FIFA xác nhận 18 trọng tài Việt Nam hoàn thành khóa đào tạo, VAR có thể trình làng cuối V-League 2023

28/06/2023 14:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau quá trình đào tạo kéo dài 3 đợt với các nội dung xoay quanh việc vận hành công nghệ VAR, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên của Việt Nam đã vượt qua các bài kiểm tra của FIFA và được xác nhận hoàn thành khóa đào tạo, đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn trọng tài VAR của FIFA.

Được biết, hôm nay 28/6 tức 10 ngày sau khi kết thúc đợt đào tạo thứ 3 diễn ra từ ngày 8 đến 18/6, khóa đào tạo cuối trong các bước đào tạo bắt buộc dành cho trọng tài VAR với các bài tập theo độ khó tăng dần, FIFA đã chính thức gửi thư xác nhận các học viên của khoá đào tạo VAR đầu tiên tại Việt Nam (bao gồm các trọng tài, trợ lý trọng tài và nhân viên kỹ thuật VAR) đều được chấp thuận.

Trước đó, ở đầu giai đoạn 3c, giai đoạn đào tạo cuối cùng với độ khó cao nhất, chuyên gia của FIFA đã kiểm tra tất cả các trang thiết bị vận hành của 2 xe VAR được tài trợ bởi tập đoàn Hoành Sơn cho dự án VAR của công ty VPF.

Chuyên gia FIFA đánh giá các yếu tố về mặt kỹ thuật, công nghệ của 2 xe VAR là đáp ứng tiêu chuẩn.

FIFA xác nhận 18 trọng tài Việt Nam hoàn thành khóa đào tạo, VAR có thể trình làng cuối V-League 2023 - Ảnh 2.

Các trọng tài Việt Nam dần thích nghi với công nghệ VAR

"Bước đánh giá cuối cùng về trọng tài đã thành công tốt đẹp và từ lúc này, VPF được chấp thuận để sử dụng công nghệ VAR tại các trận đấu của mình theo đúng tiêu chuẩn trọng tài VAR của FIFA", thông báo từ FIFA khẳng định.

Dự án VAR tại Việt Nam đã được FIFA thông qua về thiết bị và nhân sự vận hành. Tuy nhiên, việc triển khai chính thức áp dụng công nghệ VAR tại hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện công tác chuẩn bị, cũng như hoàn tất các thủ tục liên quan giấy phép lưu thông xe VAR tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Ngọc – TGĐ Công ty VPF chia sẻ: "Khi lên kế hoạch triển khai dự án VAR, FIFA cũng đã hướng dẫn, tư vấn cho Việt Nam về hình thức xe VAR hoặc VAR trung tâm.

Và để phù hợp với thực trạng của Việt Nam, cũng như tính ứng dụng thực tế, Công ty VPF đã lựa chọn triển khai theo hướng xe VAR.

FIFA xác nhận 18 trọng tài Việt Nam hoàn thành khóa đào tạo, VAR có thể trình làng cuối V-League 2023 - Ảnh 3.

VAR có thể đưa vào sử dụng từ giai đoạn cuối của V-League 2023.Ảnh: VPF

Hai xe VAR hiện nay là được hoán cải từ xe mới 16 chỗ, theo các quy định đăng kiểm xe cơ giới sẽ mất thêm thời gian hoàn tất thủ tục cho 2 xe VAR chính thức được lưu thông.

Dự kiến, thời gian sớm nhất để có thể áp dụng công nghệ VAR là tại một số vòng đấu cuối của mùa giải 2023″.

Đồng thời, FIFA khuyến cáo cho Công ty VPF về việc lựa chọn trận đấu áp dụng VAR ở giai đoạn đầu vận hành.

Theo đó, không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng mà nên chọn những trận đấu bình thường để đội ngũ trọng tài dần làm quen.

Trong những trận đấu đầu tiên áp dụng công nghệ VAR, FIFA sẽ cử 1 trợ lý trọng tài VAR sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức.

FIFA xác nhận 18 trọng tài Việt Nam hoàn thành khóa đào tạo, VAR có thể trình làng cuối V-League 2023 - Ảnh 4.

Danh sách trọng tài tham gia đào tạo sử dụng công nghệ VAR tại Việt Nam

FIFA cũng yêu cầu Công ty VPF phải tổ chức làm việc với các CLB để phổ biển về quy trình sử dụng VAR, làm việc cùng Giám sát trận đấu và các đối tác truyền hình về quy trình phối hợp tại các trận đấu có sử dụng công nghệ VAR.

Ở giai đoạn đầu, FIFA chưa bắt buộc tất cả các trận đấu trong một giải phải áp dụng công nghệ VAR nhưng FIFA cũng đã đề nghị Công ty VPF phải lên kế hoạch tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo trọng tài VAR tiếp theo và xây dựng kế hoạch để áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu trong thời gian tới.

Giám đốc đào tạo trọng tài VAR của FIFA, ông Michael Bailey cho biết: việc được phê chuẩn áp dụng công nghệ VAR mới chỉ là bước đầu tiên, quá trình giám sát vận hành công nghệ VAR tại Việt Nam sẽ được FIFA theo dõi sát sao liên tục trong vòng 3 năm tới.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm