(TT&VH Online) - Họ là những đối thủ xứng tầm của nhau. Federer đang là ĐKVĐ Wimbledon nhưng Nadal vừa tái chiếm ngôi số 1 trên BXH ATP. Tay vợt Thụy Sĩ biết rằng không dễ cho anh bảo vệ ngôi vương và đăng quang ở đây lần thứ 7. Federer trả lời phóng vấn Nhật báo AS ngay trước thềm Wimbledon.
* Hôm nay anh trở lại Wimbledon để bảo vệ ngôi quán quân vừa giành được. Nadal vừa chiếm ngôi số 1 của anh trên BXH của ATP và ngăn không để anh lập kỷ lục dẫn đầu BXH ATP nhiều tuần nhất. Điều đó có nghĩa gì với anh không?
Federer ngưỡng mộ Nadal, Ảnh Getty
-Tôi đã tiến rất gần tới kỷ lục chiếm giữ ngôi vị số 1 thế giới trong nhiều tuần nhất. Thế nên việc không thể đạt được kỷ lục này quả là điều đáng tiếc. Nadal đã có một mùa giải tuyệt vời trên mặt sân đất nện. Quả là rất ấn tượng. Nhưng tôi không có ý nói rằng việc anh ấy giành tới 4 chức vô địch trên mặt sân đất nện (Monte Carlo, Roma Masters 1000, Madrid Masters 1000 và Roland Garros) là điều bất ngờ vì chúng ta đều biết đẳng cấp của Rafa. Anh ấy rất xứng đáng trở lại vị trí số 1. Tôi nhanh chóng tiêu hóa thất bại ở Paris. Ở Wimbledon mọi chuyện sẽ không có nhiều thay đổi. Tôi không thể giành được ngôi số 1 ở đây. Tôi chỉ muốn chiến thắng ở đây lần nữa.
* Nếu đăng quang ở Wimbledon 2010 anh sẽ cân bằng kỷ lục 7 lần vô địch giải này của Sampras và Renshaw. Sampras nói rằng anh thậm chí có thể vô địch Wimbledon tới 10 lần cơ đấy...
-Tôi không hề cảm thấy bị sức ép vì những gì Sampras nói. Giành chức vô địch ở đây là điều không dễ dàng, nhưng sở trường của tôi là chơi trên mặt sân cỏ (Wimbledon diễn ra trên mặt sân cỏ). Với kinh nghiệm của tôi trên mặt sân này, không có gì phải nghi ngờ là tôi luôn có cơ hội chiến thắng mỗi khi tôi thi đấu ở đây.
* Cả lần này khi có Nadal (người duy nhất từng đánh bại anh tại Wimbledon kể từ Ancic năm 2002) góp mặt chứ?
-Một mặt thì sự vắng mặt của Rafa ở Wimbledon giúp tôi dễ dàng giành chiến thắng hơn vào năm 2009 nhưng mặt khác điều đó cũng khiến tôi phải chịu nhiều áp lực hơn và trong tennis thì sức ép là điều đóng vai trò hết sức quan trọng. Tôi muốn đối đầu với tất cả các đối thủ lớn.
* Sau khi chứng kiến Nadal giành chiến thắng tuyệt đối trên mặt sân đất nện, anh có nghĩ rằng anh ấy đã tìm lại sự bùng nổ trong lối chơi?
-Trên mặt sân đất nện thì bao giờ Nadal cũng bùng nổ theo cách của anh ấy. Một số người cho rằng Rafa chơi phòng ngự với những cú passing shot không thể tin được (cú đánh sang bên, ra ngoài tầm với của đối thủ) nhưng khi Nadal tấn công bằng những cú thuận tay, anh ấy có thể đưa bóng đến nơi mà anh ấy muốn để giành điểm. Chúng ta đã thấy Rafa bùng nổ dữ dội thế nào trên mặt sân cứng và mặt sân cỏ. Nếu không thì anh ấy đã không thể đăng quang tại các giải Wimbledon (sân cỏ) và Australia mở rộng (sân cứng).
* Nadal để lại ấn tượng gì với anh sau chiến thắng vừa qua ở Roland Garros?
-Tôi đã thấy một Nadal kinh điển nhất. Không thua một set đấu nào. Đó là lí do khiến anh ấy rất khó bị đánh bại ở Wimbeldon
Cuộc chạm trán sắp tới giữa đội tuyển Việt Nam và Nepal ở vòng loại Asian Cúp 2027 không chỉ là bước khởi đầu cho hành trình mới dưới thời HLV Kim Sang Sik, mà còn là cơ hội vàng để các tài năng trẻ thế hệ U23 khẳng định có thể thay Quang Hải.
CLB giàu truyền thống nhất V-League với 6 chức VĐQG quyết tâm không thể suy yếu trong làng bóng đá nội. Bầu Hiển đưa về tên tuổi có tiếng của bóng đá thế giới một thời Harry Kewell với hy vọng ông thầy người Australia sẽ trở thành “cứu tinh” cho đội bóng Thủ đô.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Công điện số 186/CĐ-TTg ngày 4/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với cơn bão này.
Nữ ca sĩ cho biết bản thân mình kiên định với dòng nhạc quê hương, đất nước và cô cùng ê-kíp đang ấp ủ phần 2 của "Viết tiếp câu chuyện hoà bình" ra mắt vào tháng 12/2025.
Ngày 4/10, tại đền Kiếp Bạc thuộc phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Phòng nằm trong quần thể di sản văn hóa thế giới Yên Tử- Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc, thành phố Hải Phòng đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2025.
Từ dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, bão số 11 vẫn duy trì cấp 11, giữ nguyên hướng di chuyển và cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 390km. Dự báo, bão vẫn có khả năng mạnh thêm và tăng cấp.
Sáng 4/10, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban bố cảnh báo màu Cam, trong bối cảnh bão Matmo đang gia tăng sức mạnh và tiến sát bờ biển phía Nam của nước này.
Với tình cảm "Tương thân tương ái" và tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước", Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội gửi thư thăm hỏi và hỗ trợ 7 tỉnh phía Bắc 45 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại nặng nề do bão số10 (bão Bualoi) gây ra.
Ngày 4/10, để chủ động ứng phó, đặc biệt rút kinh nghiệm công tác thoát nước đô thị và khắc phục hậu quả bão số 10, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị theo dõi thường xuyên tình hình, diễn biến về thiên tai bão số 11 (MATMO) gây ảnh hưởng trên địa bàn thành phố, triển khai thực hiện nghiêm các phương án về phòng chống thiên tai của Sở Xây dựng Hà Nội.
Tập 9 "Sao nhập ngũ 2025" mang đến nhiều giọng ca, từ Tăng Phúc, Cara đến PewPew. Bất ngờ lớn nhất là màn xuất hiện của rapper nhí Xệ Xệ – cháu ruột Double2T – với ca khúc "Em bé Việt Nam".
Sau vòng 6 V-League 2025-2026, CLB Sông Lam Nghệ An (SLNA) chính thức công bố HLV Văn Sỹ Sơn sẽ trở lại dẫn dắt đội bóng quê hương, đánh dấu một cột mốc đầy ý nghĩa đối với cả ông và người hâm mộ xứ Nghệ.
Sáng 4/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Sáng 4/10, ông Phạm Đức Trung, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, để tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 10 gây ra, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2434/UBND-VHXH ngày 4/10/2025 về việc dừng tổ chức Đêm hội Thành Tuyên và Chương trình Vui Trung thu nhớ Bác năm 2025.
Quang Hải sẽ không thể góp mặt trong đợt hội quân FIFA Days tháng 10/2025 của đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho hai trận đấu gặp Nepal trong khuôn khổ vòng loại cuối Asian Cup 2027 do chưa kịp hồi phục chấn thương ở khớp vai phải.
Giỗ Tổ sân khấu tại TP. HCM diễn ra trong 3 ngày từ 11-13/8 âm lịch (tức 2-4/10). Ngày 12/8 âm lịch được Nhà nước công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam. Từ đó, giới nghệ sĩ thường tổ chức ngày lễ tri ân nghiêm trang.
Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 18, năm 2025 do Báo Thể thao và Văn hóa – TTXVN tổ chức diễn ra tối 3/10 tại Nhà Triển lãm Thành phố - 45 Tràng Tiền (Hà Nội).
CLB bóng đá Hà Nội chính thức bổ nhiệm ông Harry Kewell – cựu danh thủ Liverpool, từng vô địch UEFA Champions League giữ cương vị huấn luyện viên trưởng của đội bóng Thủ đô.
Từ dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, bão số 11 sau khi liên tục tăng cấp, bão đã duy trì cấp 11 và giữ nguyên hướng di chuyển và cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 530km. Tuy nhiên, dự báo báo vẫn có khả năng mạnh thêm và tăng cấp.