'Femme à la montre' của Picasso đạt giá 139 triệu USD, tác phẩm đắt giá nhất được bán đấu giá trong năm nay

09/11/2023 10:36 GMT+7 | Văn hoá

Bức tranh Femme à la montre (Woman with a Watch – 1932) của Pablo Picasso đã được bán với giá hơn 139 triệu USD vào hôm 8/11 tại cuộc đấu giá của Sotheby's ở New York.

Như vậy, đây là tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất được bán đấu giá năm nay trên toàn cầu.

'Femme à la montre' của Picasso đạt giá 139 triệu USD, tác phẩm có giá trị nhất được bán đấu giá trong năm nay - Ảnh 1.

Bức tranh "Femme à la montre" của Pablo Picasso

Femme à la montre của Picasso là một tác phẩm nổi bật trong mùa đấu giá nghệ thuật mùa Thu của New York City - được nhiều người coi là điểm nhấn cho thị trường nghệ thuật.

Bức tranh được bán đấu giá là một phần trong bộ sưu tập trị giá 400 triệu USD của nhà từ thiện quá cố Emily Fisher Landau.

Mức giá này đã khiến Femme à la montre trở thành bức tranh Picasso đắt thứ hai được bán đấu giá, sau bức Les femmes d'Alger (Version 'O') - thu về 179,3 triệu USD, bao gồm cả phí bảo hiểm cho người mua, tại Christie's năm 2015.

Femme à la montre là bức chân dung người tình của Picasso - nghệ sĩ Marie Thérèse Walter - ngồi trên chiếc ghế giống như ngai vàng trên nền xanh.

Chiếc đồng hồ đeo tay chính là một họa tiết cũng được thấy trong tác phẩm nghệ thuật Picasso vẽ vợ ông - nữ diễn viên ballet người Nga Olga Khokhlova.

Walter mới 17 tuổi khi bà gặp Picasso 45 tuổi ở Paris, và sau đó hai người bắt đầu có mối quan hệ bí mật khi ông vẫn còn kết hôn với Khokhlova.

Walter trở thành chủ đề của danh họa Tây Ban Nha cho một số tác phẩm nghệ thuật, bao gồm bức tranh Femme nue couchée năm 1932, được bán với giá 67,5 triệu USD trong cuộc đấu giá vào năm 2022.

'Femme à la montre' của Picasso đạt giá 139 triệu USD, tác phẩm có giá trị nhất được bán đấu giá trong năm nay - Ảnh 3.

Marie Thérèse Walter mới 17 tuổi khi bà gặp danh họa Picasso lúc đó 45 tuổi

Picasso vẽ bức Femme à la montre vào một năm quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Vào tháng 6/1932, khi Picasso 50 tuổi, Galeries Georges Petit ở Paris tổ chức triển lãm hồi tưởng quy mô lớn đầu tiên về tác phẩm của ông.

Đó là một sự kiện quan trọng trong sự nghiệp của Picasso, đánh dấu các tác phẩm của ông từ các thời kỳ khác nhau và được hoan nghênh nhiệt liệt.

"Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về Picasso, người nghệ sĩ, về con người Picasso và cuộc sống cá nhân của ông, cũng như về hiện tượng Picasso và lịch sử nghệ thuật thế kỷ 20 chỉ bằng cách nhìn vào bức tranh này.

Nếu bạn tự hỏi tại sao mọi người lại quan tâm đến Picasso? Tại sao mọi người luôn nói về Picasso? Hãy đứng trước bức tranh này và xem liệu bạn có bắt đầu hiểu tại sao không, chỉ ở mức độ thẩm mỹ thuần túy thôi" - Julian Dawes, Trưởng ban Nghệ thuật hiện đại và Ấn tượng của Sotheby's US nói với The National.

'Femme à la montre' của Picasso đạt giá 139 triệu USD, tác phẩm có giá trị nhất được bán đấu giá trong năm nay - Ảnh 4.

Theo Sotheby's, Fisher Landau đã mua bức tranh từ Phòng trưng bày Pace ở New York vào năm 1968 và giữ nó phía trên tủ trong căn hộ ở Manhattan của bà.

Một người mua ẩn danh đã đánh bại hai người đấu giá khác để có được bức tranh này trong cuộc đấu giá vừa qua.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm