Facebook bán tích xanh giá 285.000 đồng/tháng, giới trẻ có bỏ tiền mua?

20/02/2023 21:39 GMT+7 | HighTech

Dấu tích xanh trên Facebook từng có ý nghĩa khẳng định đây là một tài khoản chính chủ và chủ tài khoản có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Tuy nhiên, khi có tiền ai cũng có thể mua được dấu tích, liệu "con dấu chính chủ" này còn ý nghĩa nữa không?


Ngày 19/2, Mark Zuckerberg, CEO Meta đã đăng tải dòng status đáng chú ý về dịch vụ cung cấp tick xanh. Theo đó, công ty Meta sẽ thu phí tích xanh trên các nền tảng mạng xã hội là Facebook và Instagram. Dịch vụ mới sẽ mang tên Meta Verified, có giá 11,99 USD (280.000 đồng) mỗi tháng khi đăng ký trên website. Nếu đăng ký thông qua ứng dụng iOS, người dùng phải trả 14,99 USD mỗi tháng.

Facebook bán tích xanh giá 285.000 đồng/tháng, giới trẻ có bỏ tiền mua? - Ảnh 1.

Bài đăng của Mark Zuckerberg thông báo về dịch vụ bán tích xanh

"Chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai Meta Verified, một dịch vụ đăng ký cho phép bạn xác minh tài khoản của mình để nhận dấu tích xanh, tăng cường bảo vệ tài khoản khỏi bị mạo danh và sẽ được tiếp cận trực tiếp với bộ phận hỗ trợ khách hàng. Tính năng này nhằm tăng tính xác thực và bảo mật trên các dịch vụ của chúng tôi. Meta Verified sẽ có giá 11,99 USD/tháng trên web hoặc 14,99 USD/tháng trên iOS", Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân.

Với giá khoảng 285.000 đồng/tháng, không ít bạn trẻ cho biết sẵn sàng bỏ tiền ra để mua dấu tick này vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng việc thương mại hóa "con dấu chính chủ" có thể làm nó mất đi giá trị vốn có trước đây.

Sẵn sàng mua tick xanh để "sống ảo", bảo vệ hình ảnh cá nhân

Là một Gen Z trẻ tài năng, Thành Phát (23 tuổi) cho biết sẵn sàng mua tick xanh từ Facebook để trở nên nổi bật hơn trong danh sách bạn bè.

Facebook bán tích xanh giá 285.000 đồng/tháng, giới trẻ có bỏ tiền mua? - Ảnh 2.

Với giá khoảng 285.000 đồng/tháng, không ít bạn trẻ cho biết sẵn sàng bỏ tiền ra để mua dấu tick này vì những lợi ích mà nó mang lại (Ảnh: Getty)

"Việc trang cá nhân có dấu tick xanh khiến mình cảm thấy 'oai' hơn, khẳng định được uy tín và độ tin cậy cũng như tránh được các trường hợp giả mạo và gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cá nhân", Thành Phát, nhân viên PR tại một công ty truyền thông, giải trí chia sẻ.

Theo Phát, mức giá 280.000 đồng/tháng rẻ hơn rất nhiều so với số tiền phải chi cho những dịch vụ làm tích xanh mà cậu chàng từng tìm hiểu qua, thế nên Phát sẵn sàng chi tiền nếu dịch vụ này "cập bến" Việt Nam.

Còn với chị Trần Ngọc (26 tuổi), mua dấu tick xanh cho tài trang cá nhân được uy tín hơn để phục vụ cho công việc buôn bán là mong muốn đã từ lâu của cô nàng.

"Việc có dấu tick xanh sẽ giúp ích cho công việc buôn bán của mình, không chỉ tạo được sự tin cậy, mà còn khẳng định tài khoản chính chủ, không lo bị người khác mạo danh trục lợi hay có ý đồ xấu với khách hàng", Ngọc cho biết.

Trong khi đó, với Hạnh Phạm (25 tuổi), việc có tick xanh vừa giúp tài khoản trở nên sang chảnh, đồng thời tránh được trường hợp bị kẻ xấu giả mạo nên Hạnh sẵn sàng mua. "Vừa giúp sống ảo lại đảm bảo an toàn trước loạt tài khoản giả mạo, thấy khá lợi nên mình sẵn sàng chi 280.000/tháng để mua con dấu chính chủ này", Hạnh nói.

"Khi tích xanh nhan nhản, chẳng có lý do để đáng bỏ tiền"

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có không ít người cảm thấy hụt hẫng, chẳng đáng bỏ tiền khi Facebook thương mại hóa tick xanh.

Minh Trang (24 tuổi) cho rằng, việc ai cũng có thể mua được và dấu tích xanh xuất hiện tràn lan thì nó sẽ không còn mang đến nhiều giá trị.

Facebook bán tích xanh giá 285.000 đồng/tháng, giới trẻ có bỏ tiền mua? - Ảnh 3.

Không ít người cảm thấy hụt hẫng, chẳng đáng bỏ tiền khi Facebook thương mại hóa tick xanh

"Dấu tích xanh trên Facebook có ý nghĩa khẳng định đây là một tài khoản chính chủ và chủ tài khoản có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Thế nên việc thương mại hóa "con dấu chính chủ" có thể làm nó mất đi giá trị vốn có", Minh Trang, nhân viên thuộc công ty truyền thông, chia sẻ.

Cũng đồng tình với Minh Trang, Thanh Việt (23 tuổi) cho rằng điều này có thể sẽ làm giảm giá trị nỗ lực sáng tạo của những người có sức ảnh hưởng.

"Việc dấu tick xanh Facebook được mang ra thương mại hóa sẽ gây ra sự thiếu công bằng với những người có cống hiến cho cộng đồng bằng những dự án, giá trị thiết thực. Việc thương mại hoá nó có thể sẽ làm giảm giá trị nỗ lực sáng tạo của những người có sức ảnh hưởng với cộng đồng", Việt nhận định.

Dịch vụ này cũng bị nhiều bạn trẻ đánh giá là chỉ đang tìm cách "móc túi" người dùng.

"Mark Zuckerberg nói rằng dịch vụ Meta Verified nhằm tăng tính xác thực và bảo mật cho dịch vụ của Meta, tuy nhiên đây là thứ vốn dĩ Meta cần làm ngay từ đầu. Không lẽ chỉ những người dùng trả tiền mới được tăng cường bảo mật, còn người dùng miễn phí thì mặc kệ họ sao", Tuấn Anh (25 tuổi) nói.

Theo ước tính, hiện Facebook và Instagram có tổng cộng hơn 4 tỷ người dùng thường xuyên, chỉ cần một số nhỏ người dùng từ 2 nền tảng này sử dụng dịch vụ Meta Verified, số tiền Meta thu về hàng tháng là rất lớn. Câu hỏi còn bỏ ngỏ là người dùng có sẵn sàng chi ra một khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu tài khoản tích xanh trên Facebook và Instagram hay không?

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm