Nắng nóng cực đoan gia tăng nguy cơ cháy rừng ở Australia

21/01/2024 11:06 GMT+7 | Tin tức 24h

Nhiều khu vực rộng lớn của Australia đã hứng chịu nắng nóng cực đoan trong ngày 21/1, làm gia tăng mối đe dọa cháy rừng trong bối cảnh mùa cháy rừng có nguy cơ cao đang diễn ra ở Australia do hiện tượng thời tiết El Nino.

Theo Cơ quan khí tượng, cảnh báo về nắng nóng "cực độ" - mức nguy hiểm nhất - đã được duy trì trong ngày thứ hai đối với nhiều khu vực của bang Tây Australia. Cảnh báo này cũng được ban bố đối với bang Nam Australia. Trong khi đó, cảnh báo nắng nóng "nghiêm trọng" được ban bố tại nhiều khu vực của bang Queensland, New South Wales và Vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Nắng nóng cực đoan gia tăng nguy cơ cháy rừng ở Australia - Ảnh 1.

Người dân tắm biển tại bãi biển Bondi ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Tây Australia - bang lớn nhất này, Cơ quan khí tượng Australia cảnh báo người dân cần thận trọng khi nhiệt độ tại vùng Pilbara và Gascoyne có thể lên đến 40 độ C trong ngày 21/1. Tại thị trấn khai thác mỏ Paraburdoo thuộc vùng Pilbara ở bang này, nhiệt độ tối đa được dự báo có thể lên tới 48 độ C trong ngày, cao hơn 7 độ C so với mức nhiệt độ tối đa trung bình đo được vào tháng 1 hằng năm tại bang.

Còn tại bang New South Wales nằm ở bờ biển phía Đông Australia, cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ tại nhiều khu vực của thành phố Sydney có thể ở mức 40 độ C, cao hơn khoảng 10 độ C so với nhiệt độ tối đa trung bình của tháng 1 hằng năm tại bang.

Nắng nóng cực đoan kèm theo khô hạn làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở một số khu vực, trong bối cảnh Australia đang chịu tác động tiêu cực của hiện tượng thời tiết El Nino với những thảm họa do thời tiết gây ra như cháy rừng, lốc xoáy và hạn hán. Mặc dù hai mùa cháy rừng vừa qua tại Australia được đánh giá không tàn khốc như thảm họa "Mùa Hè đen" hồi năm 2019-2020, song cũng đã gây thiệt hại to lớn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm