Game Việt vươn tầm quốc tế

01/04/2023 22:50 GMT+7 | Thể thao

Sáng 1/4 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM), "Ngày hội Game Việt Nam 2023" đã khai mạc với hàng nghìn người quan tâm, theo dõi. Sự kiện mang ý nghĩa lớn với kỳ vọng đưa Game Việt phát triển xứng với tiềm năng vốn có.

"Ngày hội Game Việt Nam 2023" do Cục Phát Thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin Truyền thông phát động. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay từng được tổ chức tại Việt Nam, với mong muốn phát triển ngành game Việt đúng hướng, lành mạnh và tạo nhiều giá trị tích cực cho xã hội, cộng đồng cũng như nền kinh tế. Sự kiện tiếp nối chuỗi "Hội nghị kết nối mở rộng thị trường ngành game Việt Nam" được tổ chức từ cuối năm 2022 đến nay.

Game Việt vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Ngày hội Game Việt Nam 2023 diễn ra sôi nổi vào sáng 1 tháng 4 tại TPHCM. Ảnh: VV

Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình & thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết: "Sự kiện Ngày hội Game Việt lần đầu tiên được tổ chức là minh chứng cho nỗ lực của chính phủ và doanh nghiệp trong việc gắn kết và xây dựng hệ sinh thái Game Việt lớn mạnh, tạo ra giá trị kinh tế cao". Ông cũng bày tỏ mong muốn sự kiện lần này sẽ không chỉ dừng lại ở năm nay mà còn được tổ chức trong những năm tiếp theo và mở rộng quy mô từ Việt Nam ra quốc tế.

Game Việt vươn tầm quốc tế - Ảnh 2.

Hàng ngàn người yêu thích thể thao điện tử đã đến tham dự sự kiện. Ảnh: VV

Với những tiềm năng đáng kể về kinh tế và xã hội, ngành Game được xác định là mũi nhọn được ưu tiên chú trọng của rất nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển, đặc biệt là sau đại dịch Covid khi rất nhiều ngành nghề truyền thống bị ảnh hưởng.

"Malaysia, Indonesia và Singapore đều có 3 yếu tố dẫn đến sự thành công của ngành game là sự hỗ trợ từ Chính phủ, sự hợp tác mạnh mẽ của Hiệp hội ngành game và sự sôi nổi của cộng đồng lập trình game. Tôi hy vọng chúng ta cũng sẽ sớm có được những cú hích tương tự để tạo thị trưởng cởi mở và thuận lợi cho các doanh nghiệp game phát huy sự sáng tạo" – Ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc Phát hành Trò chơi Trực tuyến – Công ty Cổ phần VNG, chia sẻ.

Xuất phát điểm với tựa game "huyền thoại" Võ Lâm Truyền Kỳ, đến nay mảng game của VNG đã ghi dấu ấn không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực. Tại kì SEA Games 31 vừa qua, VNG cũng là đối tác chiến lược của Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA), tham gia vận hành và đưa vận động viên thi đấu ở các nội dung PUBG Mobile, LMHT: Tốc chiến và Mobile Legends: Bang Bang, giành được 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc. Kết quả, đoàn Thể thao điện tử Việt Nam xuất sắc đứng nhất toàn Đại hội.

Thể thao điện tử cũng là một trong những chiến lược cần định hướng phát triển của ngành công nghiệp không khói này tại Việt Nam. Tại sự kiện, nhiều thương hiệu game có uy tín tại Việt Nam đã chia sẻ các ý tưởng để cùng nhau kết nối, "đi xa cùng nhau", không bị lạc lõng trên thị trường định định giá đến 200 tỷ USD của thế giới. Ngoài ra, nhà quản lý cũng mở diễn đàn để lắng nghe nguyện vọng của các công ty đang đầu tư cho ngành này để tháo gỡ những rào cản pháp lý, đưa game lẫn Thể thao điện tử Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng.

Hiện nay, VNG đang có 7 studio game tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và các studio game trong khu vực như Bangkok, Bắc Kinh, Jakarta, Manila và Kuala Lumpur. Trong tháng 4/2023, VNG cũng sẽ đưa vào hoạt động studio game tại Đài Bắc, góp phần thực hiện mục tiêu đưa ngành game Việt vươn tầm quốc tế.

Trong 2 ngày diễn ra "Ngày hội Game Việt Nam 2023" là ngày 1 và 2/4, VNG sẽ đồng hành cùng Ban Tổ Chức đem đến Đấu trường thi đấu thể thao điện tử (với nội dung thi đấu là chế độ chơi "Đấu Trường Chân Lý") cùng nhiều hoạt động trải nghiệm phát quà hấp dẫn cho khách tham quan gian hàng. 

BÌNH MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm