Gần một nửa dân số Australia chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan trong mùa Hè

19/03/2024 14:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Khoảng 47% người dân Australia phải đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong mùa Hè với những đợt sóng nhiệt kỷ lục cùng lốc xoáy và các cơn bão có cường độ mạnh. Đây là kết luận trong báo cáo theo dõi thời tiết "Wild Weather Tracker" mới nhất được công bố ngày 19/3.

Trong báo cáo trên, một nhóm nghiên cứu của công ty bảo hiểm NRMA Insurance (Australia) cho biết công ty này đã nhận được 19.600 yêu cầu bồi thường thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra đối với nhà cửa và các phương tiện trong mùa Hè 2023-2024.Thiệt hại về nhà cửa chiếm phần lớn trong số yêu cầu bồi thường trong mùa Hè, khi 62% tổng số yêu cầu bồi thường về nhà cửa đều do thời tiết khắc nghiệt. Con số này tăng 55% so với mùa Hè 2022-2023.

Biến đối khí hậu: Gần một nửa dân số Australia chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan trong mùa Hè - Ảnh 1.

Vùng Pilbara ở bang Tây Australia nóng trên 50 độ C. Ảnh: Getty

Cũng theo báo cáo này, bão và mưa đá là nguyên nhân gây thiệt hại hàng đầu ở Australia, tiếp theo là lốc xoáy và lũ lụt. Đặc biệt, bang Queensland đã phải hứng chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, chẳng hạn như các cơn bão nhiệt đới Jasper và Kirrily, cũng như các cơn bão trong kỳ nghỉ Giáng sinh - Năm mới vừa qua. Trong số những người Australia trải qua thời tiết khắc nghiệt, khoảng 37% cho biết họ không lường trước được vấn đề này và không chuẩn bị ứng phó.

Giám đốc điều hành phụ trách về yêu cầu bồi thường của NRMA Insurance Natalie Major nêu rõ kể từ cuối tháng 11 vừa qua, một loạt hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra dọc bờ biển phía Đông Australia gây thiệt hại đáng kể đối với người dân. Bà lưu ý điều đáng lo ngại là chưa đến một nửa (40%) dân số Australia triển khai các phương án gia cố nhà cửa để sẵn sàng ứng phó với những hiện tượng thời tiết này. Bà nhấn mạnh điều quan trọng là các biện pháp chuẩn bị phải được triển khai trong cả năm để sẵn sàng ứng phó với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm