FBI thưởng 500 triệu cho ai cung cấp tin về 7 bản in bị đánh cắp của nghệ sĩ Warhol

14/04/2016 14:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) tuyên bố sẽ trao thưởng 25.000 USD (hơn 500 triệu VNĐ) cho bất cứ ai cung cấp thông tin hỗ trợ tìm được tung tích của 7 tác phẩm in của nghệ sĩ pop-art  Andy Warhol đã bị đánh cắp hôm 7/4 từ Bảo tàng Nghệ thuật Springfield ở Missouri.

Các bản in bị đánh cắp nằm trong bộ sưu tập gồm 10 tác phẩm và được trưng bày tại bảo tàng từ năm 1985, ước tính trị giá 500.000 USD. Bộ sưu tập này được in theo các bức tranh do Warhol sáng tác từ năm 1962.


Nghệ sĩ pop-art Andy Warhol

Mỗi bản in được lồng khung riêng và các bản bị đánh cắp là hình những vỏ hộp mang nhãn thịt bò, rau, cà chua, hành, đậu xanh, mì gà và đậu đen.

Nick Nelson, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Springfield, ca ngợi sự hỗ trợ của cộng đồng Springfield và sự phản ứng nhanh chóng của Sở Cảnh sát Springfield cùng FBI.  

"Đối với những người làm việc trong bảo tàng Springfield và cộng động nghệ thuật nơi đây, vụ đánh cắp các tác phẩm in mang tính biểu tượng của Warhol từ bộ sưu tập của bảo tàng đau đớn như mất đi một thành viên gia đình. Chúng tôi đánh giá cao bất cứ sự hỗ trợ nào từ cộng đồng" – Nelson nói.


Các tác phẩm in bị đánh cắp có hình ảnh giống loạt tranh của Andy Warhol, được trưng bày tại Bảo tàng Es Baluard ở Palma, Majorca

Sau vụ đánh cắp, Bảo tàng vẫn mở cửa đón khách tham quan và áp dụng nhiều biện pháp an ninh.

FBI có Đội chống Tội phạm Nghệ thuật đặc biệt nhằm truy tìm các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp và tội phạm tài sản văn hóa.

Andy Warhol (1928 – 1987) là họa sĩ người Mỹ gốc Rusyn nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng (pop-art). Ông thường sơn tranh hậu hiện đại và thương mại. Vào thập niên 1960, ông nổi tiếng với bức tranh Campbell's Soup Cans (Những hộp súp của Công ty Campbell). Sau đó ông sáng lập tạp chí Interview và làm phim.

Tuấn Vĩ
Theo BBC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm