Gia đình Chris Cornell kiện bác sĩ về cái chết của thủ lĩnh nhóm Soundgarden

02/11/2018 12:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Gia đình Chris Cornell đang kiện bác sĩ Robert Koblin và văn phòng Beverly Hills của ông với cáo buộc kê đơn quá liều các loại thốc cho ca sĩ rock, dẫn đến cái chết của anh.

Vicky Cornell, vợ góa của Cornell, cùng các con anh là Toni và Christopher, tuyên bố các loại thuốc kê đơn, đặc biệt là thuốc Lorazepam chống lo âu, đã khiến Cornell có những hành vi bất thường trước khi thủ lĩnh ban nhạc Soundgarden 52 tuổi qua đời ở Detroit hồi năm 2017. Đơn kiện đã được gửi lên Tòa án Tối cao Los Angeles.

Chú thích ảnh
Chris Cornell tự vẫn hồi năm 2017

Trong đơn, gia đình Cornell tuyên bố “họ đã liên tục và cẩu thả” kê “các chất kiểm soát tâm thần nguy hiểm cho Chris Cornell làm cho sự nhận thức của Cornell bị suy yếu đi, làm lu mờ cách nhìn của anh và khiến anh có những hành vi nguy hiểm mà anh không thể kiểm soát được, khiến anh đã tự kết liễu đời mình”.

Đơn kiện tập trung đặc biệt vào bác sĩ Koblin khi đã kê lượng lớn thuốc Lorazepam, được bán dưới tên Ativan, cho Cornell trong 20 tháng dẫn đến cái chết của anh.

Theo kết quả điều tra, Cornell qua đời do tự vẫn. Xét nghiệm độc học cho thấy trong cơ thể Cornell có nhiều thuốc Ativan cùng nhiều loại thuốc an thần, thuốc giảm đau và một loại thuốc thông mũi. Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm tử thi cho biết những thứ thuốc này không phải là nguyên nhân cái chết.

Chú thích ảnh
Ban nhạc Soundgarden

Theo đơn kiện, bác sĩ Koblin biết Cornell đã lạm dụng thuốc kê đơn nghiêm trọng nhưng đã không kiểm tra hay tư vấn cho ca sĩ khi kê đơn thuốc. Việc sử dụng quá liều thuốc Lorazepam làm tăng nguy cơ tự vẫn vì nó làm suy yếu nghiêm trọng khả năng nhìn nhận, phán đoán, gây mất kiểm soát trong suy nghĩ và hành động một cách hợp lý”.

Một thời gian ngắn sau khi Cornell tự vẫn, Vicky tuyên bố chị cho rằng các loại thuốc kê đơn đã khiến chồng mình cư xử lạ lùng nhưng không hề có dấu hiệu cho thấy anh muốn tự vẫn.

"Vào thời điểm trước khi tự vẫn, Cornell có mọi thứ để sống và còn có kế hoạch thu âm, trình diễn, tiếp tục công việc của một nhà hoạt động từ thiện” – trong đơn kiện viết.

Giọng ca đầy than vãn của Cornell và mái tóc dài cùng những lần xuất hiện ở trần trên sân khấu đã đưa anh trở thành một nhân vật chủ chố trong thể loại grunge-rock của thập kỷ 1990.

Chú thích ảnh
Trình diễn với bộ ngực trần cũng đã trở thành một thương hiệu của Chris Cornell 

Soundgarden được thành lập ở Seattle hồi năm 1984 nằm trong số những ban nhạc đầu tiên gây được sự chú ý của cả nước Mỹ trong làn sóng mà sau này còn gồm cả Nirvana, Pearl Jam và Alice in Chains.

Soundgarden gặt hái thành công lớn nhất hồi năm 1994 với album Superunknown . Album này đã chiếm quán quân bảng xếp hạng Billboard 200 và đoạt giải Grammy với các đĩa đơn Black Hole Sun Spoonman.

Năm 1997, ban nhạc giải thể do những bất đồng về hướng sáng tạo. Sau hơn 1 thập kỷ xúc tiến các dự án và tham gia các ban nhạc khác, các thành viên của Soundgarden tái hợp hồi năm 2010 và 2 năm sau đó, hãng thu âm Republic Records đã phát hành album phòng thu thứ 6 của ban nhạc, King Animal.

Sau khi Cornell tự vẫn hồi năm 2017, các thành viên của Soundgarden bàn đến khả năng duy trì ban nhạc bằng việc tìm người thay thế anh. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 của tờ Seattle Times, họ tuyên bố ban nhạc đã chấm dứt hoạt động.

Chú thích ảnh
Bức tượng đồng mang chân dung Chris Cornell mới được dựng bên ngoài Bảo tàng Văn hóa đại chúng ở Seattle

tính đến năm 2012, Soundgarden đã tiêu thụ được hơn 10,5 triệu bản ở Mỹ và khoảng 25 triệu bản trên toàn thế giới.  VH1 đã xếp Soundgarden vào vị trí thứu 14 trong danh sách "100 nghệ sĩ Hard Rock vĩ đại nhất".

Cornell còn là người đồng sáng lập siêu nhóm nhạc Audioslave, với các thành viên của Rage Against The Machine và Temple of the Dog cùng các thành viên của Pearl Jam.

Hồi tháng trước, bức tượng đồng mang chân dung Cornell đã được dựng bên ngoài Bảo tàng Văn hóa đại chúng ở Seattle.

Rượu, ma túy khiến Chris Cornell của Soundgarden danh tiếng treo cổ tự vẫn?

Rượu, ma túy khiến Chris Cornell của Soundgarden danh tiếng treo cổ tự vẫn?

Chris Cornell, một trong những ca sĩ đương đại được ca ngợi và kính trọng nhất trong làng nhạc rock của ban nhạc Soundgarden và Audioslave, đã treo cổ tự vẫn đêm 17/5 trong Khách sạn MGM Grand Detroit, sau khi thực hiện một buổi hòa nhạc cùng Soundgarden ở Detroit, ở tuổi 52.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm