Gen Z lấy chồng Hàn: “Bị nói ăn sập nhà chồng nhưng tui còn không biết số dư tài khoản của ổng”

10/03/2023 21:16 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sau chuyện tình gây chú ý, cô bạn Gen Z tiếp tục chia sẻ những quan điểm trong cuộc sống hôn nhân.

Vy Hằng (sinh năm 1998) đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, được biết đến là chủ nhân của kênh TikTok “Mia In Korea” với hơn 902K lượt theo dõi. Kênh của cô bạn chủ yếu là những nội dung “mukbang” vui vẻ, yêu đời, truyền tải rất nhiều năng lượng tích cực cho người theo dõi.

Trước đó, Hằng còn gây chú ý với chuyện tình đẹp như phim, gặp được chồng Hàn trên máy bay trong một lần đi du lịch. Sau 2 năm kết hôn và hơn nửa năm chính thức về chung nhà, cô bạn có nhiều chia sẻ về tài chính, quan điểm kết hôn, sinh con dưới góc nhìn một người trẻ sinh sống ở nước ngoài.

Gen Z lấy chồng Hàn: “Bị nói ăn sập nhà chồng nhưng tui còn không biết số dư tài khoản của ổng” - Ảnh 1.

Vy Hằng - chủ nhân kênh TikTok "Mia In Korea"

Cô bạn chủ yếu chia sẻ những clip có nội dung ăn uống vui vẻ

Tiền ai người nấy xài

Chào Hằng,

Hiện tại, 2 vợ chồng Hằng đang sinh sống ở đâu?

Vì tính chất công việc của chồng, sau khi làm lễ cưới, anh chỉ có vỏn vẹn 5 ngày để quay trở lại Hàn Quốc tiếp tục công việc. Mình thì dễ thở hơn, chơi thêm được vài tháng rồi cũng trở lại Hàn. Hiện tại hai tụi mình vẫn tiếp tục sinh sống ở Hàn và dự tính sẽ dời về Việt Nam trong tương lai gần nhất.

Sau khi kết hôn hai bạn có quỹ chung không hay tiền ai làm nấy giữ? Nếu để tiền chung, thì ai là người giữ tiền?

Nhà mình thì có vẻ đơn giản hơn những nhà khác. Tụi mình không có quỹ chung, và cũng không giữ tiền của nhau. Tuy nhiên, vì là trụ cột chính trong gia đình, chồng sẽ là người gói ghém và sắp xếp thay mình. Khác với phần lớn phụ nữ, mình tôn trọng quyền riêng tư và muốn chồng thay mình lo toan các việc lớn trong gia đình, vì mình biết, sắp xếp chi tiêu trong gia đình là việc khó, mà cái gì khó, thì hãy để cho chồng làm.

Hai bạn có trao đổi với nhau về vấn đề tài chính trước hôn nhân không?

Hình như chỉ cần yêu nhau là hiểu nhau hay sao nên dù không trao đổi trước nhưng bọn mình vẫn ngầm hiểu. Tụi mình khá thoải mái về vấn về tài chính giữa cả hai. Mình quen anh nhà từ lúc còn là thời sinh viên chưa kiếm ra tiền, nên mọi chi tiêu lớn nhỏ thời lúc đó thì anh vẫn là người chi trả. Đến mãi sau này tuy đã làm ra tiền rồi thì các khoản chi trong nhà như tiền điện nước, ăn uống, phí sinh hoạt phát sinh vẫn là do anh chồng chi trả. Tất nhiên, tụi mình rất hài lòng về vấn đề này. 

Khi cần phải chi một số tiền lớn, bạn có bàn bạc với chồng không? Và ngược lại?

Mình quan niệm rằng việc bàn bạc với nhau không thể nghĩ theo nghĩa đơn giản là “xin phép đối phương” mà sâu xa sau đó nó còn thể hiện sự tôn trọng và chia sẻ. Có một điều thú vị rằng mình chưa bao giờ hỏi đến số dư trong tài khoản của chồng, thậm chí sự thật là nếu anh “lén” mua thứ gì đó chắc mình cũng không biết đâu. 

Mình luôn nói nhỏ với anh rằng, dù bất kể chuyện gì xảy ra với cả hai thì vẫn phải nói cho đối phương biết, mình hoàn toàn ủng hộ nếu việc đó chính đáng, còn lại, mình sẽ khuyên nhủ đối phương nên xem xét và cân nhắc kỹ. Suy xét một việc qua 2 bộ não chắc chắn sẽ thấu đáo và cẩn trọng hơn. 

Mình tin rằng nếu cứ đơn giản là tự ý làm theo ý mình thích, đặc biệt đối với những việc trọng đại, thì sẽ phù hợp với cuộc sống độc thân hơn là có gia đình kề cạnh. Ngoài ra, nó còn cho đối phương thấy được sự quan trọng của bản thân đối với đối phương. Điều đó rất quan trọng để duy trì và nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp dài lâu. 

Làm dâu ở Hàn có áp lực gì không? Chuyện biếu quà bố mẹ chồng hoặc ứng xử với nhà chồng có bao giờ khiến bạn đau đầu?

Nhà hai vợ chồng cách nhà mẹ 200km, vì tính chất công việc nên hai vợ chồng cũng không gặp mẹ thường xuyên, điều này làm mình cảm thấy rất buồn. 

Thật ra cha mẹ già đi rồi thì quà cáp với họ không bao giờ bằng được nhìn thấy con mình hạnh phúc, trưởng thành. 

Với mình, một  chút quà cáp nếu làm bố mẹ vui, mình luôn sẵn sàng và sẵn lòng. Để có được suy nghĩ này là nhờ mẹ ruột luôn gọi qua dặn dò phải biết yêu thương, quan tâm và lo lắng cho mẹ chồng. Mình cũng hay dặn chồng nếu không về được thì phải gọi về cho mẹ thường xuyên, một chút tiền mừng mẹ cũng là điều nên làm nếu điều đó làm mẹ vui.  

Có con không đơn giản chỉ là lo được một bữa ăn ngon, một bộ đồ ấm

Kết hôn khi còn khá trẻ, bạn thấy hôn nhân khiến mình giàu hơn hay nghèo đi vậy?

Mình bắt đầu cuộc sống hôn nhân với hai bàn tay trắng thì làm sao nghèo đi được (cười). Thật ra nó không đơn giản chỉ là giàu về mặt tài chính đâu, mà tình cảm cũng giàu lên rất nhiều đó. Thứ nghèo đi chắc chắn là thời gian, vì mình phải dành thời gian nhiều hơn cho hai người, thời gian chăm sóc anh chồng, và thời gian để phát triển bản thân ở nước bạn. Bù lại mình nhận được cảm thông và tình yêu cực to lớn từ gia đình và anh chồng thì sự “nghèo” này chắc cũng chấp nhận được phải không?

Quan điểm về việc sinh con của bạn thế nào? 

Tuy không kết hôn muộn, nhưng mình luôn có suy nghĩ sẽ sinh con nếu tài chính bản thân thoải mái. Không cần phải là thật nhiều tiền, nhà cao, xe đẹp, nhưng nếu mình thấy đủ có nghĩa là đủ. 

Cũng giống như các bà mẹ khác, ai cũng muốn đem đến điều tốt đẹp nhất dành cho các con. Nó không đơn giản chỉ là một bữa ăn ngon, một bộ đồ ấm, mà còn cả là môi trường sống, thời gian, và tư duy phát triển Mình nghĩ rằng, nếu có tài chính ổn định, ba mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn cho con hơn, cùng con khám phá và học hỏi mọi điều mà con muốn. 

Với mức sinh hoạt hiện tại, mình hoàn toàn hiểu được “tài chính” là mối lo lớn nhất trong câu chuyện kết hôn của người Hàn nói riêng và các nước phát triển khác nói chung. 

Khi kết hôn, cuộc sống sẽ không còn là của 1 người, thay vào đó, con số sẽ là 2, hay 3, hoặc 4. Điều đó đồng nghĩa với tất cả các khoản chi sẽ tăng dần không giới hạn. Ngoài ra, với mong muốn ở nhà riêng, không khó khăn về các khoản chi tiêu đòi hỏi con người phải làm việc nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn. Vô hình chung hình thành suy nghĩ “ở một mình sẽ vẫn khỏe hơn nhiều mình”. Hoặc là, khi bạn đã thỏa đủ “điều kiện kết hôn” chính mình đặt ra, thì bạn đã quá tuổi để kết hôn. 

Vậy công việc sáng tạo nội dung mang lại cho bạn nguồn thu nhập tốt chứ?

Nói là không có tiền từ TikTok thì xạo quá, nhưng nhiều thì chắc phải 10 năm nữa (cười).

Một điều không thể phủ nhận là nhờ sự ủng hộ của mọi người mà mình có thể tự lập tài chính, tự trang trải cho cuộc sống cá nhân, có thể mua cho bản thân những thứ mình thích. Quan trọng nhất, có thể dùng tiền của mình để đem lại niềm vui cho người mình yêu thương vào các dịp lễ đặc biệt. 

Bên cạnh đó, số tiền nhỏ nhoi đó cũng là nguồn động lực để mình ấp ủ những ước mơ lớn lao hơn cho tương lai của gia đình và của chính mình. Ngoài ra, nó cũng là một niềm tự hào không phải chỉ riêng bản thân mình mà còn là của những người thân trong gia đình nữa. 

MXH của bạn thì đa phần là clip ăn uống, có người nói bạn “ăn sập nhà chồng”, bạn nghĩ sao?

Thật ra điều đó đến từ một bộ phận nhỏ số người tiêu cực. Mình ít khi nói điều này, nhưng nếu không để tâm đến “thiểu số” thì cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều lắm đó. Mình không câu nệ với những bình luận ác ý và tiêu cực đâu, vì đơn giản là có mấy ai hiểu được điều mình làm. Bởi vì không thể hiểu nên họ cho rằng việc ăn uống của mình trên mạng là vô nghĩa. Nhận góp ý đến từ “phần đa số” là điều luôn cần làm với người sáng tạo nội dung, nhưng nếu liên tục chú tâm về các bình luận tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Hơn nữa, với sự ủng hộ nhiệt tình từ nhà chồng và gia đình, mình càng có thêm sự tiếp sức và động lực để làm việc hơn. Có như vậy thì mình luôn trong trạng thái sẵn sàng tạo ra các nội dung đem đến sự tích cực đến cho cộng đồng!

Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Ảnh: NVCC

Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm