Gặp mặt nhân 50 năm quân dân Bắc Thái bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.000

24/04/2016 14:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/4, tại tỉnh Thái Nguyên, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Lữ đoàn Phòng không 210 Thái Nguyên tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 50 năm quân dân Bắc Thái bắn rơi chiếc máy bay thứ 999 và 1.000 trên bầu trời miền Bắc với sự tham dự của lãnh đạo Quân khu I, Binh chủng Phòng không Không quân và gần 200 cựu chiến binh là thành viên Ban Liên lạc.


Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên tặng hoa đại diện Ban liên lạc CCB Lữ đoàn Phòng Không 210 Thái Nguyên. Ảnh: Chí Cường - Báo Thái Nguyên

Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh Lữ đoàn đã cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử hào hùng và oanh liệt. Lữ đoàn Phòng không 210 thuộc Bộ Tư lệnh Phòng không có nhiệm vụ bảo vệ khu gang thép Thái Nguyên, khu tự trị Việt Bắc và cơ động đánh địch khi có lệnh của cấp trên.

Trong chiến tranh, Trung đoàn cùng với quân và dân Bắc Thái chiến đấu và bắn rơi chiếc máy bay thứ 999 và 1.000 của Mỹ trên bầu trời miền Bắc được Bác Hồ khen ngợi, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì, Bộ Tổng Tư lệnh gửi điện khen.

Năm 1996, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Lữ đoàn 210 Thái Nguyên được thành lập và đi vào hoạt động. Ban Liên lạc đã tìm được danh sách của 252 liệt sỹ hy sinh ở miền Bắc và chiến trường Lào; ghi danh 122 liệt sỹ tại Nhà bia Khu di tích ngã ba Đồng Lộc; xây dựng bia tưởng niệm 26 liệt sỹ tại Trường Trung học phổ thông Gang Thép (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)... Qua Ban Liên lạc, các cựu chiến binh còn hiến tặng cho Bảo tàng Quân khu I hơn 150 kỷ vật kháng chiến.

Nhân dịp này, Ban Liên lạc đã trao tặng 14 suất quà cho thân nhân các gia đình liệt sỹ và 10 suất quà cho dân quân, tự vệ tham gia kháng chiến chống Mỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm