Flappy Bird - tựa game gây sốt một thời do người Việt phát hành và câu chuyện bị xóa bởi chính cha đẻ

23/12/2022 15:16 GMT+7 | Games-Esport

Trước khi bị xóa vĩnh viễn bởi chính người phát hành, Flappy Bird từng làm mưa làm gió suốt một thời gian dài.

Năm 2014, giới trẻ, cộng đồng yêu game Việt Nam từng mê muội trò chơi tưởng như “ngớ ngẩn” hóa ra lại tốn chất xám không ngờ - Flappy Bird. Ra đời năm 2013, chỉ một năm sau đó, Flappy Bird trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Thậm chí, tựa game này còn được ví von giống như Gangnam Style của Hàn Quốc, giúp cha đẻ Nguyễn Hà Đông thu về khoản tiền khủng và trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu.

Flappy Bird - tựa game gây sốt một thời do người Việt phát hành và câu chuyện bị xóa bởi chính cha đẻ - Ảnh 1.

Flappy Bird - tựa game do người Việt phát hành từng gây sốt suốt một thời gian dài - Nguồn: Internet


Với phong cách của game cũ từ thập niên 90, Flappy Bird thu hút người chơi bởi sự kịch tính, hưng phấn khi đạt được điểm số cao. Game thủ phải liên tục nhấn vào màn hình điều khiển “chú chim” vượt qua các chướng ngại vật là những ống cống màu xanh. Cứ mỗi lần vượt qua một ống cống sẽ được tính 1 điểm. Trò chơi chỉ kết thúc khi chú chim rơi xuống hoặc va vào ống cống. Nghe qua thì tưởng chừng như đơn giản, cách chơi dễ ợt, thế nhưng Flappy Bird khiến người chơi đập phá điện thoại, nổi khùng vì khó chinh phục. Tuy nhiên, dù không dễ nhưng càng chơi lại càng cuốn. 

Flappy Bird - tựa game gây sốt một thời do người Việt phát hành và câu chuyện bị xóa bởi chính cha đẻ - Ảnh 2.


Ban đầu khi mới ra đời, Flappy Bird không hề được marketing rầm rộ, nằm lặng lẽ trên App Store, mọi sự đã thay đổi khi một streamer nổi tiếng tình cờ chơi và nhắc về sự bực dọc để thắng Flappy Bird. Kể từ đó “chú chim” vượt ống cống đã gây sốt toàn cầu, liên tục đứng đầu lượt tải về suốt nhiều ngày liền. Thành công đến bất ngờ đã giúp cho Nguyễn Hà Đông hàng tỷ đô la Mỹ mỗi ngày. 

Flappy Bird - tựa game gây sốt một thời do người Việt phát hành và câu chuyện bị xóa bởi chính cha đẻ - Ảnh 3.

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ của Flappy Bird - Nguồn: Internet


Tuy nhiên, thành công vượt mong đợi thì đi kèm với nó là những lùm xùm, cáo buộc. Đầu tiên đó là tin đồn về việc vi phạm bản quyền ống cống màu xanh của tựa game đình đám khác. Sau đó là bị Tổng cục thuế để ý đến, rồi đâu đó còn có tin anh chàng gian lận để được top 1 trên App Store. Đỉnh điểm khi Nguyễn Hà Đông chia sẻ thường xuyên nhận được email của những người bị mất công việc hay bà mẹ không còn trò chuyện với con cái chỉ vì Flappy Bird. Sự bám đuổi, chỉ trích và cáo buộc khiến chàng trai 28 tuổi khi đó cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và không muốn đi ra ngoài.

Flappy Bird - tựa game gây sốt một thời do người Việt phát hành và câu chuyện bị xóa bởi chính cha đẻ - Ảnh 4.

Anh chàng quyết định khai tử đứa con tinh thần của mình vì quá áp lực - Nguồn: Internet


Nổi tiếng, kiếm được tiền tỷ mỗi ngày nhưng đổi lại là áp lực nặng nề, vậy nên Nguyễn Hà Đông đã có quyết định khiến thế giới như phát điên thêm một lần nữa, đó chính là tự tay nhấn nút xóa Flappy Bird.

Hiện tại, sau khi khai tử đứa con tinh thần của mình, Nguyễn Hà Đông tiếp tục vận hành công ty game của mình. Nhiều người tỏ ra nuối tiếc Flappy Bird và thời kì hoàng kim của Nguyễn Hà Đông, thế nhưng phần khác vẫn mong chờ anh chàng sẽ lại cho ra đời trò chơi gây sốt toàn cầu khác.

Thùy Dung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm