Giải Công thức 1: Mùa đua 2022, những chiếc xe sẽ nhanh hơn

01/11/2021 22:23 GMT+7 | Tốc độ

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp các quy định mà giải đua Công thức 1 (F1) đưa ra, các đội đua vẫn có cách để giúp những chiếc xe của họ nhanh hơn nhằm tạo lợi thế trong mỗi chặng.

Cuộc đua vô địch F1 mùa giải 2021: Hamilton phải thay đổi vì Verstappen

Cuộc đua vô địch F1 mùa giải 2021: Hamilton phải thay đổi vì Verstappen

Phong độ ấn tượng của Max Verstappen đã buộc Lewis Hamilton sẽ phải thay đổi cách tiếp cận trong các chặng đua ở mùa giải này.

Khi các quy định kĩ thuật mới cho năm 2022 của giải đua Công thức 1 (F1) được công bố trước chặng US Grand Prix ba năm trước - sau đó được dự định giới thiệu vào năm 2021 trước khi đại dịch Covid-19 làm chậm lại một năm - tất cả dự đoán những chiếc xe sẽ “chậm hơn khoảng 3-3,5 giây mỗi vòng” so với những chiếc xe hiện tại.

Quy định là quy định

Đó là theo người đứng đầu các vấn đề kĩ thuật một chỗ ngồi của Liên đoàn xe quốc tế (FIA) là Nicholas Tombazis. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Auto Motor Und Sport của Đức, kĩ sư của F1 là Pat Symonds lại cho rằng những chiếc xe của năm 2022 sẽ bắt đầu mùa giải chỉ chậm hơn 0,5 giây và thậm chí có khả năng chúng còn nhanh hơn vào cuối mùa giải.

Vậy tại sao lại thay đổi? Vấn đề không phải vì dự tính ban đầu của Tombazis là sai, vì có vô số lí do giải thích tại sao các quy tắc khác biệt sẽ ảnh hưởng lớn đến tiềm năng hiệu suất.

Rồi có những lí do chính đáng giải thích tại sao các quy tắc nên tăng thời gian chạy. Thứ nhất, các quy định năm 2022 đơn giản hóa tối đa tính năng khí động học của thân xe. Điều đó có nghĩa là ít lực nén từ cánh trước và cánh sau được điều chỉnh chặt chẽ, vốn được quy định chặt chẽ để loại bỏ khí động học tràn ra ngoài làm cho các vấn đề chuyển động không đều của F1 trở nên tồi tệ hơn trong 12 năm qua.

Điều này không chỉ có nghĩa là tiềm năng tạo ra lực nén mà còn khiến việc tạo ra các xoáy năng lượng cao, phức tạp đã được sử dụng để bịt kín sàn dưới trở nên khó khăn hơn nhiều nhờ việc loại bỏ ván điều khiển gió và thay đổi cánh trước.

Thứ hai, trọng lượng của những chiếc xe sẽ tăng lên, thậm chí còn hơn cả khi Tombazis đưa ra dự đoán của mình. Trở lại năm 2019, kế hoạch là tăng trọng lượng 23kg nhưng kể từ đó, thêm 17kg nữa với 2kg cuối cùng được đưa vào quy định kĩ thuật vào giữa tháng này. Điều này có nghĩa là xe sẽ có trọng lượng 792kg, bao gồm cả người lái và thiết bị, vào đầu năm 2022.

Thứ ba, trong khi các quy định về cục năng lượng có hiệu lực như nhau trong mùa giải tới, có sự thay đổi về nhiên liệu. Nhiên liệu bây giờ phải bao gồm 10% etanol bền vững. Các công ty nhiên liệu vẫn đang phát triển các công thức của họ nhưng theo được hiểu, điều này đang chuyển thành mức hao hụt khoảng 20bhp.

Chú thích ảnh
Xe ý tưởng F1 cho năm 2022 của đội đua Alpine

“Lách luật”

Thế nhưng, có những khu vực mà các quy tắc sẽ cho phép tạo ra nhiều hiệu suất hơn. Sự trở lại của các ống venturi tác động mặt đất xuống mỗi bên xe có nghĩa là một lực nén mới mạnh mẽ mà mô phỏng cho thấy hệ điều hành hoạt động đặc biệt tốt ở các góc cua tốc độ cao, có nghĩa là có nhiều lực nén hơn các xe hiện tại.

Ngoài ra, lốp có cấu hình thấp cho vành 18 inch mà các tay đua đã báo cáo là phản ứng mạnh hơn khi vào cua. Điều này là hợp lí vì chúng có thành bên nhỏ hơn và do đó tải nhanh hơn, tuy nhiên kết hợp với thực tế là các lốp Pirelli 2022 có vẻ như ít nhạy cảm với nhiệt độ và cho phép các tay đua tiến tới một nguồn hiệu suất tiềm năng khác.

Mặc dù vậy, điều quan trọng đã thay đổi là thời gian đã trôi qua. 10 đội đã tung tổng cộng hàng nghìn nhân viên vào những chiếc xe mới và chắc chắn họ đã tìm ra những con đường hiệu suất mới để khám phá. Sự thay đổi từ 3-3,5 giây tăng lên 0,5 giây (thực tế là những chiếc xe năm 2021 có tốc độ tương tự, nếu rất chậm hơn một chút, so với những chiếc xe năm 2019 nhờ những tinh chỉnh khí động học nhỏ nhưng đáng kể của năm nay tập trung vào sàn xe) không phải là một cú xoay lớn nhưng bằng cách tổng hợp một số lượng đáng kể những điều đạt được, nó có thể dễ dàng được tạo thành.

Nên nói thêm, các đội đua đã tiến hành công việc mô phỏng để những tay đua hiện tại có thể thử các cỗ máy mới, mặc dù chỉ là ảo.

Và đội ngũ kĩ thuật của Symonds cũng đang làm điều tương tự như một phần của quá trình liên tục tìm hiểu và thậm chí cải tiến các quy định. Như đã được giải thích vào năm 2019, thậm chí đã có những nỗ lực để “phá vỡ” các quy định mới và xác định những cách mà các đội có thể giành được lợi thế bằng cách khai thác các lỗ hổng.

Mặc dù vậy, các đội sẽ tìm ra cách để thiết kế những chiếc xe vượt xa những gì F1 dự định ban đầu. Ví dụ, chiếc xe trưng bày tại chặng British Grand Prix vào tháng 7 được mô tả tốt nhất là phiên bản 'vani' của những chiếc xe năm 2022 - khá chính xác nhưng thiếu vô số chi tiết mà các đội đã làm việc để khai thác tốt nhất máy móc. Ngay cả các mô hình mô phỏng của chính F1 cũng trở nên phức tạp hơn và là cơ sở cho các dự đoán của Symonds.

Các quy tắc mới chắc chắn mang tính quy định rất cao, mang lại sự tự do ít thoải mái nhất trong lịch sử F1. Tuy nhiên, như những thay đổi quy tắc trong quá khứ đã cho chúng ta thấy, sự khéo léo của các đội là vô hạn khi tìm ra các con đường để khám phá và tìm kiếm hiệu suất.

Vẫn còn phải chờ xem thế hệ xe mới sẽ thực sự nhanh như thế nào, nhưng chúng ta có thể tin rằng chúng sẽ rất nhanh và có lẽ theo thời gian, thậm chí còn nhanh hơn những chiếc xe hiện tại.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm