Giá vé máy bay 30/4 gấp 3 lần ngày thường, nhiều người vội vã 'quay xe': Du lịch nước ngoài 'lên ngôi', 2 phương án tiết kiệm chi phí khác được ưa chuộng

05/04/2023 09:38 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Giá vé máy bay nội địa tăng cao 1 tháng trước kỳ nghỉ lễ dài 30/4-1/5 đã ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của nhiều người dân, khiến nhiều người phải lựa chọn những phương án phù hợp với tài chính và lịch trình riêng hơn.

Nhu cầu cao, giá vé chạm trần

Kỳ nghỉ 30/4 - 1/5  năm nay sát với ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ đến 5 ngày. Kỳ nghỉ dài nên nhiều gia đình hay các cặp đôi, nhóm bạn đã lên kế hoạch để đi du lịch xa trong dịp này khiến tần suất di chuyển hàng không tăng mạnh.

Chia sẻ với VTV, đại diện Công ty Du lịch BestPrice cho biết giá vé máy bay khứ hồi đến một số địa điểm du lịch được ưa chuộng đã tăng từ 1,5 - 3 lần. Nguyên nhân là do nhu cầu đi du lịch vào dịp lễ tăng gấp 5 lần so với ngày thường.

a1.png
Giá vé máy bay 30/4 gấp 3 lần ngày thường, nhiều người vội vã 'quay xe': Du lịch nước ngoài 'lên ngôi', 2 phương án tiết kiệm chi phí khác được ưa chuộng - Ảnh 2.

Giá vé khứ hồi chặng Hà Nội - Phú Quốc. Nguồn: Skyscanner

Tham khảo giá vé bay trên nền tảng so sánh giá Skyscanner, với chặng bay Hà Nội – Phú Quốc khởi hành ngày 29/4 và về ngày 2/5 đang được nhiều người lựa chọn, giá vé 3 hãng Vietjet Air - Bamboo Airways - Vietnam Airlines dao động 6,6 - 12 triệu đồng/ vé khứ hồi.

a3.png

Giá vé chặng bay Hà Nội đi Phú Quốc tăng cao trong dịp lễ 30/4-1/5. Nguồn: Google Flight.

Theo thống kê của Google Flight ở thời điểm 4/4 nếu đặt vé khứ hồi 3 ngày từ Hà Nội đi Phú Quốc từ 29/4-2/5, du khách sẽ phải chi trả khoảng 6,1 triệu đồng. Tuy nhiên chỉ trước đó một tuần, cũng với địa điểm tương tự, khởi hành ngày 22/4 về ngày 25/4, bạn chỉ cần chi trả số tiền bằng 1/3, khoảng 2,3 triệu đồng/vé khứ hồi, chưa kể đây là cuối tuần. Các ngày trong tuần giá vé khứ hồi chỉ dao động khoảng gần 2 triệu đồng. 

Với chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng khởi hành ngày 29/4, quay về ngày 2/5, giá vé của các hãng bay nội địa rơi vào khoảng 3,7 - 4,7 triệu đồng/vé khứ hồi. Cùng khoảng thời gian này, nếu khởi hành từ TP.HCM đi Đà Nẵng, hành khách sẽ phải chi trả khoảng 4 triệu đồng/người cho chặng khứ hồi.

a4.png

Giá vé máy bay khứ hồi TP.HCM - Đà Nẵng từ 29/4-⅖. Ảnh: Skyscanner

Còn nếu di chuyển từ TP.HCM đi Phú Quốc khởi hành lúc 10h35p ngày 29/4 và trở về vào lúc 8h ngày 2/5 du khách sẽ phải chi trả khoảng 3,4 triệu đồng/người nếu lựa chọn hãng hàng không Vietjet Air. Thời điểm di chuyển tương tự nhưng nếu lựa chọn hãng hàng không Vietnam Airlines, bạn sẽ phải chi trả số tiền cao hơn khoảng 107.000 đồng.  

a5.png

Giá vé chặng bay TP.HCM - Phú Quốc trong dịp lễ 30/4-2/5. Nguồn: Google Flight.

Theo Google Flight, nếu so sánh giá vé khởi hành từ TP.HCM vào ngày 29/4 đi Phú Quốc và trở về vào ngày 2/5 đang cao gấp 2 lần so với 1 tuần trước đó, tức 22/4-25/4.

a6.png

Theo số liệu thống kê từ Skyscanner có thể thấy, mức giá vé khứ hồi rẻ nhất của các hãng bay trong dịp 30/4-⅕ di chuyển từ Hà Nội, TP.HCM đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, Đà Nẵng, Phú Quốc dao động khoảng 3,5-8,6 triệu đồng. Chặng bay Hà Nội - Phú Quốc đang có mức giá cao nhất ở tất cả các hãng hàng không. Nếu lựa chọn Vietnam Airlines là phương tiện di chuyển, bạn sẽ phải chi trả mức phí lên đến 8,6 triệu đồng.

Đa dạng lựa chọn, tối đa trải nghiệm du lịch dịp lễ

Giá vé máy bay nội địa dịp lễ tăng cao dẫn đến giá các tour du lịch cao hơn mặt bằng chung năm ngoái khiến nhiều du khách chuyển hướng sang các phương án để tiết kiệm chi phí hơn. Theo chị Nguyễn Xuân, đại lý bán tour của một công ty du lịch tại Hà Nội, chưa đến 1 tháng nữa là đến kỳ nghỉ lễ nhưng rất ít người hỏi mua tour nội địa. Thay vào đó, du khách đang ưa chuộng đi du lịch nước ngoài hơn vì được nghỉ dài ngày và các tour này đều có chi phí hợp lý.

“Năm nay mọi người thắt chặt chi tiêu hơn nên khi giá vé máy bay tăng cao, nhiều du khách chọn du lịch nước ngoài, đặc biệt là các tour đường bộ sang Trung Quốc. Giá những tour này dao động từ gần 5 - 10 triệu đồng/ chuyến 5 ngày 4 đêm, xuất phát từ Hà Nội bằng ô tô còn tour đi bằng máy bay chi phí sẽ rơi vào 13 - 15 triệu đồng/chuyến”, chị Nguyễn Xuân cho biết.

a7.png

Du lịch Trung Quốc được dự đoán “bùng nổ” sau khi nước này mở cửa sau dịch. Ảnh: ST

Ngoài Trung Quốc, tour đi các nước Đông Nam Á và Nhật Bản, Hàn Quốc cũng “đắt khách”, nhiều tour hiện đã bán hết. “Tour đi Thái Lan, Singapore có giá khoảng 7-10 triệu đồng cho một chuyến đi 4 ngày 3 đêm, rẻ hơn một số tour nội địa nên được nhiều khách đã đặt từ khá sớm”, chị Bùi Thùy Linh, điều hành tour tại công ty Vietmountain Travel cho biết.

a8.png

a8.pngThái Lan là địa điểm nhiều khách du lịch Việt Nam lựa chọn trong dịp lễ 30/4. Ảnh: ST

Chị Nguyễn Ngọc Thùy (Hà Nội) từng dự định đi Phú Quốc trong kỳ nghỉ lễ nhưng sau khi cân nhắc, tính toán các chi phí, chị quyết định lựa chọn mua tour Phượng Hoàng Cổ Trấn - Trương Gia Giới (Trung Quốc) 4 ngày 3 đêm với giá hơn 10 triệu đồng/người.

 “Mọi năm tôi vẫn ưu tiên đi trong nước nhưng năm nay riêng tiền vé máy bay đi Phú Quốc rẻ đã tầm 6-7 triệu/người rồi. Chưa kể đi vào dịp lễ các địa điểm trong nước thường đông đúc hơn ngày thường rất nhiều nên lần này gia đình chọn đi Trung Quốc để có trải nghiệm mới. Các tour đường bộ giá rẻ hơn nhưng gia đình muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi và di chuyển nhanh hơn nên vẫn chọn đi bằng máy bay”, chị Thùy chia sẻ.

Với những bạn trẻ như Thu Hương (Hà Nội), giá vé máy bay tăng cao cũng ảnh hưởng đến kế hoạch đi du lịch của nhóm bạn cô. Giá vé khứ hồi Hà Nội - Huế rẻ nhất Thu Hương tìm hiểu cũng phải 4 triệu/vé khứ hồi nên nhóm bạn 4 người của cô quyết định sẽ lựa chọn xe giường nằm với giá 370.000 đồng/ người/ chiều đi.

Giá vé máy bay 30/4 gấp 3 lần ngày thường, nhiều người vội vã 'quay xe': Du lịch nước ngoài 'lên ngôi', 2 phương án tiết kiệm chi phí khác được ưa chuộng - Ảnh 9.

Thu Hương cho biết sẽ đổi đổi hình thức di chuyển để tiết kiệm chi phí. Ảnh: NVCC

Theo Thu Hương, lựa chọn này phù hợp với các bạn sinh viên và người trẻ có tài chính không quá dư dả nhưng vẫn muốn đi du lịch vào dịp này. Một chiều đi xe sẽ mất 11 tiếng nên nhóm bạn này chọn chuyến xuất phát từ Hà Nội lúc 18h30 và đến Huế vào 7 giờ sáng hôm sau. Cách này vừa giúp nhóm của Thu Hương tiết kiệm chi phí, vừa tối ưu được thời gian di chuyển. 

Còn đối với những gia đình anh Thành Trung (Hải Phòng), thay vì đi Nha Trang như dự tính ban đầu, vợ chồng anh đang lên tính toán cho những địa điểm cũng có biển nhưng gần hơn như Cát Bà (Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh). Theo anh Thành Trung, những dịp lễ như thế này quan trọng là có thời gian nghỉ ngơi và dành thời gian bên gia đình nên việc thay đổi điểm đến cũng không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của anh.

“Giá vé cao, bạn bè, đồng nghiệp tôi vẫn có người chấp nhận đi vì cả năm mới có một dịp cả gia đình đi xa cùng nhau. Nhưng gia đình tôi phải cân nhắc lại địa điểm để không vượt xa ngân sách cho việc đi du lịch, tránh việc đi du lịch về mới thấy tiêu “quá tay” thì cũng mất vui. Còn Nha Trang đến dịp hè các con được nghỉ gia đình đi sau cũng không sao”, anh Trung cho biết.

Phương Linh, Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm