.

Lần đầu khán giả truyền hình sẽ nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành y của Lưu Quang Vũ mang tên Loài hoa bất tửNguồn sáng trong đời. Lần đầu tiên loại hình kịch nói được xuất hiện trên sân khấu của Giai điệu tự hào bên cạnh các tác phẩm âm nhạc và thơ ca vốn được đầu tư công phu về nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Vở kịch "Nguồn sáng trong đời" trên sân khấu "Giai điệu tự hào"

Cũng là lần đầu tiên, những tên tuổi gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như NSND Hoàng Dũng, NSƯT Xuân Bắc và các diễn viên nhà hát kịch Việt Nam được sống cùng cảm xúc với những trích đoạn đặc sắc nhất, được tâm tư cùng những trăn trở với Lưu Quang Vũ trên sân khấu kịch nói.

Chú thích ảnh
Giao lưu với NSND Hoàng Dũng

Kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, lần đầu tiên, Giai điệu tự hào triển khai theo phương thức sản xuất mới, đặt hàng ca khúc chủ đề với nhóm nghệ sĩ hoà nhạc theo hình thức online.

Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng, diễn viên Hồng Quang và NSƯT Xuân Bắc

Nhạc sĩ trẻ tài năng của âm nhạc thính phòng giao hưởng Việt Nam - Nguyễn Ngọc Tú sẽ phổ nhạc cho bài thơ Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi. Nghệ sĩ Piano Trang Trịnh cùng nhóm 8 nghệ sĩ sẽ hòa âm với 8 loại nhạc cụ khác nhau tại nhà riêng. Sự kết hợp của bản phối hòa nhạc online hoàn hảo cùng với giọng ca đầy cá tính của ca sĩ soprano Hiền Nguyễn hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả truyền hình một màn trình diễn đầy ấn tượng.

Chú thích ảnh
Khách mời tham gia chương trình "Giai điệu tự hào" tháng 4

Bên cạnh 2 bài thơ được phổ nhạc thành công là Sóng, Thuyền và biển vốn rất quen thuộc của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Giai điệu tự hào tháng 4 còn khéo léo giới thiệu những ca khúc đã lan toả tình yêu và sức mạnh dân tộc như: Giai điệu Tổ quốc của nhạc sĩ Trần Tiến, Để gió cuốn đi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những gương mặt ca sĩ được khán giả yêu mến: Phạm Thu Hà, Lê Xuân Hảo, Rocker Hoàng Hiệp, Hoàng Hồng Ngọc và rapper Rica (trưởng nhóm Lộn Xộn Band)...

Nhạc sĩ Hồng Kiên giám đốc âm nhạc cùng ban nhạc Giai điệu tự hào đã xử lý rất khéo léo phần nghệ thuật vốn được khán giả mong chờ trong mỗi chương trình.

Chú thích ảnh
Giao lưu cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và ca sĩ Tuấn Hưng

Phần giao lưu cùng những gương mặt thân quen NSƯT Đức Trung, nhà thơ Vi Thuỳ Linh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà báo Vũ Mạnh Cường, ca sĩ Tuấn Hưng... sẽ giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về những giá trị của kịch và thơ Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh.

Đón xem chương trình Giai điệu tự hào tháng 4  - Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi phát sóng lúc 20h40 ngày 19/4 trên VTV1 và 14h40 ngày 21/4 trên VTV3.

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm