Giá cá chép cho ngày ông Công, ông Táo tăng nhẹ

25/01/2022 11:24 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, sáng 25/1 (tức 23 tháng Chạp), tại chợ Cái Răng, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, người dân đi chợ mua sắm lễ, vật cúng ông Công, ông Táo từ sớm. Tuy nhiên, không khí chợ 23 Tết không náo nhiệt, sôi động như mọi năm.

Chùm ảnh: Thả cá chép ngày ông Táo - nét đẹp văn hóa của người Việt

Chùm ảnh: Thả cá chép ngày ông Táo - nét đẹp văn hóa của người Việt

Hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại làm lễ cúng ông Công ông Táo. Cá chép được phóng sinh sau lễ cúng là một nét phong tục mà ông cha xưa truyền lại đến bây giờ.

Có mặt ở chợ Cái Răng từ sáng sớm để mua sắm mâm cúng ông Công, ông Táo, bà Huỳnh Thị Bình (quận Ninh Kiều) chia sẻ, mua cá chép cúng ông Công, ông Táo là truyền thống của gia đình bà lâu nay. Cá chép được bà lựa chọn trước, sau đó rồi mới mua các lễ cúng khác. Cá chép được bà Bình lựa con to, khỏe để làm lễ cúng xong cá vẫn còn sống để đem ra sông lớn thả với lời cầu mong một năm mới gia đình bình an, sức khỏe.

Cúng 23 Tết là nét truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Đó cũng là một ngày quan trọng không thể thiếu hàng chục năm nay trong gia đình bà Phan Thị Duyên (quận Ninh Kiều).

"Gia đình tôi cũng cúng ông Công, ông Táo nhưng cúng theo phong tục của người miền Nam xưa nay như mâm cổ có con gà, bánh mứt, bông hoa, vàng mã,... chứ không có thả cá chép. Chúng tôi cúng đưa ông Công, ông Táo về trời, mong muốn gia đình bình an, xã hội hết dịch bệnh", bà Duyên cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân mua bán cá chép đỏ tại chợ. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Mọi năm chợ Cái Răng là nơi các tiểu thương bán cá nhập thêm nhiều cá chép về bán nhưng năm nay, lượng cá chép về chợ ít hơn. Các tiểu thương bán cá chép sáng 23 Tết cũng cho biết, năm nay giá cá tăng hơn so với mọi năm, khoảng 5.000 - 10.000 đồng/túi (3 con/túi).

Có thâm niên bán cá chép ngày 23 Tết gần 5 năm, chị Lê Thị Mộng Phi cho biết, dịp này những năm trước, lượng người bán cá chép ở chợ Cái Răng rất đông, "vàng hết chợ". Năm nay, lượng cá nhập về chợ bán ít hơn mọi năm, năm trước bán khoảng 50 - 60kg cá thì năm nay chỉ bán khoảng 30kg cá. Lượng người đi chợ mua cá chép cúng ông Công, ông Táo cũng ít hơn.

Lần đầu tiên bán cá chép tại chợ Cái Răng, anh Nguyễn Tuấn An cho biết, anh lấy khoảng 3 kg cá chép nhỏ từ chợ đầu mối Tân An (quận Ninh Kiều) về bán phục vụ nhu cầu ngày Tết ông Công, ông Táo. Số cá này, anh Tuấn An chia ra mỗi túi 3 con và bán với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg tùy lớn nhỏ.

Anh Tuấn An cho biết, những năm trước anh bán cá chép phục vụ thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu mua cá chép cúng ông Công, ông Táo đông hơn so với ở Cần Thơ. Chợ 23 tháng Chạp cũng vắng hơn so với ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên lượng người mua, người bán đến chợ Cái Răng những ngày giáp Tết cũng vắng hơn. Các con đường hoa, quả chưng Tết không rực rỡ, nhộn nhịp, đông vui như thời điểm này mọi năm.

"Mỗi năm đến dịp Tết, hàng hóa ở chợ Cái Răng rất dồi dào, phong phú, người dân đến mua sắm rất đông. Số lượng tiểu thương bán hoa, bán cá chép cũng ít hơn. Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, đời sống của người dân gặp khó khăn nên sức mua cũng giảm hơn", bà Lê Thị Mai Châu, Trưởng ban quản lý chợ Cái Răng cho biết.

Thu Hiền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm