Gia đình ủng hộ quyết định nghỉ thi đấu của Ánh Viên

12/10/2021 09:36 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thông tin kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên xin nghỉ thi đấu chuyên nghiệp để tập trung vào học tập, từ quê nhà ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), cha mẹ và ông bà nội của nữ vận động viên cho biết họ ủng hộ quyết định của cô.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: ‘Cần ủng hộ và tôn trọng quyết định của Ánh Viên’

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: ‘Cần ủng hộ và tôn trọng quyết định của Ánh Viên’

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã đưa ra quyết định chia tay đội tuyển bơi lội quốc gia, từ giã thi đấu đỉnh cao. Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (UB TDTT trước đây, Tổng cục TDTT hiện tại), đã chia sẻ góc nhìn của mình về những cống hiến cũng như về quyết định đột ngột này của Ánh Viên.

Sau khi thi đấu không thành công tại Olympic Tokyo, Ánh Viên về Hà Nội và được cách ly tập trung theo quy định.

Về thông tin con gái xin nghỉ thi đấu ở tuyển quốc gia, ông Nguyễn Văn Tác, cha của Ánh Viên cho biết, việc này cô có bàn với gia đình từ năm ngoái và cả nhà hoàn toàn ủng hộ.

“Viên đã thi đấu, cống hiến nhiều năm liền cho nền bơi lội nước nhà, đã đến lúc nên dừng lại để Nhà nước có thể đầu tư vào những vận động viên trẻ có tiềm năng hơn”, ông Tác chia sẻ đồng thời cho biết con gái ông muốn tập trung việc học tập ở Trường Đại học Thể dục thể thao.

Theo gia đình Ánh Viên, cô đã phục vụ cho ngành thể thao mười mấy năm, thời gian thi đấu đỉnh cao đã không còn nhiều nên gia đình hoàn toàn ủng hộ việc cô nghỉ thi đấu ở đội tuyển và chuyên tâm vào học tập.

Ánh Viên, Ánh Viên nghỉ thi đấu, Ánh Viên xin nghỉ thi đấu, bơi lội Việt Nam, đội tuyển bơi lội Việt Nam, Tổng cục TDTT, Hiệp hội thể thao dưới nước
Huy chương và Bằng khen của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tại quê nhà ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ). Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Mẹ của nữ kình ngư Ánh Viên cũng rất ủng hộ quyết định của con gái. Bà hy vọng con gái tập trung việc học trong thời gian tới. Hiện Ánh Viên và em trai đang ở Thành phố Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành cách ly, do dịch bệnh nên không thể về nhà.

Quê Ánh Viên ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ). Sau mỗi kỳ thi đấu cô thường về quê để thăm cha mẹ và ông bà nội. Gia đình hoàn toàn ủng hộ quyết định của Ánh Viên.

Ông Nguyễn Văn Tới (83 tuổi), ông nội và cũng là người thầy dạy bơi đầu tiên cho Ánh Viên kể, nhiều năm về trước, giao thông đi lại ở huyện Phong Điền chủ yếu là đường thủy, những cây cầu kiên cố không có nhiều. Sợ cháu gái đi học gặp nguy hiểm, ông bắt đầu tập bơi cho cháu.

Ông cũng là người tập bơi cho em trai của Ánh Viên. Em trai cô hiện 14 tuổi cũng tập luyện bơi lội cùng chị gái. Về việc Ánh Viên xin nghỉ thi đấu ở đội tuyển, ông Tới và bà Võ Thị Bảy (bà nội Ánh Viên) cho biết hoàn toàn đồng ý với mong muốn cháu nội có thể dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống riêng.

Ngày 9/10, Tổng cục Thể dục Thể thao xác nhận thông tin vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên đã có đơn xin thôi tập trung tuyển quốc gia. Năm ngoái, Ánh Viên cũng từng xin nghỉ nhưng cuối cùng vẫn lên tuyển thi đấu.

Ánh Viên sinh năm 1996 tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Năm học lớp 5, Ánh Viên đi thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện rồi cấp thành phố. Thời gian này, cô lọt vào tầm ngắm của các huấn luyện viên Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng (Quân khu 9) và bắt đầu luyện tập chuyên nghiệp. Hình thể của Ánh Viên được đánh giá là có tố chất thích hợp với việc bơi lội như sải tay dài, bàn chân to, các nhóm cơ suôn dài.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, kình ngư 25 tuổi đã đoạt 66 huy chương các loại, trong đó 44 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc, 11 huy chương Đồng. Cô thành công nhất ở SEA Games với 25 huy chương Vàng, đứng thứ năm trong danh sách những vận động viên thành công nhất lịch sử Đại hội. Ánh Viên cũng 3 lần liên tiếp dự Olympic vào các năm 2012, 2016 và 2020 nhưng chưa giành được huy chương nào./.

Thanh Liêm (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm